qua-trinh-thu-thai
Quá trình thụ thai
Em bé được sinh ra do sự kết hợp giữa tinh trùng của người bố và trứng của người mẹ. Tinh trùng thì có hàng trăm triệu “chàng”, nhưng trứng thì chỉ có một “nàng”, vậy làm thế nào để các “chàng” tinh binh có thể "đột nhập" vào “nàng” trứng được? “Chàng” nào sẽ là người chiếm giữ được khung thành và sau khi tinh trùng gặp trứng chuyện gì sẽ xảy ra.
Sự thụ thai diễn ra như thế nào?
 
Sau khi người đàn ông xuất tinh vào âm đạo của người phụ nữ, tinh dịch có chứa khoảng 300 - 500 triệu tinh trùng sẽ phóng thẳng vào âm đạo. Từ trong âm đạo, các tinh trùng bắt đầu bơi qua vùng chất nhầy để tìm trứng. Trong quá trình này, các "chàng" quẫy đuôi liên tục, bơi lên buồng tử cung rồi vào ống dẫn trứng. Điểm hẹn của tinh trùng và trứng là đoạn một phần ba phía ngoài ống dẫn trứng. Đến đây, nếu tinh trùng nào nhanh chân xâm nhập được vào trong trứng thì mới tạo thành phôi.
 
Hàng tháng sẽ có 1 trứng chín và bứt mình ra khỏi buồng trứng, di chuyển xuống ống dẫn trứng nằm đợi các chàng tinh trùng khoảng 2 đến 3 ngày. Cũng có thể khi nàng trứng xuất hiện thì đã có những "chàng tinh trùng" đến sớm, đậu sẵn ở đó để chờ. Tinh trùng chỉ có khả năng sống được khoảng 24h trong cơ quan sinh dục của người nữ. Tại noãn trứng xảy ra một cuộc chiến giữa các "chàng tinh trùng", tinh trùng nào cũng ra sức "đào bới" để được chui vào bên trong noãn. Trứng sẽ kết hợp với một "chàng" nhanh nhẹn, khoẻ mạnh nhất. Sau khi kết hợp với một tinh trùng, trứng tiết ra một vỏ bọc chắc chắn, không cho tinh trùng khác xâm nhập được nữa. Tuy nhiên, xác suất việc 2 tinh trùng cùng xâm nhập vào một  trứng vẫn có thể diễn ra. Khi tinh trùng đã chui vào bên trong trứng, cả hai sẽ hợp thành một tế bào gọi là “hợp tử” hay trứng đã thụ tinh.
 
Sự làm tổ của trứng thụ tinh
 
Sau khi thụ tinh, hợp tử di chuyển vào buồng tử cung để phát triển thành thai nhi. Bởi vì, ống dẫn trứng nhỏ, kém co giãn, không phải là chỗ để phôi phát triển. Hợp tử phải mất vài ngày, thậm chí một tuần mới về đến tử cung. Trên đường di chuyển, hợp tử phân chia thành một khối tế bào (còn rất nhỏ). Khi trứng đã di chuyển vào tử cung, bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung và làm tổ tại đây. Quá trình này gọi là sự thụ thai. Từ đó, phôi thai bắt đầu phát triển. Sự làm tổ này hoàn thành khoảng 2 tuần sau khi trứng rụng.
 
Tuy nhiên, chỉ có khoảng 2/3 số hợp tử làm tổ được, các hợp tử còn lại bị loại bỏ vì không khỏe mạnh.
 
Sau khi trứng đã được thụ thai, khối tế bào sẽ phát triển thành bào thai nằm trong túi ối, lấy chất dinh dưỡng từ máu mẹ qua rau thai (nhau thai) để sống và thành hình, để khoảng chín tháng sau, một em bé chào đời.
 
Hiện tượng trứng làm tổ, di chuyển không thành công
 
Hiện tượng trứng thụ tinh bám vào lớp màng mỏng trên thành tử cung được gọi là thụ thai. Nhưng giai đoạn đầu không ổn định, nên hiện tượng sảy thai vẫn có thể xảy ra. Hoặc trứng đã thụ tinh không thể di chuyển được qua ống dẫn trứng để đến tử cung mà bám vào thành ống. Điều này sẽ dẫn đến hiện tượng có thai ngoài ngoài dạ con.
 
Tại sao lại sinh ra bé trai và bé gái?
 
Khoa học đã chứng minh, cốt lõi của giới tính nằm trong bộ nhiễm sắc thể. Mỗi tế bào có 23 cặp nhiễm sắc thể, trong đó có một cặp quy định giới tính. Ở nữ giới là XX, ở nam giới là XY.
 
Trứng dĩ nhiên chỉ mang một X, còn tinh trùng có thể mang một X hoặc một Y. Khi thụ tinh, hợp tử thừa hưởng hai nhiễm sắc thể giới tính của mẹ và của cha, phát triển thành trai hay gái là do tinh trùng của cha quyết định. Nếu tinh trùng mang gen X, hợp tử có cặp XX, phát triển thành con gái. Nếu tinh trùng mang gen Y, hợp tử có cặp XY, phát triển thành con trai.
 
Bản thân cha mẹ không quyết định được việc trứng sẽ gặp tinh trùng loại nào, nên việc con bạn được sinh ra là trai hay gái mang tính chất ngẫu nhiên.