song-than-nho-ap-vao-nhat-ban-sau-tran-dong-dat-73-do-richter
Sóng thần nhỏ ập vào Nhật Bản sau trận động đất 7,3 độ Richter
Hôm qua, một trận động đất 7,3 Richter đã làm rung chuyển khu vực phía bắc Nhật Bản và gây nên những đợt sóng thần nhỏ tại tỉnh Fukushima và nhiều vùng lân cận.
Theo cơ quan khí tượng Nhật Bản (JMA), trận động đất xảy ra vào lúc gần 6h sáng, theo giờ Nhật Bản. Tâm chấn của trận động đất nằm ở ngoài khơi gần nhà máy điện hạt nhân Fukushima, với độ sâu khoảng 10 km. JMA cũng cho cho biết cơn địa chấn mạnh 7,3 độ Richter và ảnh hưởng tới cả khu vực Tokyo.

Theo tờ Japan Times, người dân tại thành phố Tokyo cũng cảm nhận được những rung chuyển do động đất. Cường độ động đất do cơ quan khảo sát địa chất Mỹ là 6,9 độ Richter.
 
song-than-nho-ap-vao-nhat-ban-sau-tran-dong-dat-7,3-do-richter-1

Hình ảnh khu vực tâm trấn động đất.
 
Ngay sau khi có tin, cảnh báo sóng thần cao tới 3 mét đã được phát đi. Giới chức tại tỉnh Fukushima đã đề nghị người dân tại các khu vực ven biển sơ tán tới nơi cao hơn sau động đất. Đài NHK kêu gọi mọi người "Hãy bỏ chạy ngay lập tức",

Đài truyền hình NHK cho biết các chuyên gia đã quan sát thấy cơn sóng thần cao 60 cm tại một vài địa điểm như cảng Onahama của Fukushima và sóng thần cao 90 cm tại Soma ngay sau khi trận động đất xảy ra. Đây đều là khu vực từng bị ảnh hưởng do thảm họa động đất vào năm 2011.
Hiện chưa có thêm thông tin về những thiệt hại xảy ra ở các nhà máy điện hạt nhân nhưng tình trạng mất điện đã xảy ra ở nhiều thị trấn, thành phố trong khu vực.

Hồi tháng ba năm 2011, thảm họa kép động đất/sóng thần đã khiến hơn 18.000 người thiệt mạng và mất tích, trở thành một thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất trong lịch sử kể từ sau thảm họa Chernobyl cách đó gần 30 năm.
 
song-than-nho-ap-vao-nhat-ban-sau-tran-dong-dat-7,3-do-richter-2

Người dân ở Iwaki, tỉnh Fukushima, sơ tán đến các nơi cao hơn để tránh sóng thần vào sáng 22.11. Đến 8h (giờ địa phương), tỉnh Miyagi ghi nhận sóng thần cao 1,4 m. Ảnh: Reuters.