sau-tuoi-day-thi-ban-co-the-tang-them-chieu-cao
Sau tuổi dậy thì bạn có thể tăng thêm chiều cao?
Sau tuổi dậy thì, chiều cao sẽ phát triển chậm lại, và sẽ ngừng hẳn ở nữ giới khi đến tuổi 23 còn nam giới là tuổi 25. Nếu vẫn trong độ tuổi 25 trở lại, bạn hoàn toàn có thể cải thiện chiều cao của mình.

Ngày nay yếu tố chiều cao rất được xem trọng. Có chiều cao, bạn dễ dàng thi vào những ngành nghề như: an ninh, tiếp viên hàng không, hay hướng dẫn viên du lịch. Có chiều cao, cơ hội nghề nghiệp của bạn cũng tốt hơn, bạn có thể trở thành những vận động viên thể thao chơi bóng chuyền, bóng rổ, hoặc trở thành những siêu sao bóng đá như: David Backham, Cristiano Ronaldo, hay chỉ đơn giản bạn sẽ lý tưởng hơn trong mắt người con gái mình yêu… Nói chung, dù thế nào đi chăng nữa có chiều cao cơ hội của bạn vẫn rộng mở hơn rất nhiều. Nhưng bạn đã qua tuổi dậy thì và bạn chưa hài lòng về chiều cao của mình, bạn muốn cải thiện nó. Vậy những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho bạn đấy!

 

sau-tuoi-day-thi-ban-co-the-tang-them-chieu-cao-1
 

Chiều cao - yếu tố giúp bạn lý tưởng hơn với người ấy.

 

Sau tuổi dậy thì, xương bắt đầu đi vào ổn định và phát triển về bề ngang nhiều hơn so với chiều dọc. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là không tăng thêm chiều cao được nữa, chỉ cần bạn kiên trì và cố gắng thì vẫn đạt được chiều cao như mình mong muốn cho đến năm 25 tuổi.

 

Về dinh dưỡng

 

Di truyền chỉ đóng góp một phần đến chiều cao. Vì vậy, hãy gác nó qua một bên và tập trung vào dinh dưỡng đây yếu tố quyết định quan trọng nhất. Trong khẩu phần ăn hàng ngày của mình bạn cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất gồm các vitamin và khoáng chất cần thiết, đặc biệt là phải giàu canxi.

 

sau-tuoi-day-thi-ban-co-the-tang-them-chieu-cao-2

Chế độ dinh dưỡng là điều kiện tiên quyết giúp bạn cao hơn.

 

Để dưỡng chất trong thức ăn được hấp thụ tốt nhất, bạn cần lưu ý hạn chế những thực phẩm sau:

 

+ Đồ ăn vặt có nhiều đường: Vì lượng đường dư thừa quá mức sẽ cản trở sự hấp thu canxi trong cơ thể và làm cạn kiệt photpho - một trong những chất quan trọng trong việc hấp thu canxi.
 

+ Các loại nước ngọt, đồ uống có ga: Nước ngọt là thức uống ưa thích của rất nhiều người hiện nay, nhất là các bạn trẻ. Nó giúp bạn đập tan cơn khát ngay tức thì, nhưng nó lại là kẻ thù của xương. Trong nước ngọt, hay đồ uống có ga có nhiều axit photphoric làm tăng tốc độ đào thải canxi qua đường nước tiểu, khi canxi bị mất đi xương sẽ yếu và kém phát triển.
 

+ Các chất kích thích: Việc lạm dụng các chất kích thích như rượu, thuốc lá… sẽ hạn chế khả năng hoạt động của vitamin D và sự hấp thu canxi vào cơ thể, làm tăng nguy cơ loãng xương và gãy xương.

 

Duy trì luyện tập thể thao

 

sau-tuoi-day-thi-ban-co-the-tang-them-chieu-cao-3
 

Những động tác rướn người như thế này sẽ giúp xương dài ra hơn.

 

Luyện tập thể dục thao đều đặn mỗi ngày sẽ giúp gia tăng tỷ trọng xương cốt, làm cho xương được cứng cáp và phát triển khỏe mạnh hơn. Hơn nữa, duy trì luyện tập cũng là cách để bảo vệ sức khỏe và phòng ngừa chứng loãng xương về sau này. Để có được cơ thể cao lên, bạn cần tăng cường các hoạt động thể lực, hoạt động ngoài trời, đặc biệt là những môn phát triển chiều cao cần rướn người nhiều như: bóng rổ, bóng chuyền, bơi, hay hít xà đơn… Để đạt được hiệu quả tối ưu, bạn nên luyện tập từ 30-60 phút mỗi ngày.

 

Chế độ sinh hoạt hợp lý

 

sau-tuoi-day-thi-ban-co-the-tang-them-chieu-cao-4
 

Để cải thiện chiều cao, bạn còn cần phải ngủ đủ giấc nữa.

 

Có thể bạn phải bận bịu với hàng tá công việc với học hành, hay các hoạt động khác. Nhưng dù thế nào, khi đã quyết định cải thiện chiều cao bạn cần chú ý ngủ đủ 8 tiếng/ ngày nhé, nhớ tạo cho mình giấc ngủ thật sâu. Bởi thời gian ngủ là lúc tuyến yên sản sinh ra horemone tăng trưởng, và như vậy mới thúc đẩy sự tăng trưởng chiều cao.

 

Kết hợp dùng thực phẩm chức năng

 

Vì giai đoạn này, xương phát triển chậm hơn so với thời kỳ tiền dậy thì và dậy thì, nên để đạt được hiệu quả tối đa bạn cần kết hợp thêm thực phẩm chức năng (TPCN) tăng chiều cao. Tốt nhất bạn nên chọn loại TPCN chứa đa dạng các khoáng chất cần thiết không chỉ hỗ trợ cho sự dài ra của xương, mà còn tăng cường cải thiện trí nhớ và khả năng tập trung.

An Nhiên

Bổ sung canxi như thế nào để chiều cao phát triển tốt nhất