rau-tien-dao-benh-ly-nguy-hiem-cho-phu-nu-mang-thai
Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm cho phụ nữ mang thai
Rau tiền đạo là hiện tượng bánh rau không bám hoàn toàn vào thân tử cung mà một phần hay toàn bộ bánh rau bám vào đoạn dưới tử cung, gây chảy máu… có thể dẫn đến băng huyết khi sinh, gây nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi.

1. Rau tiền đạo là gì?


Bánh rau được hình thành cùng với sự phát triển của thai nhi. Nó giống như một cái đĩa có đường kính khoảng 20 - 25cm, dày 2,5 - 3cm, mỏng dần về phía bìa và nặng khoảng 500 - 600g. Hệ thống mạch máu của bánh rau được tập trung thành hai động mạch và một tĩnh mạch rốn nối liền với thai nhi, được gọi là dây rau hay dây rốn, có chiều dài 35 - 60cm.


Bình thường, bánh rau bám vào mặt trước hoặc sau. Trường hợp bánh rau bám ở đoạn dưới tử cung, che một phần hay che kín cổ tử cung thì được gọi là rau tiền đạo. Rau tiền đạo nghĩa là bánh rau nằm trước đường ra của thai nhi khi sinh ngả âm đạo. Do đó, trong những trường hợp này thường phải mổ lấy thai.

 

Rau tiền đạo - Bệnh lý nguy hiểm cho phụ nữ mang thai


2. Ai dễ mắc rau tiền đạo


Theo nhiều nhà nghiên cứu, bệnh lý rau tiền đạo thường hay gặp ở các bà mẹ đẻ nhiều lần, viêm nhiễm sinh dục, có tiền sử nạo hút thai nhiều lần hoặc có tiền sử mổ lấy thai, tử cung bất thường (dị dạng, có u xơ). Tỷ lệ rau tiền đạo chiếm khoảng 0,5 - 1% trong tổng số ca sinh đẻ. Tuy nhiên có một vài trường hợp rau tiền đạo xuất hiện ở cả người con so.


3. Dấu hiệu nghi ngờ


Trong thai kỳ, thai phụ bị ra huyết đỏ tươi, có thể nhiều hoặc ít, đông cục lại, không đau bụng. Triệu chứng này có thể lặp lại nhiều lần và lần sau thường ra huyết nhiều hơn lần trước. Nếu thai phụ đi lại nhiều, lao động nặng, giao hợp… thì dễ bị ra huyết hơn. Vì vậy, khi có bất kỳ triệu chứng bất thường, ra máu bạn cần đến cơ sở y tế để được khám và chẩn đoán kịp thời tránh nguy hiểm cho mẹ và thai nhi.


4. Nguy hiểm cho mẹ và thai nhi


Do ra huyết âm đạo nên thai nhi dễ suy dinh dưỡng, suy thai. Nếu ra huyết nhiều, không được chẩn đoán sớm có thể gây tử vong cho cả mẹ và con. Vì vậy, khi thai phụ ra huyết âm đạo cần phải đến cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị.


5. Phòng tránh


Khi không có kế hoạch sinh con cần sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn nhằm tránh có con ngoài ý muốn, hạn chế sử dụng các thủ thuật nạo, hút thai. Thường xuyên khám và điều trị phụ khoa nhằm hạn chế viêm đường sinh dục…


Khi có thai, cần thực hiện khám thai đầy đủ tại các cơ sở y tế gần nhất để phát hiện sớm những bất thường để xử lý kịp thời.

 

ST.