ong-donald-trump-tuyen-the-chinh-thuc-tro-thanh-tong-thong-thu-45-cua-my
Ông Donald Trump tuyên thệ chính thức trở thành tổng thống thứ 45 của Mỹ
Sau 2 tháng chờ đợi, ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ tại tòa nhà Quốc hội trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Ngày 9/11/2016, ứng cử viên Đảng Cộng Hòa, ông Donald Trump đã vượt qua bà Hillary Clinton một cách áp đảo với 288 phiếu đại cử tri. Sau gần 2 tháng chờ đợi, ông Donald Trump đã chính thức tuyên thệ vào hôm nay, 20/1/2017 và trở thành Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ. 

Theo đó, các sự kiện trong lễ nhậm chức của tân Tổng thống Donald Trump sẽ kéo dài từ hôm thứ 5 (19/1) đến thứ 7 (21/1). Tuy nhiên, các hoạt động chính trong lễ nhậm chức tập trung vào hôm 20/1 với lễ diễu hành, lời tuyên thệ của Tổng thống Donald Trump cùng các màn trình diễn nghệ thuật đặc sắc, đã được chuẩn bị rất công phu trước đó.
 

ong-donald-trump-tuyen-the-chinh-thuc-tro-thanh-tong-thong-thu-45-cua-my-1
 

Vào lúc 12h trưa, theo giờ địa phương, ông Donald Trump đã tuyên thệ trước toàn thể người dân Mỹ và đại gia đình mình.


Có mặt trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump là rất nhiều khách mời danh dự, các chính khách, cựu Tổng thống nước Mỹ. Trong số đó phải kể tới cựu Tổng thống Jimmy Carter, George W. Bush và Bill Clinton, cùng đối thủ của ông đến từ đảng Dân chủ, bà Hillary Clinton.

Trước đó sáng nay, Tổng thống Barack Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle Obama đã đón Tổng thống Donald Trump cùng vợ là bà Melania tại Nhà Trắng trong buổi tiệc trà. Sau đó, cả 4 người sẽ cùng tới Tòa nhà Quốc hội để tiến hành các hoạt động chính trong Lễ nhậm chức.
 

ong-donald-trump-tuyen-the-chinh-thuc-tro-thanh-tong-thong-thu-45-cua-my-2

Ông Donald Trump tuyên thệ tại Tòa nhà Quốc hội.
 

Sau bài tuyên thệ vào lúc hơn 12 giờ theo giờ địa phương, ông Donald Trump sẽ có bài phát biểu ngắn trước khi kết thúc màn nhậm chức của mình. Tổng thống Trump sẽ dùng cuốn Kinh thánh tuyên thệ của cố Tổng thống Abraham Lincoln và cuốn Kinh thánh mà mẹ ông trao lại trong lễ tốt nghiệp vào năm 1955.

Dự kiến vào chiều nay, ông Donald Trump sẽ tham dự lễ diễu hành trên đại lộ Pennsylvania từ Tòa nhà quốc hội tới Nhà Trắng với đông đảo những người dân 2 bên đường cổ vũ. Các hoạt động bên lề sẽ được tiến hành tại nhiều địa điểm trong ngày hôm nay cho tới hết thứ 7.
 

ong-donald-trump-tuyen-the-chinh-thuc-tro-thanh-tong-thong-thu-45-cua-my-3
 

Cả nhà ông Donald Trump vui mừng ngày quan trọng đại của cha mình.