phong-benh-kho-giac-mac-o-nguoi-cao-tuoi
Phòng bệnh khô giác mạc ở người cao tuổi
Bệnh khô giác mạc thường gặp ở người cao tuổi. Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiếm.
 
Phòng bệnh khô giác mạc ở người cao tuổi
 
  1. Cách phòng bệnh khô mắt ở người cao tuổi
   1. Đeo kính râm
   2. Ăn thực phẩm giàu omega-3
   3. Thực phẩm giàu vitamin A
   4. Sử dụng nước mắt nhân tạo
   5. Chớp mắt
   6. Ngủ đủ giấc

Cách phòng bệnh khô mắt ở người cao tuổi

Đeo kính râm

Người cao tuổi nên đeo kính râm để ngăn bụi, gió, ánh sáng chói vào mắt. Bên cạnh đó còn giúp tránh những tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời. Người cao tuổi nên hạn chế đi ra ngoài vào buổi trưa nắng. Khi bơi lội, người cao tuổi cũng cần đeo kính để bảo vệ mắt để mắt không bị nhiễm clo của nước hồ bơi.

Ăn thực phẩm giàu omega-3

Phòng bệnh khô giác mạc ở người cao tuổi
 
Các bác sĩ chuyên khoa mắt khuyên người cao tuổi nên tiêu thụ thức ăn giàu omega-3 để giúp phòng bệnh khô giác mạc, cũng như làm dịu cho mắt khi bị đau.
 
Các thực phẩm giàu omega-3 gồm các loại cá như cá ngừ, cà hồi, dầu olive…

Thực phẩm giàu vitamin A

Phòng bệnh khô giác mạc ở người cao tuổi
 
Bên cạnh thực phẩm giàu omega-3, người cao tuổi cũng cần bổ sung thực phẩm giàu vitamin A để chăm sóc và bảo vệ mắt của mình.
 
Thực phẩm giàu vitamin A như: cà rốt, sữa, hạnh nhân, rau cải xanh... Ngoài ra, trà xanh và trà hoa cúc rất hữu ích để cải thiện khô mắt, đồng thời chống nhức mỏi mắt.

Sử dụng nước mắt nhân tạo

Nhỏ nước mắt nhân tạo, có tác dụng làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt khuẩn, đảm bảo giác mạc trong và duy trì chức năng thị giác. Tuy nhiên bạn không nên lạm dụng và nên lưu ý những cảnh báo khi sử dụng nước mắt nhân tạo  

Chớp mắt

Luôn tập cho mình thói quen chớp mắt thường xuyên, đặc biệt khi đọc báo, xem ti vi, làm việc với máy tính để tránh được bệnh khô giác mạc.

Ngủ đủ giấc

Phòng bệnh khô giác mạc ở người cao tuổi
 
Ngủ từ 7-8h một ngày chính là cách giúp mắt hồi phục sau một ngày học tập và làm việc căng thẳng. Khi thức khuya mắt sẽ trũng sâu, khi bị mất ngủ kéo sẽ xuát hiện quầng thâm ở mi dưới. Khi bạn khỏe mạnh, ngủ đủ giấc, cặp mắt sẽ linh hoạt, có thần hơn.
 
Theo kenhsuckhoe.vn.