nhung-tu-the-ngu-tot-cho-suc-khoe-me-bau
Những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe mẹ bầu
Trong thai kỳ, mẹ bầu ngoài việc mỗi đêm phải ngủ ít nhất 8 tiếng, buổi trưa nên nằm ngủ khoảng 1 tiếng thì tư thế nằm ngủ cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe mẹ bầu. 
Tuy nhiên, với mỗi giai đoạn mang thai khác nhau thì tư thế nằm ngủ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe mẹ bầu. Mà mẹ có khỏe thì bé mới phát triển tốt được. Do đó, bà bầu cần chú ý để có cảm giác thoải mái và một giấc ngủ thật ngon.

1. Giai đoạn đầu thai kỳ (1 – 3 tháng)

Trong giai đoạn 3 tháng đầu, bà bầu có thể nằm ngủ tùy ý với nhiều tư thế khác nhau, nằm ngửa hay nằm nghiêng đều được do bào thai còn nhỏ và lực tác động lên cơ thể của mẹ là chưa đáng kể. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên nằm sấp hoặc ôm gối ngủ bởi đây không phải là tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe của mẹ và bé.
 
Những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe mẹ bầu - Ảnh 1

2. Giai đoạn giữa thai kỳ (4 – 7 tháng)

Trong giai đoạn này cần chú ý bảo vệ phần bụng của mẹ bầu, tránh lực tác động trực tiếp vào phần bụng. Nếu nước ối quá nhiều hoặc mang song thai, mẹ bầu nên nằm nghiêng sẽ thoải mái hơn và tư thế này sẽ không gây áp lực lên bào thai như các tư thế nằm khác. Còn nếu mẹ bầu bị phù chân thì có thể nằm ngửa và kê chân lên gối mềm.

3. Giai đoạn cuối thai kỳ

Tư thế nằm của mẹ bầu trong giai đoạn này rất quan trọng, liên quan chặt chẽ đến sự an toàn của thai nhi. Trong những ngày này, lời khuyên tốt nhất cho mẹ bầu nên nằm nghiêng vì khi nằm ngửa, tử cung chứa thai nhi sẽ chèn ép vào hệ thống mạch máu ở vùng chậu, thậm chí chèn động mạch ở bụng làm giảm cung cấp máu cho tử cung. Máu tĩnh mạch ở hai chân khó khăn khi trở về tim nên có thể sẽ bị phù 2 chân. Ngoài ra, tử cung to có thể chèn ép niệu quản gây cản trở dòng nước tiểu từ thận xuống khi nằm ngửa. 
 
Những tư thế ngủ tốt cho sức khỏe mẹ bầu - Ảnh 2

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, 80-90% khi mang thai tử cung ngả sang phải. Do đó, tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu tốt nhất trong giai đoạn này là nằm nghiêng về phía bên trái để làm giảm bớt áp lực cho các động mạch và vùng xương chậu, đồng thời làm tăng quá trình lưu thông máu, cung cấp dưỡng chất cho thai nhi. 

Để mẹ bầu có được sự thoải mái và giấc ngủ ngon, ngoài việc chú ý đến tư thế nằm ngủ có lợi cho sức khỏe bà bầu cũng không nên cho bà bầu nằm giường cứng, kê đầu quá cao.