nhung-viec-can-tranh-trong-nhung-ngay-co-kinh-nguyet
Những việc cần tránh trong những ngày có kinh nguyệt
Kinh nguyệt là một hiện tượng sinh lý bình thường của chị em phụ nữ khi bắt đầu bước vào độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, mỗi tháng khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt, nhiều chị em cảm thấy đau bụng, đau ngực, lưng, mệt mỏi, bứt rứt, nỏng nảy và khó chịu.

Để giảm thiểu tình trạng trên, bạn nên bổ sung thêm những thực phẩm thiết yếu và nên kiêng kị một số việc làm dưới đây :
 

1. Không ngâm mình trong bồn tắm quá lâu

 
Trong kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung được mở rộng hơn, nếu bạn tắm và ngâm mình lâu trong bồn nước khiến vi khuẩn sạch xâm nhập vào tử cung, dễ gây viêm nhiễm đường sinh dục.
 
2. Không đấm lưng
 
Trong kỳ kinh nguyệt, lưng đau nhức. Hành động đấm lưng có thể giảm bớt triệu chứng đau nhưng việc này khiến cho tình trạng kinh nguyệt ra nhiều và kéo dài ngày. Bởi đấm lưng khiến vùng chậu bị tổn thương, làm lượng máu ra nhiều hơn, nặng có thể gây rong kinh, đau lưng hơn. Nếu quá đau lưng bạn có thể massage nhẹ nhàng nhưng không đấm lưng nhé.
 
3. Không sử dụng băng vệ sinh quá 4 tiếng
 
Bởi vì, khi dịch ở băng vệ sinh tồn tại quá lâu sẽ làm phát sinh các loại nấm, vi khuẩn dễ gây ra hiện tượng viêm nhiễm âm đạo.
 
4. Không nhổ răng
 
Trong kỳ kinh nguyệt, số lượng tiểu cầu và yếu tố đông máu trong cơ thể nữ giới sẽ giảm xuống. Nếu nhổ răng hoặc bị mất máu quá nhiều sẽ gây hiện tượng máu khó đông, gây nguy hại cho sức khỏe.
 
5. Quan hệ vợ chồng trong kỳ kinh nguyệt
 
Trong thời gian có kinh, cổ tử cung thường bị giãn rộng hơn bình thường, cộng với máu kinh chảy ra, môi trường âm đạo ẩm ướt, nếu có quan hệ rất dễ viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm kéo dài và tái phát liên tục thì có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, thậm chí gây vô sinh.
 
6. Không sử dụng thuốc cầm máu
 
Thuốc cầm máu như Andel, vitamin K… có thể làm giảm tính thấm của mao mạch, co thắt của các mao mạch để thúc đẩy việc tống máu ra ngoài dẫn đến ứ huyết.
 
7. Không dùng thuốc ức chế thèm ăn (giảm cân)
 
Sử dụng thuốc có chứa thành phần ức chế sự thèm ăn nhiều và kéo dài có thể dẫn tới rối loạn kinh nguyệt, tiểu khó, lo âu và thậm chí vô kinh.

 
Những việc cần tránh trong những ngày có kinh nguyệt

 

8. Hạn chế đồ ăn nhiều dầu mỡ, hải sản
 
Do ảnh hưởng của hóc môn progesterone, trong thời kỳ kinh nguyệt da của nữ giới thường tiết ra nhiều dầu hơn, lỗ chân lông mở rộng. Lượng dầu mỡ từ thức ăn làm gia tăng gánh nặng cho da, khiến da dễ mọc mụn, viêm nang lông.
 
Hải sản là thực phẩm có tính hàn, bạn cần hạn chế vì chúng sẽ khiến kinh nguyệt bị tanh, máu ra nhiều và là nguyên nhân làm bạn bị đau bụng kinh.
 
9. Không nên uống trà đặc, cà phê
 
Trong cà phê, trà đặc có chứa hàm lượng chất kích thích cao, dễ kích thích thần kinh và hệ tim mạch, dẫn tới đau bụng kinh, kinh nguyệt kéo dài và ra máu quá nhiều. Ngoài ra, lượng cafe vào cơ thể nhiều sẽ khiến bạn cảm thấy bồn chồn, tâm trạng bất ổn, khó chịu.
 
10. Không làm việc quá sức
 
Trong những ngày đèn đỏ, chị em phụ nữ cần chú ý sắp xếp thời gian, công việc sao cho hợp lí, không nên vận động quá mạnh, làm nhiều việc cùng lúc. Nếu không nó sẽ làm cho kỳ nguyệt san của bạn kéo dài hơn, máu kinh ra nhiều, đau bụng kinh…

 

ST.