noi-chuyen-voi-tre-giup-tre-thong-minh-hon
Nói chuyện với trẻ giúp trẻ thông minh hơn
Cách cha mẹ nói chuyện với con hàng ngày không chỉ làm phong phú vốn từ và khả năng giao tiếp cho trẻ từ khi còn nhỏ, mà còn giúp trẻ làm chủ ngôn ngữ, tạo tiền đề cho sự phát triển năng lực sau này.
1. Trò chuyện từ khi bé chưa biết nói
 
Trẻ nhỏ có thể học ngôn ngữ từ những điều đơn giản nhất như ngữ điệu và giọng nói ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Các chuyên gia cũng cho biết, cách trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ như thế nào không quan trọng bằng số lượng ngôn từ mà trẻ thu nhận được. Mẹ hãy tưởng tượng mình là một phát thanh viên đang dẫn chương trình nào đó và luôn tìm cách diễn đạt hay nhất đến thính giả.
 
Mách mẹ: Mẹ hãy coi bé như một người trưởng thành. Mẹ có thể trò chuyện cùng con hàng ngày, mọi lúc, mọi nơi. Ngoài cách nói chuyện thông thường, cha mẹ có thể kể chuyện cho con nghe. Mặc dù bé chưa biết nói nhưng qua những lời kể của cha mẹ bé học hỏi được nhiều điều, giúp bộ não bé phát triển.
 
2. Để trẻ nói chuyện một mình
 
Khi trẻ biết nói, ngoài thời gian trò chuyện cùng con, cha mẹ nên dành một khoảng thời gian cho trẻ nói chuyện một mình. Đây là cách tuyệt vời để kích thích khả năng ngôn ngữ của bé. Nó rất hữu hiệu trong việc tạo thói quen về phát triển tư duy ngôn và mang đến niềm vui cho trẻ. Lúc này, cha mẹ đóng vai trò là người nghe và bạn có thể sửa lỗi cho con.
 
Mách mẹ: Ngoài cách nói chuyện thông thường và lắng nghe, cha mẹ còn có thể đưa ra tình huống nhằm kích thích sự linh hoạt trong việc xử lý tình huống của trẻ. Đôi khi bạn nên thêm câu hỏi cho bé và cố gắng trả lời mọi thắc mắc của con. Khi mới tập nói bé sẽ nói rất nhiều, hỏi cho đến khi tìm được câu trả lời thì thôi.
 
Nói chuyện với trẻ giúp trẻ thông minh hơn
 
3. Giao tiếp với trẻ
 
Bố mẹ nên tạo ra nhiều hoạt động liên quan đến ngôn ngữ để giao tiếp với con. Đó có thể là những cuộc hội thoại, kể chuyện và hát. Đây là cách hữu hiệu tạo nên thói quen cho trẻ nhằm kích thích tư duy và phát triển ngôn ngữ. Từ 20 – 24 tháng tuổi là giai đoạn trẻ phát triển mạnh về ngôn ngữ, cha mẹ nên biết về điều này.
 
Không phải trẻ nào cũng “linh hoạt” ngay từ đầu, một số trẻ đã cố gắng nhưng vẫn chưa nói được. Gặp tình huống này, cha mẹ phải biết cách ghi nhận nỗ lực của con.
 
Mách mẹ: Đôi khi mẹ nên thay đổi phương pháp nói chuyện bằng cách cho trẻ đi chơi hoặc xem tranh ảnh và đặt ra câu hỏi: “Con nhìn thấy bức tranh có đẹp không?” hay"Con chỉ cho mẹ con bò đi?". Mẹ nên có sự tương tác bằng ánh mắt và ngôn ngữ cơ thể với con, đồng thời cũng cần khen ngợi “thành quả” của con.
 
4. Những giai đoạn phát triển ngôn ngữ của trẻ
 
Mỗi bé có giai đoạn phát triển kỹ năng ngôn ngữ riêng. Các nhà khoa học đã tổng hợp theo những giai đoạn sau:
 
0-4 tháng: Trẻ em bắt chước một số âm thanh nhất định và quan tâm tới giọng nói của những người xung quanh.
 
4-7 tháng: Trẻ có phản ứng với âm thanh và bập bẹ nói.
 
7 – 12 tháng: Trẻ biết kết hợp những âm tiết và nói được nhiều từ hơn.
 
12 – 18 tháng: Vốn từ của trẻ phát triển rất nhanh, trẻ đã nói được nhiều từ cùng một lúc.
 
18 – 30 tháng: Trẻ có thể nói được những cụm từ, thậm chí là nói thành câu dài, có thể thuộc và hát được nhiều bài.
 
Mách mẹ: Nếu trẻ đã 18 tháng tuổi mà chỉ nói được hơn 15 từ, cha mẹ nên cho con đi khám. Mỗi bé có một kỹ năng ngôn ngữ theo tốc độ khác nhau. Cha mẹ cần quan tâm và phát hiện kịp thời bệnh về ngôn ngữ hoặc thính giác để chữa trị hiệu quả.
 
ST.