nhung-van-de-thuong-gap-o-phu-nu-sau-sinh
Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh
Sau khi sinh con, ngoài những bỡ ngỡ trong việc chịu trách nhiệm chăm sóc, nuôi nấng một đứa trẻ, bạn còn gặp phải những bỡ ngỡ về chính cơ thể mình – nhất là nếu bạn mới sinh con lần đầu.

1. Tắc tia sữa


Hoạt động bú, mút của bé sẽ giúp thông tuyến sữa cho mẹ. Tuy nhiên nếu vì một lý do nào đó khiến ống dẫn sữa bị tắc, sữa không thoát ra ngoài được và tạo vón cục lại. Trong khi đó, sữa vẫn tiếp tục được sản xuất ra gây căng phồng chèn ép lên toàn bộ các đường ống khác dẫn đến tắc sữa hoàn toàn.


Một số nguyên nhân gây tắc sữa thường gặp:

 

Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh - Ảnh 1


- Mẹ không cho trẻ bú sớm và bú thường xuyên.
- Mẹ không massage đều bầu sữa để thông sữa ngay sau sinh.
- Mẹ cho trẻ bú không đúng cách, không cho bé bú đủ cữ.
- Khi bé bú no không vắt bỏ sữa thừa, sữa này đọng lại lâu gây vón cục, làm tắc sữa.
- Mẹ không vệ sinh sạch sẽ đầu vú sau khi cho bé bú đã tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài vào gây ra viêm tắc tuyến vú.


2. Táo bón sau sinh


Sau sinh, cơ chế nội tiết trong cơ thể mẹ thay đổi, cộng với việc hạn chế đi lại, nằm nhiều nên co bóp của ruột bị yếu đi, phân lưu trong ruột lâu bị mất nước trở nên khô cứng lại càng làm trầm trọng thêm tình trạng táo bón.


Để phòng ngừa tình trạng táo bón sau sinh, các mẹ nên chú ý đến chế độ dinh dưỡng: tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả, tích cực vận động nhẹ nhàng để tăng hoạt động của nhu động ruột, uống nhiều nước và giữ tinh thần thật thoải mái.


3. Tình trạng bí tiểu


Tiểu khó, tiểu ít cũng là một vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh. Nguyên nhân chính do khi chuyển dạ, ngôi thai xuống thấp, đầu thai nhi chèn lên bàng quang và niệu đạo trong một thời gian dài làm tê liệt bàng quang. Mặt khác, khi sinh thường phải rạch tầng sinh môn, nên người mẹ không dám rặn tiểu dẫn đến chứng bí tiểu càng nặng hơn.

 

Biện pháp phòng tránh: nếu sau khi sinh vài giờ mà người mẹ vẫn chưa đi tiểu được, thì cần đắp ấm, xoa nhẹ bàng quang và tập ngồi tiểu, tập đi tiểu lại trước khi bàng quang quá căng,... nếu vẫn không có kết quả thì phải thông tiểu.


4. Đau tử cung (đau bụng)

 

Những vấn đề thường gặp ở phụ nữ sau sinh - Ảnh 2


Đây là hiện tượng sinh lý bình thường ở phụ nữ sau sinh nhằm giúp tử cung trở lại kích thước ban đầu, biểu hiện đau thường hết sau 1 – 2 tuần. Ở phụ nữ lần đầu sinh con, tử cung sẽ co nhanh hơn so với người đã sinh nhiều lần. Việc cho con bú mẹ cũng giúp tử cung co nhanh hơn so với việc cho con dùng sữa công thức.


5. Sản dịch sau sinh


Đây cũng là một hiện tượng hoàn toàn bình thường ở cả phụ nữ sinh thường và sinh mổ, và thường kéo dài 1 - 2 tuần. Sản dịch là dịch từ buồng tử cung và đường sinh dục chảy ra ngoài trong những ngày đầu của thời kỳ hậu sản. Trong 3 ngày đầu, sản dịch ra nhiều và có màu đỏ tươi. Sau đó sản dịch loãng hơn, lẫn với chất nhày lờ lờ như máu cá. Tiếp theo 7 – 10 ngày sau sinh, sản dịch là một chất nhày trong và ít dần đi.

Để tránh ứ đọng sản dịch và co hồi tử cung nhanh người mẹ nên cho con bú sữa mẹ và nên sớm đi lại, vận động nhẹ nhàng (thường là 8h sau khi sinh). 

 

ST.

Những nỗi lo của chị em khi sinh con và hướng giải quyết