noi-long-cua-nguoi-me-thien-tai-vat-ly-albert-einstein
Nỗi lòng của người mẹ thiên tài vật lý Albert Einstein
Bà Pauline Einstein chính là người phụ nữ thầm lặng, người đã sinh ra và nuôi dưỡng “bộ óc vĩ đại” bậc nhất thế kỉ 20.

A.Einstein (14/3/1879 - 18/4/1955) được xem là “thiên tài của những thiên tài, là “cha đẻ” của vật lý học hiện đại. Với việc phát triển thuyết vật lý lý thuyết của Isaac Newton, khám phá định luật hiệu ứng quang điện, ông đã tạo ra một bước ngoặt quan trọng đối với lý thuyết lượng tử. Những bài viết về công trình, về bộ óc vĩ đại, về chỉ số IQ cao ngất ngưởng… của A.Einstein nhiều vô số kể nhưng ít ai biết được về người mẹ tuyệt vời của ông.

 

Chan dung ba Pauline Einstein

Chân dung bà Pauline Einstein - người mẹ thầm lặng của thiên tài vĩ đại A.Einstein

 

Không có nhiều thông tin về bà Pauline Einstein, thường được gọi là Koch, gốc Do Thái, bà sinh ngày 08 tháng 02 năm 1858 và qua đời vào ngày 20 tháng 02 năm 1920 do bệnh nặng. Tuy nhiên, đức hạnh và sự hi sinh của bà có thể được nhìn nhận một cách chân thực nhất qua quá trình trưởng thành và đạt được những thành tựu to lớn của con trai mình.

 

Khi mang thai đứa con đầu lòng, ông bà Hermann không khỏi kỳ vọng vào đứa trẻ đang thành hình và lớn lên từng ngày. Lúc lọt lòng, cậu bé Einstein khiến cha mẹ vui mừng và hạnh phúc vô cùng vì sự kháu khỉnh và đáng yêu. Thế nhưng trái với mọi kỳ vọng, những gì Einstein biểu hiện trong giai đoạn đầu đời khiến cha mẹ cậu không khỏi đau lòng, đặc biệt là bà Koch. Trong lúc những đứa trẻ lên 3 khác đều chơi đùa vui vẻ thì cậu bé Einstein gần như không bộc lộ cảm xúc gì, thậm chí cậu còn không biết nói. Ngay cả khi em gái Einstein sinh ra và có thể trò chuyện cùng bố mẹ thì cậu vẫn chỉ lắp bắp vài từ rời rạc không rõ ý nghĩa. Nỗi lòng của bà Koch thật chỉ có những người mẹ đồng cảnh ngộ mới hiểu hết được.

 

Bao nhiêu mong chờ, hi vọng vào cậu con trai trưởng của bà Koch giờ chỉ còn là mong muốn nó lớn lên, khỏe mạnh và nhận biết được thế giới xung quanh. Vì con mình không phát triển bình thường như những đứa trẻ khác, bà phải cố gắng vừa tròn bổn phận làm mẹ vừa làm cô giáo cho Einstein. Là người trầm tĩnh, có nền tảng văn hóa vững vàng, bà chính là người hướng dẫn và giúp con trai làm quen với những kiến thức đầu đời, là nền tảng cho những hiểu biết vượt bậc của cậu sau này.

 

A.Einstein khi con be

A.Einstein khi còn bé

 

Có nhiều thông tin cho rằng, trường học là nỗi ám ảnh, là kí ức không mấy tốt đẹp của Einstein. Nơi đây cậu trở thành trò cười cho chúng bạn bởi sự khác người, ngay cả giáo viên trong trường cũng có cái nhìn không mấy thiện cảm về cậu học trò kì lạ có phần ngốc nghếch này. Với tâm tình của một người mẹ, bỏ qua mọi lời gièm pha, bà Koch không bỏ cuộc trong việc hướng dẫn con tiếp xúc với mọi kiến thức của nhân loại: từ toán học đến vật lý, triết học và cả nghệ thuật. Trong sự yêu thương, hướng dẫn tận tình của mẹ, Einstein tiếp tục đến trường, vượt qua mọi nỗi sợ hãi và mặc cảm về bản thân. Thực tế, những người mẹ may mắn sinh con ra được phát triển bình thường thì sự chăm sóc, dạy dỗ con đã là một vấn đề không hề nhỏ. Nay đối với một “thiên tài chưa bộc lộ” như Einstein, bà Koch phải cố gắng gấp nhiều lần.

 

A.Einstein khi con thieu nien

A.Einstein khi còn thiếu niên

 

Mọi công sức của bà Koch đã không đổ sông đổ biển, cậu bé Einstein hiểu biết chậm cuối cùng cũng hoàn thành bậc trung học và lựa chọn con đường vào đại học. Lúc bấy giờ, do tính chất công việc của chồng, bà Koch không ở cùng con trai bà luôn chu toàn cho công việc gia đình và còn dành thời gian để tâm sự, động viên con trong quá trình học tập. Ở năm đầu thi đại học, Einstein không đền đáp được sự mong chờ từ mẹ mình khi không đủ điểm đậu. Tuy nhiên, điều cậu học được từ mẹ mình chính là tinh thần vươn lên và không bao giờ bỏ cuộc. Tâm huyết dạy dỗ, chăm lo tận tình của mẹ giúp cậu thêm động lực, quyết tâm ôn tập lần nữa và thành công ở kì thi năm sau. Bà Koch có thể tự hào về con mình vì từ đây, chàng sinh viên Einstein có thể sống độc lập và có sự lựa chọn quyết đoán hướng nghiên cứu mà bản thân cậu đam mê. Có lẽ bà cũng không ngờ tới những phát hiện, những công trình nghiên cứu của đứa con từng bị xem là ngốc nghếch, chậm phát triển lại có sức ảnh hưởng rộng rãi khắp thế giới như vậy.

 

thanh cong cua thien tai A.Einstein co su dong gop rat lon tu me

Thành công của thiên tài A.Einstein có sự đóng góp rất lớn từ mẹ mình

 

Bất kì người làm cha mẹ nào cũng hiểu, con cái là món quà thượng đế ban tặng cho gia đình. Tuy vậy, cũng có không ít ông bố bà mẹ kì vọng lớn hơn, mong muốn con mình sau này thật vĩ đại, được nhìn nhận như những thiên tài… Bạn nên nhớ, bà Koch phải trăn trở rất nhiều vì đứa con của mình và không phải ai cũng làm được điều phi thường như bà. Dầu bạn muốn con mình trở thành thiên tài hay chỉ mong nó phát triển bình thường như những đứa trẻ khác thì cũng cần có kế hoạch nuôi dạy trẻ đúng đắn để ít nhất nó có thể trở thành người có ích cho xã hội. Tùy theo từng giai đoạn phát triển, các bé cần được bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để phát triển một cách toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Thao khảo phương thức cao lớn và thông minh hơn tại đây.

 

Hồng Ân