sao-viet-phan-ung-ra-sao-voi-dieu-luat-vengoai-tinh-va-muc-an-phat-tu
Sao Việt phản ứng ra sao với điều luật về "Ngoại tình và mức án phạt tù"
Bộ luật hình sự 2015 đã đưa ra quy định mới với Điều luật 152 "những người ngoại tình có khả năng bị phạt cải tạo hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.
Gần đây, Bộ luật hình sự 2015 của Việt Nam tại Điều 152 đã đưa ra quy định mới về vấn đề hôn nhân và ngoại tình: "Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm". Điều luật có hiệu lực từ ngày 01/7/2016

Tuy nhiên trong thời gian gần đây, nhiều người nổi tiếng của showbiz dính vào "nghi án" ngoại tình gây xôn xao người hâm mộ. Cho nên trước thông tin bổ sung điều luật mới trên, rất nhiều sao Việt đã đưa ra quan điểm của mình trước vấn đề ngoại tình có thể bị phạt tù. 

Hoa hậu Đặng Thu Thảo 

HH Đặng Thu Thảo cho biết, cô hoàn toàn không ủng hộ việc phạt tù trong điều luật mới, không phải vì lo cho người ngoại tình mà lo cho con cái không được chăm lo đầy đủ. Theo cô, nên lấy hết tài sản của người đi ngoại tình đưa cho con, như vậy sẽ thực tế hơn. 

"Ví dụ như người chồng ngoại tình, lúc đó phụ nữ chúng ta vui vẻ coi " tiểu tam" có còn tình nguyện ở cạnh ông chồng trắng tay không?", Thu Thảo viết. Quan điểm của cô nhận được hơn 2000 lượt likes trên trang cá nhân và gần 100 bình luận chia sẻ. 

 
HH Đặng Thu Thảo hoàn toàn không ủng hộ việc phạt tù
HH Đặng Thu Thảo hoàn toàn không ủng hộ việc phạt tù


Diễn viên Diệp Bảo Ngọc

Diễn viên Diệp Bảo Ngọc cũng đồng quan điểm về việc xử phạt tù giống HH Đặng Thu Thảo. 

"Ông bà xưa hay bảo "hôn nhân là mồ chôn của tình yêu", nhưng ngoại tình mới là thứ giết chết mọi cảm xúc vợ chồng. Tôi ghét những người thiếu chung thủy trong tình yêu nhưng để phạt tù thì quá nặng nề. Vì trông ra xa hơn một chút, con cái sẽ ra sao khi có bố hoặc mẹ phải ngồi tù? Điều này vô hình dung sẽ tạo tính mặc cảm về tương lai, lý lịch của trẻ khi lớn lên. Thế nên, giải quyết ngoại tình đơn giản thế này thôi: Người bị phản bội được toàn quyền quyết định chuyện nuôi con, dạy con cho đến 18 tuổi mà đối phương không được có bất cứ ý kiến nào"
 
Diệp Bảo Ngọc nghĩ, để phạt tù người ngoại tình thì quá nặng nề
Diệp Bảo Ngọc nghĩ, để phạt tù người ngoại tình thì quá nặng nề

Ca sĩ Trà Ngọc Hằng 

"Tôi hoàn toàn không ủng hộ việc phạt tù. Vì ngoại tình nếu phạt tù thì chắc nhiều người sẽ bị phạt lắm đây. Giờ đây, việc ngoại tình trong xã hội hiện tại không còn quá xa lạ nữa, tôi cũng không ủng hộ việc ngoại tình lẫn việc phạt tù. Vì quan trọng nhất là người vợ hoặc người chồng biết cách đối nhân xử thế, một trong hai đã ngoại tình thì thực sự tình yêu không đủ lớn nên mới dẫn đến như vậy.
 
Trà Ngọc Hằng hoàn toàn không ủng hộ việc phạt tù vì con cái sẽ bị ám ảnh bởi việc bố hoặc mẹ đi tù chỉ vì bố mẹ không còn yêu nhau nữa.
Trà Ngọc Hằng hoàn toàn không ủng hộ việc phạt tù vì con cái sẽ bị ám ảnh bởi việc bố hoặc mẹ đi tù chỉ vì bố mẹ không còn yêu nhau nữa.

Nên cùng nhau ra tòa ly dị và thể hiện trách nhiệm và bản lĩnh của một người sai, để không phải sống trong hôn nhân đau khổ và đặc biệt con cái sẽ buồn khi biết bố hoặc mẹ đang ngoại tình. Con cái sẽ bị ám ảnh bởi việc bố hoặc mẹ đi tù chỉ vì bố mẹ không còn yêu nhau nữa".

Diễn viên Cao Thái Hà 

"Tôi chưa trải qua cuộc sồng hôn nhân nhưng những câu chuyện về ngoại tình trên mặt báo và cuộc sống đôi khi làm Hà mất lòng tin. Nỗi đau thường để lại cho người phụ nữ nên quan điểm của Hà là bảo vệ phụ nữ hết lòng. Nếu đàn ông ngoại tình, toàn bộ tài sản phải để lại cho phụ nữ và ra đi với 2 bàn tay trắng.
 
Cao Thái Hà cho rằng đàn ông ngoại tình phải để lại hết tài sản cho phụ nữ và ra đi.
Cao Thái Hà cho rằng đàn ông ngoại tình phải để lại hết tài sản cho phụ nữ và ra đi.


Ca sĩ Ngô Mai Trang 

"Điều này đã được quy định trong Luật hình sự từ lâu. Tuy nhiên, để chứng minh việc chung sống như vợ chồng là khó khăn, vì hành vi nào xác lập việc chung sống như vợ chồng chưa quy định rõ. Để duy trì và phát triển một xã hội văn minh và nhân văn luôn cần quy định này trong luật pháp. 

Tuy nhiên, luật chưa thấy cấm ngoại tình mà chỉ cấm chung sống như vợ chồng với người đã kết hôn. Ngoại tình là chuyện của trái tim, chỉ vi phạm đạo đức và thuần phong mỹ tục. Chung sống như vợ chồng mới vi phạm pháp luật. Tôi ủng hộ điều luật này."
 
Ngô Mai Trang ủng hộ điều luật này nhưng cô cho rằng quy định còn chưa rõ ràng
Ngô Mai Trang ủng hộ điều luật này nhưng cô cho rằng quy định còn chưa rõ ràng

Diễn viên Trang Nhung 

"Tôi nghĩ rằng, nếu ở tù thì có vẻ hơi quá, vì mỗi hình phạt hay mức án nào cũng phải làm cho người bị phạt cảm thấy phục. Tránh những trường hợp xuất hiện người thứ ba của người vợ hay người chồng bị quy chụp là ngoại tình. Bởi theo tôi được biết, rất nhiều trường hợp đã ly thân, mỗi người đều có mối quan hệ riêng, và khi xác định đến với người tiếp theo họ mới tiến hành làm giấy tờ ly hôn với người cũ, nên tôi nghĩ vấn đề này là vấn đề nhạy cảm.
 
Trang Nhung cũng chưa thực sự đồng tình với việc phạt tù người ngoại tình.
Trang Nhung cũng chưa thực sự đồng tình với việc phạt tù người ngoại tình.

Hơn hết, đây thuộc về phạm trù đạo đức nên mỗi chúng ta, nhất là người đã trở thành bố và mẹ thì ý thức để giữ gìn hạnh phúc gia đình là điều tất yếu. Thật ra, một gia đình càng hạnh phúc thì góp phần cho xã hội càng văn minh, và với con cái của chúng ta sẽ được phát triển thoải mái, hưởng niềm vui trọn vẹn. Tuy nhiên, cũng không thể ép buộc người vợ hay người chồng phải sống với nhau nếu một trong hai không còn tình cảm. 

Bản thân tôi không đồng tình với việc đối phương ngoại tình, hay nói đúng hơn cũng không có sự tha thứ nào cho việc này nếu hai người còn sống hạnh phúc. Và tôi nghĩ, mỗi cặp vợ chồng để lấy được nhau, sống với nhau là cả một quá trình của sự cố gắng, vun vén, thấu hiểu, nên nếu dẫn đến việc đổ vỡ vì người thứ ba là không đáng."

MC Huyền Ny

"Trong tương lai nếu điều luật mới được ban hành, là công dân của một nước thì nhất định phải tuân theo luật pháp của nước đó. Theo quan điểm của cá nhân thì tôi nghĩ điều đó không giải quyết được tình trạng ngoại tình.

Đơn giản là trước giờ vẫn có luật mà tỉ lệ ngoại tình vẫn cứ gia tăng. Trong hôn nhân, tôi nghĩ toà án lương tâm vẫn là toà án tối cao trong mỗi con người chúng ta. Mỗi người khi bước vào cuộc sống hôn nhân nên hiểu rõ quyền lợi và trách nhiệm của mình. Người có trách nhiệm nên biết để chấm dứt một mối quan hệ trước khi bước vào một mối quan hệ mới.
 
MC Huyền Ny nghĩ, việc phạt tù không giải quyết được tình trạng ngoại tình.

Luật hôn nhân gia đình là một trong những điều luật cơ bản nhất, có liên quan đến đạo đức để giữ xã hội loài người chúng ta là loại động vật tiến hoá vượt bậc so với những động vật khác. Ở những nước phát triển, những người nắm chức vụ cao, có tiếng nói trong xã hội khi có liên quan đến những vụ ngoại tình như thế thường tự động hoặc bị áp lực rất lớn sẽ từ chức vì đơn giản họ bị mất sự tín nhiệm khi bản thân không thực hiện được điều đạo đức căn bản nhất.

Ở xã hội phương Đông chúng ta, đôi khi việc ngoại tình đặc biệt là của đàn ông thường được thông cảm. Lý do đơn giản vì đàn ông lăng nhăng là chuyện bình thường. Chúng ta xem chuyện ngoại tình trong nhiều trường hợp là có thể chấp nhận và do đó chuẩn mực đạo đức không bao giờ rõ ràng. Chừng nào chúng ta chấm dứt sự thông cảm vô lý đó thì chừng đó ngoại tình sẽ giảm mà không nhất thiết phải có sự ra tay của pháp luật."