phuong-phap-thien-giup-xua-tan-muon-phien-cuoc-song-4131
Phương pháp thiền giúp xua tan muộn phiền cuộc sống
Chỉ cần dành 30 phút mỗi ngày cho việc ngồi thiền, ngoài giúp cơ thể cải thiện tình trạng sức khỏe ra, phương pháp này còn giúp bạn “xua tan” mọi muộn phiền trong cuộc sống.

Thời gian, tuổi tác và môi trường… khiến sức khỏe phụ nữ ngày một bị đe dọa. Theo đó, luyện tập, vận động thể dục thể thao được xem là xu hướng rèn luyện sức khỏe được khá nhiều chị em quan tâm. Một trong số ấy, không thể không kể đến thiền. Nếu quân tâm đến thiền, trước khi luyện tập, bạn nên thể tham khảo những điều cơ bản dưới đây:

1. The roots (gốc rễ)

Điều đầu tiên, trước khi gia nhập bộ môn thiền, bạn cần hiểu rõ về phương pháp này. Thiền là gì? Thiền mang đến hiệu quả như thế nào?

Có thể hiểu đơn giản, thiền được xem là một phương pháp tập luyện có nguồn gốc từ Phật Giáo, bắt nguồn tại Ấn Độ. Bộ môn này được chia ra thành hai hình thức tập luyện chính là: Mindfulness Practice và Mantra Practice.

Mindfulness practice: Là phương pháp chỉ chú trọng vào việc điều khiển hơi thở xuyên suốt cơ thể bạn.

Mantra practice: Phương pháp này sẽ sử dụng một hình tượng hoặc một âm thanh được lặp đi lặp lại trong suốt quá trình thiền nhằm giúp người tập duy trì sự tập trung.

Ngoài mang đến sự thư thái và an yên trong tâm hồn, thiền còn giúp người tập nhìn nhận sự vật, sự việc xung quanh dưới góc nhìn đơn giản và tích cực.

Thiền mang đến sự thư thái và an yên trong tâm hồn

Thiền mang đến sự thư thái và an yên trong tâm hồn

2. The benefits (lợi ích)

Banks - một chuyên gia về sức khỏe cho biết, thiền định đúng cách sẽ mang đến những chuyển biến tích cực trên cơ thể và cả làn da của bạn. Thực thế cho thấy, những người ngồi thiền lâu năm, làn da thường mịn màng và hồng hào hơn người khác. Hơn thế nữa, không chỉ có tác động ngoài da, thiền định còn giúp cải thiện đời sống tinh thần vô cùng hiệu quả. Cụ thể, với những người thường xuyên làm việc căng thẳng, chỉ cần ngồi thiền 30 phút mỗi ngày có thể giúp đầu óc họ thư thái hơn, đồng thời đẩy lùi mọi bệnh tật.

Kiên nhẫn là một trong những chìa khoá không thể bỏ qua khi bạn ngồi thiền. Khảo sát cho thấy, chỉ vì thiếu kiên nhẫn, có khá nhiều người đã từ bỏ phương pháp trên trước khi nhìn thấy kết quả mang lại.

Kiên nhẫn được xem là “chìa khóa” quan trọng của thiền

Kiên nhẫn được xem là “chìa khóa” quan trọng của thiền

3. Những phương pháp cơ bản cho những người mới tập thiền

Khi đã xác định gắn bó với thiền, dù làm gì, ở đâu, bận bịu đến mấy, bạn cần đảm bảo đúng nguyên tắc giờ giấc. Theo đó, bạn có thể tập thiền ở 3 thời điểm trong ngày.

Thiền sau khi thức dậy: Bước vào ngồi thiền, trước hết bạn cần thả lỏng cơ thể. Tiếp đến, bạn bắt đầu tập trung vào hơi thở của mình và “xua tan” mọi suy nghĩ đang hiện hữu trong đầu. Với bất kỳ suy nghĩ nào hiện ra, bạn hãy “dẹp” chúng đi bằng việc đưa suy nghĩ đó về giữa hai mắt. Ngoài ra, bạn có thể tập trung đón nhận những thanh âm nghe được như: Tiếng chim hót, tiếng đồng hồ, tiếng xe cộ… Lưu ý, bạn chỉ dừng lại ở mức độ “đón nhận” chứ đừng tập trung nghĩ ngợi sâu về chúng. Nếu chưa quen, bạn có thể mở nhạc thiền và liên tục thả hồn theo bất cứ những gì mình cảm nhận được.

Thiền trước khi đi ngủ: Không có nhiều khác biệt so với phương pháp thiền ban ngày. Thời điểm trước khi đi ngủ được xem là giai đoạn lí tưởng nhất để bạn tập trung ngồi thiền. Khi thiền trong đêm, bạn có thể dành một chút thời gian suy ngẫm lại những điều tốt đẹp trong ngày. Cách này sẽ giúp tinh thần bạn trở nên “hương phấn” khi thiền. Nghiên cứu cho thấy, việc ngồi thiền trước khi ngủ ngoài giúp cơ thể lưu thông khí huyết, có giấc ngủ ngon ra, phương pháp này giúp người tập hạn chế những cơn “ác mộng” khi ngủ.

Thiền giữa giờ làm việc: Đây được xem là phương pháp giúp bạn “xoa dịu” mọi căng thẳng trong công việc. Cụ thể, sau khi dùng bữa trưa, bạn hãy dành chút thời gian để cảm nhận mọi nguồn “năng lượng” bên trong cơ thể mình. Thay vì tập trung nghĩ tới những con số, dự án trong công việc, bạn nên mở ra cho mình một không gian mà tại đó chỉ tồn tại sự hài lòng và không áp lực. Gợi ý, mĩm cười khi thiền cũng được xem là cách giúp bạn xóa sạch những suy nghĩ thường nhật, trước khi bước vào thế giới của thiền định

Ngoài cải thiện sức khỏe, thiền giúp bạn “xua tan” mọi muộn phiền

Ngoài cải thiện sức khỏe, thiền giúp bạn “xua tan” mọi muộn phiền

Ngoài ra, khi cảm nhận bản thân có những bước tiến rõ rệt, bạn cần chủ động tham gia vào những khóa thiền chuyên sâu để được hướng dẫn các bước nâng cao hơn.

> Tin liên quan: Những thói quen giúp bạn khởi đầu ngày mới tuyệt vời