scandal-gay-chan-dong-an-do-hon-2200-nguoi-nhiem-hiv-do-truyen-mau
Scandal gây chấn động Ấn Độ: Hơn 2200 người nhiễm HIV do truyền máu
Thông tin mới đây được công bố đã khiến dư luận tại quốc gia châu Á này không khỏi choáng váng.
Con số gây sốc trên do Tổ chức kiểm sát AIDS quốc gia công bố đã làm dấy lên lo ngại về vấn đề sức khỏe tại Ấn Độ.  Tổ chức kiểm soát AIDS cho biết yêu cầu kiểm tra do ông Chetan Kothari, một nhà hoạt động thông tin, đưa ra.

Bản thân ông Kothari chia sẻ rằng mình cũng rất choáng váng khi nghe được thông tin trên. Hiện, ở Ấn Độ có khoảng 2,09 triệu người nhiễm HIV. Cũng theo điều tra, số bệnh nhân nhiễm HIV khi truyền máu cao nhất thuộc ở bang Uttar Pradesh với 361 trường hợp.
 
scandal-gay-chan-dong-an-do-hon-2200-nguoi-nhiem-hiv-do-truyen-mau-1

Hơn 2000 người nhiễm HIV do truyền máu khiến cả Ấn Độ choáng váng

Bang Gujarat đứng thứ hai với 292 trường hợp và bang Maharashtra với 276 trường hợp. Tại thủ đô Delhi đã phát hiện 264 trường hợp nhiễm HIV qua truyền máu, đứng thứ tư.

“Đây là số liệu chính thức được cung cấp bởi cơ quan nhà nước. Tôi tin rằng con số thực tế có thể còn gấp 2, 3 lần.” - Ông Kothari cho biết.

Pháp luật quy định, các bệnh viện phải sàng lọc máu từ người hiến tặng để kiểm tra HIV, viêm gan B và C, sốt rét và nhiều bệnh khác.
 
scandal-gay-chan-dong-an-do-hon-2200-nguoi-nhiem-hiv-do-truyen-mau-2

Điều kiện y tế thiếu thốn tại nhiều bệnh viện của Ấn Độ
 
“Mặc dù vậy, mỗi bài kiểm tra thường có giá lên đến 1200 rupee nên hầu hết bệnh viện Ấn Độ đều không làm nghiêm túc các bài xét nghiệm. Ngay cả  thành phố lớn như Mumbai, chỉ ba bệnh viện tư nhân là đủ trang thiết bị xét nghiệm HIV. Ngay cả những bệnh viên công lớn cũng không có công nghệ lọc máu HIV.” - ông Kothari nói.

“Đây là vấn đề nghiêm trọng và cần phải được xử lý triệt để ngay.” - Ông nói thêm.