nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi
Những trò chơi khăm truyền thống ngày Cá tháng tư không bao giờ lỗi mốt trên Thế giới
Ngày 1/4 còn được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như ngày nói dối, ngày chơi khăm. Đây là một ngày lễ rất phổ biến, đặc biệt là ở các nước châu Âu.
Cá tháng tư hay còn gọi là ngày nói dối là một ngày lễ đã có từ lâu đời và ngày càng trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Ở các quốc gia có bề dày lịch sử về ngày này thường sẽ đi kèm với những trò đùa truyền thống, đặc trưng cho quốc gia đó.

Vào dịp này người ta có thể làm đủ trò để chọc phá, lừa phỉnh nhau mà không sợ đối phương nổi giận. 

Ở mỗi quốc gia, ngày lễ này lại có một tên gọi khác, một trò đùa truyền thống khác nhau. Dưới đây là một số cách mà người dân các ở các nước trên thế giới dùng để kỷ niệm ngày lễ này.

Các nước Pháp, Ý, Bỉ

Ở Pháp, ngày 1/4 được gọi là "Cá tháng tư". Trẻ con sẽ cầm những mảnh giấy hình con cá bí mật dán vào sau lưng của "nạn nhân" khi họ không để ý, và cười trêu họ khi trò đùa được phát hiện.
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-1
 
Dán mảnh giấy hình con cá lên lưng khi người khác không chú ý là một trò đùa phổ biến ở các nước Pháp, Anh, Bỉ.

Anh

Ngày này được xem là một dịp đặc biệt ở Anh và khá nhiều tờ báo (cũng như các chương trình radio và truyền hình). Họ đưa tin về các câu chuyện bịa đặt hài hước có những đầu mối tinh tế cho thấy nó không đúng sự thật. Khác với Pháp, ở Anh, thực hiện trò đùa vào sau buổi trưa được coi là không may mắn.
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-2
 
Cá tháng tư là dịp để các phương tiện truyền thông trêu đùa công chúng.
  Bồ Đào Nha

Ở Bồ Đào Nha, ngày 1/4 thường được gọi là Dia de Mentira với trò đùa rất đơn giản: ném bột vào nhau. Vào hai ngày trước Mùa Chay, người dân Bồ Đào Nha thường mua một túi hoặc một bao bột và ném vào bạn bè.
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-3
 
Người Bồ Đào Nha với công cụ chơi khăm đơn giản là bột mì.
  Ấn Độ

"Ngày chơi khăm" của Ấn Độ trùng với ngày hội Holi nổi tiếng của họ. Trong lễ hội, người ta chơi đùa với nhau và ném bột màu. Mặc dù một số bài báo cho biết, Holi và "ngày chơi khăm" của Ấn Độ không phải lúc nào cũng được tiến hành vào ngày 31 tháng 3 vì nó thay đổi tùy thuộc vào trăng tròn.
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-4
  
Ngày 1/4 tràn ngập sắc màu ở Ấn Độ.
Scotland

Người Scotland ăn mừng 1/4 (còn được gọi là "Ngày săn chim cúc cu", chim cúc cu ở đây có nghĩa là kẻ ngốc) trong vòng 2 ngày. Trò đùa trong truyền thống sẽ là nhờ một người nào đó chuyển giúp một tờ tin nhắn có yêu cầu xin được giúp đỡ. 

Thông điệp trong tin nhắn ghi: "Dinna cười to, dinna cười mỉm. Săn chim cúc cu ở nơi khác", người nhận được thư sẽ phải tiếp tục chuyển tin nhắn đến "nạn nhân" khác. Vào ngày thứ 2, những mảnh giấy với dòng chữ "hãy đá tôi" được bí mật dán lên lưng sẽ là trò đùa để mọi người trêu chọc nhau.
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-5
 
Nạn nhân của một trò đùa ở Scotland với dòng chữ "hãy đá tôi" sau lưng.
  Ba Lan

Ngày lễ chơi khăm của Ba Lan cũng được tổ chức vào 1/4 như ở Anh. Đây là một ngày lễ vui vẻ cho tất cả mọi người, bao gồm cả các phương tiện truyền thông. Thay đổi số điện thoại trên danh bạ của ai đó, chỉnh sửa thời gian trên đồng hồ hoặc máy tính là những trò đùa phổ biến ở Ba Lan.
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-6
 
Hai đứa bé trong bộ hóa trang xuống phố kỷ niệm ngày lễ nói dối.
  Ukraine

Thành phố Ukrainian trên Biển Đen Odessa nổi tiếng là thị trấn quê hương của những người thích đùa. Người dân ở đây được nghỉ vào ngày 1/4 và ăn mừng nó bằng một lễ hội lớn gọi là "Humorina". Lễ hội này rất tươi sáng với nhiều bài hát và sự hài hước. 

Mọi người rất sáng tạo và thường xuyên có những trò đùa mới hằng năm: trà mặn, dán giấy vào lưng người khác, nói ra một sự thật gây sốc…
 
nhung-tro-choi-kham-truyen-thong-ngay-ca-thang-tu-khong-bao-gio-loi-mot-tren-the-gioi-7
 
Lễ hội Humorina đầy tươi vui ở Ukraine.