qua-trinh-lao-hoa-cua-lan-da
Quá trình lão hóa của làn da
Lão hóa da là nỗi lo lắng lớn nhất với những ai quan tâm đến cái đẹp. Ðó là quy luật phát triển tự nhiên, nhưng cũng có những biện pháp phòng ngừa để quá trình lão hóa ấy diễn ra chậm hơn.
Quá trình lão hóa của làn da
Cấu tạo da
 
Độ tuổi lão hóa da ở mỗi người khác nhau. Các tế bào da ở người trưởng thành ngày càng già đi nên sự phân chia xảy ra chậm, nên da dễ bị khô, dễ bị bầm, tụ máu, các chức năng của da cũng giảm rõ rệt: lâu lành sẹo, khả năng điều hòa nhiệt độ kém... Đây là thời điểm sức đề kháng của da bị giảm sút đáng kể nên dễ bị tác động từ những thay đổi bên trong cũng như bên ngoài cơ thể. Làn da bị lão hóa bất cứ lúc nào nếu như bạn không chăm sóc da đúng cách. Ở một số người, đặc biệt những người không bảo vệ da khi tiếp xúc nhiều với ánh nắng, làn da có thể bắt đầu lão hóa ngay từ năm 20 tuổi trở đi, nhưng những dấu hiệu này chưa bộc lộ rõ rệt và thường khó nhận biết. Tình trạng lão hóa da thường xuất hiện nhiều nhất ở độ tuổi 30 - 35, do có liên quan đồng thời sự mất cân bằng của một số hormon, khiến khả năng tự phục hồi của cơ thể bị suy yếu. Lượng tế bào mỡ dưới da cũng như các sợi đàn hồi giảm đi làm làn da trở nên mỏng, khô, các cơ dần dần bị nhão, chảy xệ.
    1. Lão hóa da diễn ra thế nào?
    2. Những thay đổi khi da lão hóa

Lão hóa da diễn ra thế nào?

Nguyên nhân của lão hóa da: 90% là do ánh nắng mặt trời và chỉ có 10% là do di truyền. Về cơ bản, lão hóa da hình thành từ 2 nhóm nguyên nhân:
 
Lão hóa da nội sinh: là hiện tượng da già đi theo thời gian. Càng lớn tuổi các sợi collagen sẽ mất dần, các sợi đàn hồi (elastin) thượng bì bị teo mỏng đi, quá trình sản sinh tế bào bị giảm xuống. Da trở nên mỏng, mất khả năng đàn hồi, chùng nhão, nếp nhăn sâu xuất hiện.
 
Lão hóa da ngoại sinh: do tác động của những yếu tố bên ngoài như: ánh nắng mặt trời, tia cực tím, ô nhiễm môi trường, hóa chất, khói thuốc...Dưới những tác nhân này, các sợi collagen và elastin bị thoái hóa làm cho độ dày của da thay đổi, tế bào hắc tố ở thượng bì giảm, xuất hiện nhiều mạch máu nhỏ. Da chuyển màu vàng sậm, nhiều nếp nhăn nhỏ, đồng thời những vùng da phơi bày ra ngoài ánh nắng như: mặt, vùng ngoài cánh tay, bàn tay sẽ có sự tăng giảm sắc tố. Đây chính là nhân tố báo hiệu tình trạng lão hóa sắp sửa tấn công vào làn da.
 
Quá trình lão hóa của làn da

Những thay đổi khi da lão hóa

Những thay đổi trên da trong quá trình lão hóa rất đa dạng và ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những dấu hiệu lão hóa khác nhau. Lão hóa da không chỉ là sự rối loạn sắc tố da điển hình như sự xuất hiện của những bướu lành tính trên da (nốt ruồi son, đồi mồi, những đốm nâu, đen hay xám, sần sùi, bong vảy....), mà còn là những biểu hiện rõ ràng, cụ thể ở từng độ tuổi.
 
Ở độ tuổi 30: da giảm độ căng mịn, lỗ chân lông to ra và thậm chí xuất hiện vài nếp nhăn.
 
Quá trình lão hóa của làn da
 
Ở độ tuổi 40: những nếp nhăn đã hình thành từ tuổi 30 sẽ hằn sâu hơn, lộ rõ và nhiều nếp nhăn trên trán, gò má. Dấu “chân chim” nơi khóe mắt cũng bắt đầu xuất hiện, da xỉn, ít sức sống. Ở độ tuổi 50, 60: nếp nhăn sẽ ngày càng nhiều hơn, da khô và thô ráp hơn.
ST.