phu-nu-nen-sinh-con-o-do-tuoi-nao
Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào?
Mang thai và sinh con là một quyết định quan trọng của người phụ nữ. Nó liên quan đến nhiều yếu tố cần được cân nhắc như sức khỏe, kinh tế, sự nghiệp, độ tuổi,...

Trong đó, độ tuổi thích hợp để người phụ nữ sinh con là một vấn đề vô cùng quan trọng. Nếu sinh con quá sớm (trước 20 tuổi) hoặc sinh con quá muộn (sau 35 tuổi) đều gây nhiều tai biến cho cả mẹ và thai nhi.

 

Phụ nữ nên sinh con ở độ tuổi nào?

 

+ Nguy cơ khi sinh con quá sớm

 

- Nếu sinh con trước 20 tuổi, cơ thể người phụ nữ chưa phát triển hoàn chỉnh, khung xương chậu hẹp nên trong quá trình chuyển dạ thường gây đẻ khó, dễ dẫn tới các tai biến cho con (bị ngạt) và tai biến cho mẹ (tỷ lệ rách tầng sinh môn cao hơn bình thường vì đường đẻ hẹp, dẫn đến làm tăng nguy cơ chảy máu).

- Những đứa trẻ sinh ra trong khi mẹ mới đang ở độ tuổi vị thành niên thường có tỷ lệ tử vong cao và cân nặng thấp dưới 2500g hơn những mà mẹ đủ tuổi do nhiều nguyên nhân: cơ thể người mẹ chưa phát triển hoàn chỉnh, không biết hoặc không được chăm sóc khi mang thai khiến quá trình sinh trưởng và phát triển của thai nhi bị ảnh hưởng,...

- Nếu sinh con trước 20 tuổi, người mẹ sẽ bị hạn chế khả năng học tập và cơ hội có nghề nghiệp ổn định, do đó sẽ không có đủ điều kiện tốt nhất để chăm sóc cho trẻ.

 

+ Những rủi ro khi sinh con quá muộn

 

Sau tuổi 35, sức khỏe cũng như chất lượng của trứng không đảm bảo, tỷ lệ thụ thai kém hơn khi còn trẻ, độ giãn nở của khung chậu đã bị hạn chế nên việc mang thai và sinh nở lần đầu có nhiều rủi ro cho cả mẹ lẫn con. Các nguy cơ khi sinh con muộn thường gặp là: sẩy thai, đẻ non, tiền sản giật, thai lưu, đẻ khó,... Mang thai khi đã lớn tuổi thì tỷ lệ rối loạn nhiễm sắc thể cao dẫn đến tỷ lệ con mắc bệnh Down ở các bà mẹ này thường cao hơn bình thường. Nguy cơ càng tăng khi độ tuổi mang thai càng cao.

 

+ Độ tuổi phù hợp để sinh con

 

Người phụ nữ ở độ tuổi từ 22 - 29 tuổi có sức khỏe sinh sản tốt nhất vì cơ thể đã phát triển toàn diện, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất. Ở độ tuổi này người phụ nữ đã phát triển đầy đủ về cả tâm - sinh lý cho việc mang thai và làm mẹ. Và ở độ tuổi này, các điều kiện về nghề nghiệp, kinh tế gia đình sẽ thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe khi mang thai cũng như chăm sóc em bé khi ra đời.

 

Ngoài ra cũng cần phải lưu ý khoảng cách giữa 2 lần sinh để đảm bảo sức khỏe cho người phụ nữ và điều kiện chăm sóc tốt con cái. Do đó sau 3 đến 5 năm mẹ mới nên sinh đứa con tiếp theo, khi cơ thể đã phục hồi hoàn toàn sau lần sinh đẻ trước.

 

ST.