nhung-tinh-huong-nen-di-kham-phu-khoa
Những tình huống nên đi khám phụ khoa
Bạn vẫn nhớ “khám phụ khoa 6 tháng một lần”, song cuộc sống bận rộn, không có thời gian khiến bạn quên kiểm tra phụ khoa định kỳ. Tuy nhiên, bạn vẫn bắt buộc phải đến gặp bác sĩ sản phụ khoa, để bảo vệ cho sức khỏe của bản thân mình: khi thấy chu kỳ kinh bất thường hoặc ngứa, đau, rát, ra máu khi quan hệ.

1. Khám phụ khoa định kỳ:

 

Khám phụ khoa là việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ, tập trung vào các bộ phận sinh dục và sinh sản. Vì thế, khi bạn đi khám định kỳ, sẽ giúp phát hiện, ngăn ngừa bệnh tật cũng như viêm nhiễm phụ khoa từ giai đoạn đầu. Phát hiện và điều trị sớm sẽ đem lại kết quả tốt hơn, cũng như bảo đảm cho sức khỏe của bạn. Từ 18 tuổi trở lên, hoặc từ khi bạn bắt đầu có quan hệ tình dục, bạn nên đi khám phụ khoa ít nhất một lần mỗi năm.

 

 nhung tinh huong nen di kham phu khoa 

 

2. Trường hợp đặc biệt:

 

- Trước khi lập gia đình: Khám phụ khoa cho bạn và anh ấy là điều không thể thiếu trong danh sách cần làm trước khi lập gia đình. Cả hai bạn đều cần biết cơ quan sinh dục cũng như sức khỏe sinh sản có vấn đề gì không.

 

Nhiều người nói: Tại sao phải đi khám trong khi cả tôi và chồng sắp cưới đều còn “gin” trước khi đến với nhau? Làm sao chúng tôi có thể mắc bệnh gì? Không mang bệnh mà vào đó, vừa xấu hổ vừa dễ mất lòng, nghi ngờ nhau”. Nhưng vấn đề nằm ở chỗ, một số căn bệnh có thể bị lây nhiễm qua sinh hoạt hàng ngày như dùng chung nhà tắm, khăn tắm không đủ vệ sinh hoặc viêm nhiễm phụ khoa do mặc quần lót quá chật, hoặc do vệ sinh không tốt. Thứ hai, khám phụ khoa còn để xem cơ quan sinh dục và sinh sản của bạn có gặp vấn đề gì không? Những bộ phận sinh sản nằm sâu bên trong như tử cung, buồng trứng.

 

- Trước khi mang thai: Phần lớn chúng ta chỉ đi khám khi đã trễ kinh, hoặc que thử có hai vạch, tức là chỉ đi khám thai, thay vì khám phụ khoa khi chuẩn bị mang thai. Trong khi, để bảo đảm sức khỏe tối ưu cho cả thai phụ và thai nhi, việc đi khám và tầm soát sức khỏe tổng quát trước khi mang thai là vô cùng quan trọng. Những bệnh phụ khoa như viêm nhiễm âm đạo, nấm, mụn giộp… sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và con.

 

3. Trường hợp khẩn cấp:

 

- Khi bạn phát hiện chồng “vui vẻ ngoài luồng”: Đó là nguy cơ chồng bạn có thể bị viêm nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục, và biết đâu, anh ấy có thể đã “truyền” sang cho bạn. Do đó, bạn cần phải đi khám phụ khoa và làm các xét nghiệm xem bạn có mang bệnh hay không?

 

Một số căn bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn như nấm, mụn giộp, giang mai. Bên cạnh đó, có những căn bệnh cực kỳ nguy hại như HIV, viêm gan B lại lâu hơn, có thể hơn 3 tháng. Đó là lý do, ngay cả khi kết quả của bạn là âm tính, bạn vẫn nên đi tái khám để chắc chắn mình không mang bệnh.

 

- Khi lần “yêu” đầu tiên trục trặc: Mặc dù hiếm, song trường hợp cơ quan sinh dục có bất thường, như “đường vào” quá hẹp, màng trinh quá dày, thậm chí bạn bị chứng co thắt âm đạo khi “yêu” vẫn có thể xảy ra.

 

- Khi “vùng kín” của bạn có vấn đề: Bạn cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, hay đau rát, ra máu giữa chu kỳ, huyết trắng có màu lạ, mùi hôi... Lúc này, bạn cần phải đi khám phụ khoa ngay để phát hiện và chữa trị kịp thời trước khi quá muộn.

 

- Bạn nên làm xét nghiệm tế bào cổ tử cung (PAP smear) để phát hiện sớm nguy cơ ung thư cổ tử cung từ năm 21 tuổi hoặc ba năm sau khi có lần quan hệ đầu tiên. Và xét nghiệm tiếp theo sau mỗi một năm.

 

ST.