quy-tac-4-it-4-nhieu-giup-song-lau-tram-tuoi
Quy tắc "4 ít - 4 nhiều" giúp sống lâu trăm tuổi
Sống lâu mà vẫn mạnh khoẻ là niềm mong mỏi của không ít người. Tuy nhiên, trong cuộc sống ngày nay, mơ ước đó dần trở nên “bất khả thi” do sự tác động của nhiều yếu tố.
Cha ông ta có câu “Họa từ miệng mà ra - Bệnh từ miệng mà vào” ý nói: việc ăn uống có tác động rất lớn đến sức khoẻ mỗi người. Con người có thể sống lâu, sống khoẻ được, không chỉ tuỳ thuộc vào việc ăn cái gì mà còn quan trọng ở cách ăn như thế nào.Hãy luôn ghi nhớ quy tắc ăn uống 4 ít - 4 nhiều sau đây để có được một sức khỏe tốt
 
quy-tac-4-it-4-nhieu-giup-song-lau-tram-tuoi
Trái cây hay rau củ là những thực phẩm rất tốt cho cơ thể.
 
1. Ăn ít thịt - nhiều rau
 
Thịt động vật chứa nhiều mỡ, đạm, cholesterol… khi hấp thu vào cơ thể sẽ chuyển hoá thành axit, gây hại cho tế bào. Trong khi đó, rau củ quả lại chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể hơn như vitamin, khoáng chất… giúp kiềm hoá và ngăn ngừa tình trạng lão hoá.
 
2. Ăn ít đường - nhiều trái cây
 
Đường được liệt vào danh sách đen những thực phẩm khiến cơ thể nặng nề, nhanh già. Đường trong cơ thể, nếu không được sử dụng hết sẽ tích tụ thành mỡ, gây rối loạn đường huyết dẫn đến tiểu đường.Trái cây cung cấp vitamin cho cơ thể, bổ sung chất khoáng và chất xơ. Chất xơ tuy không có chức năng dinh dưỡng nhưng lại hỗ trợ quá trình tiêu hoá, phòng chống tình trạng táo bón, giúp các chất độc và cholesterol thừa trong cơ thể được bài tiết dễ dàng hơn.
 
3. Ăn ít mặn - chua nhiều
 
Nghiên cứu cho thấy mối tương quan giữa việc ăn nhiều muối với bệnh cao huyết áp ở tuổi già. Khi cơ thể hấp thu lượng muối hơn mức bình thường sẽ làm tăng áp lực của máu lên thành động mạch.
 
Vì vậy, chế độ ăn nhiều muối đồng nghĩa với nguy cơ tăng huyết áp. Người bị cao huyết áp có nhiều nguy cơ bị đột qụy hay các bệnh liên quan tới tim mạch. Đồng thời, khi cơ thể chứa dư lượng muối, rất nguy cơ sẽ làm gia tăng áp lực lên thận, từ đó khiến bạn dễ bị sỏi thận.
 
Ăn nhiều chất chua sẽ giúp bạn giảm cân, hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hoá. Tuy nhiên, cần thận trọng nếu bạn đang gặp phải các vấn đề về axit dạ dày.
 
4. Ăn ít - nhai nhiều
 
No hay không no không phụ thuộc vào khối lượng thức ăn mà là chính ở cách ăn. Cha ông ta vẫn thường dạy "Nhai kỹ no lâu" , nên ăn ít và chia thành nhiều bữa trong ngày, tránh để cơ thể quá đói hay quá no vì điều đó đều có hại cho dạ dày.
 
Ăn ít nhưng nhai chậm và kĩ vẫn no lâu hơn là ăn nhiều nhưng nhai vội.
 
Khi ăn nên từ tốn, ăn chậm, nhai kĩ, vừa thưởng thức hương vị món ăn, vừa để cơ thể hấp thụ từ từ chất dinh dưỡng. Chú ý không được vừa ăn vừa làm những việc khác để não bộ chỉ tập trung vào việc tiêu hoá thức ăn, gia tăng hiệu quả hấp thụ.
 
Tyfn (ST)