nhung-tuyet-tac-ky-quan-co-dai-cua-the-gioi
Những tuyệt tác kỳ quan cổ đại của thế giới
Những kỳ quan cổ đại như Derinkuyu, Thổ Nhĩ Kỳ hay Ellora, Ấn Độ đều mang nét đẹp khó cưỡng nhưng lại giấu mình với thế giới hiện đại.
 
Bên dưới thị trấn nhỏ Derinkuyu thuộc vùng ngoại ô Nevsehir, cách Istanbul 750 km về phía đông nam là một thành phố trong lòng đất. Đây là nơi có hệ thống hang động hoàn toàn tự nhiên dưới đất lớn nhất thế giới. Được xây dựng giữa thế kỉ thứ 7 và 8, cách mặt đất 60 đến 85 m, kỳ quan của một trong các vương quốc Tiểu Á cổ đại này có đầy đủ nhà ở, trường học và nhà thờ.
 
 
Được xây dựng từ những năm 1200, thành phố trên biển huyền bí mang tên Nan Madol tại Micronesia có một vẻ đẹp cổ đại mang đầy vẻ hút hồn và kỳ bí. Thành phố là tập hợp của những đảo đá bazan nhân tạo, chia cách bởi hệ thống kênh rạch. Nằm tại Pohnpeu, cách Philippines hơn 3.600 km về phía đông, Nan Madol như một kỳ quan cổ bị cô lập giữa Thái Bình Dương rộng lớn.
 
Nằm ở phía đông của thung lũng Beqaa thuộc Lebanon, khu di tích cổ Baalbek hình thành cách đây 9000 năm. Baalbek mang màu sắc kiến trúc của nền văn minh cổ Phoenicia, Hy Lạp, La Mã và được sử dụng để thờ cúng thần linh. Trong khu di tích cổ đại này, nổi bật lên là ngôi đền Bacchus, được đánh giá là to hơn đền Parthenon thờ nữ thần Athena tại Hy Lạp.
 
 
Giữa đồng bằng màu xanh lục bảo của hạt Meath thuộc Ireland, mái vòm đá Newgrange hiện ra như một kỳ quan cổ đến từ ngoài hành tinh. Newgrange được xây dựng từ hơn 5.000 năm trước, vào khoảng năm 3200 thuộc thời kỳ đồ đá, là một địa điểm quan trọng nhất của văn hóa dân gian Ireland. Kỳ quan này gồm một lớp mái vòm cỏ phủ trên kiến trúc đá cự thạch, được dùng để tính được thời gian trong ngày.
 
 
Nằm cách Aurangabad – một thành phố của Ấn Độ 30 km về phía tây bắc, 34 hang động Ellora được đánh giá là đỉnh cao về kiến trúc đá cắt. Những hang động này đều được chạm khắc trên mặt đá của đồi Charanandri vào giữa thế kỷ 6 và 9.
 
 
Còn ở 100 km về phía đông bắc là khu hang động Ajanta. Tại đây, các hang động được cắt và chạm khắc ngay vách đá và trở thành chùa Phật giáo, đền thờ và nơi cầu nguyện của mọi người. Các hang động Ajanta được xây dựng vào khoảng thế kỷ thứ 2 và 7.
 
NTM.H (Theo BBC)