phat-con-sao-cho-dung
Phạt con sao cho đúng ?
Khi bé không ngoan, nghịch ngợm, cãi lời, cha mẹ thường có khuynh hướng phạt bé, thậm chí còn đánh bé. Điều này sẽ khiến bé tổn thương, bất an, lo sợ khi ở cạnh cha mẹ.
 
Phạt con sao cho đúng ?
 
Thay vào đó, bạn nên tập trung vào những điều bé làm đúng, chứ đừng hướng vào những lỗi của bé. Như vậy, cả ba mẹ và bé sẽ cảm thấy vui vẻ hơn và bầu không khí gia đình sẽ thoải mái hơn rất nhiều.
 
- Tìm ra việc bé làm tốt mỗi ngày. Dù cho cha mẹ suốt ngày phải đương đầu với những trò nghịch ngợm, chạy nhảy của bé thì cũng nên tìm một vài hành động tích cực của bé để khen ngợi. Tốt nhất là ngày nào cũng nên ghi nhận ít nhất một đặc điểm tích cực ở bé.
 
- Thưởng nhiều hơn phạt. Trong nhiều tình huống, cha mẹ nên lờ đi một vài lỗi nhỏ của bé, đồng thời hãy khuyến khích nhiều hơn đến những hành vi tích cực mà bé thể hiện.
 
Phạt con sao cho đúng ?
 
- Đề ra quy tắc đúng. Những điều mà cha mẹ cấm đoán bé nên được điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của bé. Chẳng hạn, cha mẹ sửa những quy tắc cứng nhắc thành một cách nói nhẹ nhàng hơn như: “Con nên đi ngủ đúng giờ để khỏe hơn nhé”.
 
- Hạn chế phạt và không đánh đòn bé. Thường xuyên phê bình bé chẳng những không mang lại hiệu quả tích cực mà về lâu dài còn khiến bé “nhờn” hơn.
 
- Là bạn tốt của con. Cha mẹ cần gần gũi, thường xuyên trò chuyện để hiểu được tâm tư, sở thích, mong muốn của con.
 
- Bày tỏ cảm xúc tích cực với bé. Cho dù hành vi ngỗ ngược của bé có khiêu khích cha mẹ đến đâu thì cha mẹ cũng nên dạy cho bé hiểu rằng tình yêu thương mà mình dành cho bé không bao giờ thay đổi. Tình yêu thương luôn là mối dây liên kết vững chắc tất cả những kỷ luật mà cha mẹ dành cho con.
ST.