so-rau-thuoc-kinh-nghiem-tu-trong-rau-sach
Sợ rau thuốc - Kinh nghiệm tự trồng rau sạch
Sợ rau tắm thuốc kích thích thuốc trừ sâu, các mẹ của Nhịp Sống Phụ Nữ nên học kinh nghiệm trồng rau trong thùng xốp để mang lại bữa ăn an toàn và giàu dinh dưỡng cho cả gia đình.
Tự trồng rau trong thùng xốp tại nhà là sự lựa chọn và nhiều gia đình ở thành phố bởi phương pháp đơn giản, dễ trồng, dễ xử lý lại an toàn và không lo độc hại. Song, chúng ta phải biết kỹ thuật trồng rau trong thùng xốp để tránh trường hợp rau chết yểu hoặc gieo hạt không lên.

Vật dụng cần chuẩn bị để trồng rau

Để trồng rau sạch trong thùng xốp các chị em cần chuẩn bị: thùng xốp, hạt giống, đất, phân hữu cơ.

Với thùng xốp nên lựa kích thước phù hợp với loại cây dự định trồng. Với các loại cây ăn quả như đu đủ, bầu, su su, chanh thì cần thùng 40x70x50cm, còn các loại như cà chua, đậu cove, cà chua và đa số các loại rau ăn lá thì chỉ cần thùng 30x35x50cm
.

(Chuẩn bị thùng xốp. Ảnh minh họa)

Với các thùng xốp cần khoét lỗ ở bốn cạnh cách đáy cỡ 3-5 phân. Những lỗ này giúp thoáng khí, không đụt ở đáy vì tránh trôi đất và phân.

Chuẩn bị đất

Đất để trồng rau nên mua đất thịt. Có thể trộn đất cùng với mùn cưa, xỉ than vỏ trấu… để tăng dinh dưỡng cho đất. Trộn đất cùng phân hữu cơ ủ qua đêm, sau đó đem đất đổ vào thùng xốp cách mặt thùng cỡ 5 cm.
 
Đất trồng rau sạch
(Đất trồng rau sạch.Ảnh minh họa)

Ngâm ủ hạt giống, gieo hạt

Các loại hạt giống như rau dền, rau cải tương đối dễ nảy mầm nên có thể gieo trực tiếp vào trong đất. Những hạt giống khác như ngò rí, mồng tơi, tần ô nên ngâm ủ trước khi gieo. Lấy hạt giống ngâm trong nước ấm từ 3-6 tiếng sau đó vớt ra cho vào một miếng vải ủ kín qua đêm.
 
Ngâm ủ hạt giống qua đêm
(Ngâm ủ hạt giống qua đêm. Ảnh minh họa)

Sau khi đã chuẩn bị đất xong, lấy hạt giống đã ủ mang đi gieo. Không nên gieo dày quá khi cây mọc lên năng suất không cao lại hay bị sâu bệnh.

Chăm sóc

Mỗi ngày tưới nước 2 lần vào sáng và chiều tối để cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển. Ngoài ra, các chị em có thể ủ nước rửa thịt cá, nước trà thừa hoặc nước vo gạo để cung cấp thêm dinh dưỡng cho cây phát triển.
 
Vườn rau xanh mơn mởn thế này ai nhìn mà không thích
(Rau xanh mơn mởn. Ảnh minh họa)

Vườn rau muống nhìn là thấy thích
(Vườn rau muống. Ảnh minh họa)

Những khóm hành
(Những khóm hành. Ảnh minh họa)

Đặt các thùng xốp nơi có nắng và ánh sáng, tốt nhất là trên sân thượng. để cây quang hợp. Tuy nhiên khi cây còn nhỏ sức chống chịu chưa có có thể che chắn cho cây vào những trưa nắng gắt tránh trường hợp cây bị héo úa.

Khi cây phát triển đến môt giai đoạn nếu thấy khay xốp cây quá dày có thể tỉa thưa và chuyển sang khay mới để tạo không gian cho cây phát triển.