quan-he-tinh-duc-khi-mang-thai-nen-hay-khong-nen
Quan hệ tình dục khi mang thai nên hay không nên?
Các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai cho thấy: việc quan hệ tình dục không có hại đối với thai nhi, cũng không gây ra hiện tượng sinh non. Tuy nhiên khi quan hệ tình dục quá mạnh, thô bạo, một số bà bầu không thích ứng thường bị một số hiện tượng như vỡ nước ối sớm, cổ tử cung co bóp mạnh sau khi quan hệ dẫn đến sinh sớm. 

Theo các bác sỹ sản khoa, bà bầu khỏe mạnh vẫn nên duy trì quan hệ tình dục bình thường. Chỉ lưu ý vào thời điểm những tháng cuối của thai kỳ những bà bầu có bệnh nặng thì mới nên hạn chế vấn đề này. 

 

1.    "Quan hệ vợ chồng" khi có bầu:


Có những nghiên cứu chỉ ra rằng, quan hệ trong khi mang thai ít khi đạt đến đỉnh điểm so với khi không có thai. 


Một điều tra về vấn đề sinh lý của bà bầu cho thấy. 60% bà bầu cho rằng nhu cầu sinh lý của mình giảm đi. 49,5% bà bầu cho rằng quan hệ sẽ làm tổn thương đến thai nhi. Khoảng 40% bà bầu thấy đau khi quan hệ. 85% bà bầu cho rằng nên ít quan hệ tình dục khi đang mang thai, hơn 10% muốn duy trì tần số quan hệ với chồng như trước khi mang thai. 

 

Quan hệ tình dục khi mang thai nên hay không nên?


2.    Nhu cầu sinh lý thay đổi khi mang thai


Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu sẽ giảm nhu cầu quan hệ tình dục bởi một số nguyên nhân như ốm nghén, mệt mỏi, nôn ói… Nhưng từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6, nhu cầu sinh lý của họ sẽ hồi phục. Lúc đó, các yếu tố nội tiết kích thích nên rất nhiều bà bầu muốn được ôm ấp, âu yếm. 


Nếu được âu yếm một cách phù hợp, họ sẽ cảm thấy nhẹ nhàng như được massage. Có thể do trong thời gian này, phần dưới bụng bị dồn máu nên một số bà bầu dễ dàng "lên đỉnh" hơn lúc trước. 


Trong quá trình mang thai, bà bầu thường xuất hiện nhiều trạng thái tâm lý khác nhau đan xen, phức tạp. Sang tháng thứ 7, một số người có nhu cầu sinh lý tăng, một số người khác lại có ham muốn giảm đi. 


Khi thai nhi to lên, việc quan hệ sẽ không được thuận lợi như trước vì các cặp vợ chồng sợ làm ảnh hưởng đến con mình. Chính vì vậy, họ thường cảm thấy lo lắng và không yên tâm khi quan hệ. 


Ngoài ra, một số ông chồng thấy cơ thể vợ mình thay đổi lớn khi mang thai nên không còn nhu cầu. Do đó, rất nhiều cặp vợ chồng đã không duy trì quan hệ trong thời gian người vợ mang thai.


3.    Những lưu ý khi làm chuyện ấy


Các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai cho thấy: việc quan hệ tình dục không có hại đối với thai nhi, cũng không gây ra hiện tượng sinh non. Tuy nhiên khi quan hệ tình dục quá mạnh, thô bạo, một số bà bầu không thích ứng thường bị một số hiện tượng như vỡ nước ối sớm, cổ tử cung co bóp mạnh sau khi quan hệ dẫn đến sinh sớm. 


Một số thử nghiệm dùng máy đo hoạt động tử cung trong lúc phụ nữ mang thai quan hệ tình dục cho thấy: thông thường khi có nhu cầu sinh lý, cổ tử cung co thắt nhưng không quá mạnh và sẽ trở lại trạng thái ban đầu rất nhanh. 


Khi quan hệ đạt đến đỉnh điểm, tử cung co thắt, nhịp tim của thai nhi thay đổi nên người mẹ cảm thấy thai động. 


Không quan hệ tình dục khi âm hộ bị nhiễm trùng: Nếu âm hộ bị nhiễm trùng, sau khi chữa khỏi hẳn mới được quan hệ tình dục trở lại. Sự tác động của dương vật đi sâu vào âm đạo khiến âm đạo co thắt. Điều đó là cơ hội tốt để vi khuẩn gây bệnh tiến vào sâu trong tử cung gây nhiễm trùng cho thai nhi. 


Tinh trùng, tinh dịch của người đàn ông cũng có thể sẽ mang vi khuẩn gây bệnh từ âm đạo vào sâu trong màng tử cung gây ra viêm nhiễm và dễ xảy ra hiện tượng sinh non. 


Những việc cần tránh: Việc quan hệ tình dục của phụ nữ trong thời kỳ mang thai chủ yếu là do nhu cầu thỏa mãn tâm lý nhu cần được quan tâm, an ủi. Khi quan hệ tình dục, tinh thần họ thường căng thẳng. Hoạt động mạnh trong lúc quan hệ khiến thận bài tiết nước tiểu và tử cung co thắt. Do đó, trong thời gian mang thai không nên quan hệ tình dục quá mạnh mẽ. Đặc biệt, trong thời gian này tốt nhất tránh những động tác âm yếm có tác động mạnh vào vùng ngực và đầu vú. Vì như thế sẽ kích thích tử cung co bóp, ảnh hưởng đến vòng tuần hoàn máu cho thai nhi hoặc gây ra hiện tượng sinh non.

 

ST.