phong-tranh-benh-viem-phoi-o-nguoi-cao-tuoi
Phòng tránh bệnh viêm phổi ở người cao tuổi
Người cao tuổi có hệ miễn dịch kém nên dễ mắc các bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phổi. Để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh, người cao tuổi không nên làm việc quá sức, cần chú ý để cơ thể không bị nhiễm lạnh đột ngột.
Viêm phổi nặng hơn ở những người người cao tuổi, đặc biệt là người trên 65 tuổi chủ yếu do sức chống đỡ của cơ thể kém, phổi bị lão hóa. Thủ phạm chính gây nên viêm phổi là các vi khuẩn, virus có sẵn ở mũi, họng, đường hô hấp. Lợi dụng lúc cơ thể đang suy yếu vì nhiễm lạnh, các virus này xâm nhập vào đường hô hấp và gây bệnh. Hãy cùng Nhịp sống phụ nữ tìm hiểu về bệnh viêm phổi và cách phòng bệnh viêm phổi ở người cao tuổi thông qua bài viết sau đây nhé!
    1. Triệu chứng của bệnh viêm phồi ở người cao tuổi
    2. Cách phòng và điều trị bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Triệu chứng của bệnh viêm phồi ở người cao tuổi

Viêm phổi có đặc điểm là âm thầm không rầm rộ. Người bị bệnh chỉ hơi tăng nhiệt độ, ho ít, nhẹ, khạc đờm không nhiều; thở nhanh, thở gấp hơn bình thường. Ngoài ra, ở người cao tuổi còn xuất hiện một số triệu chứng như: đau đầu, ra nhiều mồ hôi, da tái nhợt, ăn không ngon miệng, mệt mỏi, khó tiêu. Khi bị viêm phổi, tinh thần của người cao tuổi thường bị suy giảm một cách bất thường dẫn đến lú lẫn, rối loạn tâm thần…

 

Phòng tránh bệnh viêm phổi ở người cao tuổi - Ảnh 1
 

Khi chụp X-quang phổi ở người cao tuổi, thấy nhiều hình ảnh mờ rải rác hoặc tập trung hơn ở vùng đáy phổi nhưng không có hình tam giác thường thấy trong viêm phổi ở lứa tuổi thanh niên và trung niên. Xét nghiệm máu ta sẽ thấy số lượng bạch cầu tăng không nhiều, hồng cầu có thể tăng nhẹ.
 
Do các triệu chứng bệnh ở người cao tuổi rất âm thầm nên nhiều trường hợp chủ quan dẫn đến biến chứng nặng hơn.
 
+ Biến chứng tại phổi: Bệnh có thể lan rộng ra hai hoặc nhiều thùy phổi, bệnh nhân khó thở, tím môi, mạch nhanh.
 
+ Biến chứng trong lồng ngực: Người bệnh có thể bị sốt dai dẳng do tràn mủ màng phổi, hoặc cũng có thể  bị chứng đau vùng trước tim do bị viêm màng ngoài tim.

Cách phòng và điều trị bệnh viêm phổi ở người cao tuổi

Khi nghi ngờ bị viêm phổi, người già cần nhanh chóng đến khám tại cơ sở y tế càng sớm càng tốt vì nếu để muộn có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Phòng tránh bệnh viêm phổi ở người cao tuổi - Ảnh 2
 

Trường hợp, người cao tuổi mắc viêm phổi, nhất là viêm phổi do virus, việc dùng thuốc điều trị cần thận trọng. Người cao tuổi không nên tự ý mua thuốc về để điều trị nhất là kháng sinh, bởi vì dùng kháng sinh không đúng chỉ định thì bệnh không những không khỏi mà còn gây hại cho sức khỏe.
 
Để phòng bệnh, người cao tuổi cần có chế độ sinh hoạt hợp lý, và tránh tiếp xúc nhiều với không khí lạnh. Hàng ngày, người cao tuổi cần uống đủ nước (khoảng từ 1,5 – 2,0 lít), ăn nhiều rau xanh, hoa quả tươi. Những người bị liệt cần được nâng dậy và xoa bóp các cơ bắp, bụng và tập hít thở sâu để phục hồi các chức năng của phổi.
 

ST.