phuong-phap-lam-tang-chieu-cao-hieu-qua
Phương pháp làm tăng chiều cao hiệu quả
Một dáng hình thon gọn, một chiều cao cân đối không chỉ giúp các bạn teen thấy tự tin hơn trong giao tiếp mà còn nâng cao cơ hội nghề nghiệp sau này. Nhưng phương pháp nào làm tăng chiều cao hiệu quả?
Có chiều cao sẽ là lợi thế rất lớn quyết định đến thành công của bạn. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền (23%), dinh dưỡng (32%), luyện tập thể thao (20%), giấc ngủ và môi trường sống (25%). Chiều cao của con người phát triển nhanh nhất vào năm tháng đầu đời và giai đoạn tuổi dậy thì. Và những phương pháp sau đây, sẽ giúp tăng chiều cao vượt trội.
 
Có ý thức phát triển chiều cao từ tuổi dậy thì
 
Bạn cần có ý thức chăm sóc chiều cao ngay từ tuổi dậy thì.
 
Khi chấm dứt tuổi dậy thì (sau 18 tuổi), chiều cao của con người thường sẽ tặng chậm hơn đến sau 25 tuổi thì hầu như không cao thêm được nữa (ở nam giới có thể cao đến 22-25 tuổi, ở nữ giới là 20-22 tuổi). Vì vậy, muốn có được chiều cao tốt, các bạn cần có ý thức chăm sóc chiều cao của mình ngay từ giai dậy thì này, bởi nếu bỏ qua giai đoạn này tức là cha mẹ và bạn đã để tuột mất cơ hội ngàn vàng mà hầu như không còn cơ hội nào nữa.
 
Thể dục thể thao tốt cho sự phát triển chiều cao
 
Mỗi ngày ngoài những giờ học ở trường. Các bạn nên tạo cho mình thói quen vận động như tham gia làm việc nhà cùng cha mẹ, hay tham gia tập thể thao và dành khoảng 30 phút – 1 tiếng để luyện tập nhé. Bởi chơi thể thao cũng là phương pháp làm tăng chiều cao nhanh chóng. Nhưng bạn cần lưu ý, để chiều cao được phát triển tối đa, các bạn nên chọn những môn có tác dụng toàn diện như: đánh bóng chuyền, bóng rổ, chạy ngắn, chơi cầu long, bơi lội… Những môn thể thao này nếu duy trì tập luyện thường xuyên, cộng thêm niềm say mê sẽ giúp cho hệ xương chắc khỏe, cột sống được dãn dài ra hơn, và như vậy nhìn tổng thể chiều cao của bạn sẽ tăng lên.
 
Tập luyện thể thao để bảo vệ sức khỏe và tăng cường chiều cao.
 
Vitamin D là yếu tố rất quan trọng để hấp thụ canxi trong cơ thể, nhất là dạng vitamin được da tổng hợp trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Do vậy, mỗi khi tập luyện vào buổi sáng sớm bạn nên tranh thủ để da của mình được phơi nắng nhé.
 
Chế độ dinh dưỡng hợp lý giữa chất và lượng
 
Việc cung cấp đủ dinh dưỡng cả về chất và lượng trong khẩu phần ăn hàng ngày sẽ giúp cho xương được phát triển liên tục. Như vậy, khẩu phần ăn của bạn phải đảm bảo đủ 4 nhóm dinh dưỡng gồm chất đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất. Trong các nhóm dinh dưỡng ấy, bạn cần chú trọng các loại thức ăn trong bữa ăn hàng ngày như thịt, cá, sữa, rau xanh, trái cây tươi... ngoài ra, cần hạn chế ăn quá nhiều chất béo như đồ rán, thức ăn nhanh… Sữa là nguồn cung cấp nhiều canxi để xương chắc khỏe và phát triển chiều cao, vì thế bạn đừng quên bổ sung 2 ly sữa mỗi ngày cho mình nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm dưỡng chất từ thực phẩm chức năng hỗ trợ tăng chiều cao cũng rất hiệu quả và an toàn.
 
Dinh dưỡng cần phải đảm bảo giữa chất và lượng.
 
Ở độ tuổi dậy thì, cùng với quá trình học tập rồi các hoạt động khác nên làm tiêu hao nhiều năng lượng. Do đó, các bạn cũng không nên nhịn ăn, hay ăn kiêng quá mức bởi điều này sẽ khiến cơ thể không nhận đủ nguồn năng lượng cần thiết mỗi ngày, và cuối cùng chiều cao sẽ bị ảnh hưởng.
 
Bảo đảm giấc ngủ
 
Ngủ đủ 8 tiếng vào ban đêm, và dành thời gian nghỉ trưa khoảng 15 – 30 phút mỗi ngày sẽ rất tốt cho cơ thể. Bởi nếu ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu sẽ kích thích tuyến yên sản sinh ra hóc môn tăng trưởng, làm tăng thêm chiều cao. 
 
Để chiều cao được phát triển tốt, hãy luôn theo dõi chiều cao và cân nặng của mình hàng tháng. Những phương pháp làm tăng chiều cao hiệu quả trên đây sẽ giúp bạn cao hơn, và một thân hình cân đối hơn.
 
An Nhiên