nhung-thuc-pham-giup-ngan-ngua-tim-mach-o-nguoi-cao-tuoi
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa tim mạch ở người cao tuổi
Bệnh tim rất nguy hiểm đối với mọi lứa tuổi, đặc biệt là ở người cao tuổi. Nhưng nếu biết ăn uống cân bằng sẽ làm giảm thiểu nguy cơ gia tăng bệnh và giúp cho con người sống vui, sống khỏe.
  1. Hạn chế mỡ và cholesterol xấu
  2. Sử dụng thực phẩm có hàm lượng mỡ thấp
  3. Tăng cường rau xanh, hoa quả
  4. Trọng tâm đến thực phẩm dạng hạt nguyên chất
  5. Giảm muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày
  6. Không nên kiêng khem quá mức

Hạn chế mỡ và cholesterol xấu

Trước tiên, bạn nên hạn chế các loại mỡ bão hòa và mỡ mỡ chiên đi chiên lại nhiều lần. Nếu hạn chế được những chất béo này sẽ giúp hạn chế bệnh cao huyết áp, mỡ máu cao do cholesterol xấu tích tụ trong thành mạch máu và phát sinh cơn đột quỵ, đau tim. Nguyên nhân là do máu không lưu thông được lên tim, lên não.

Sử dụng thực phẩm có hàm lượng mỡ thấp

Nhóm thực phẩm giàu protein này bao gồm thịt nạc, cá, sản phẩm từ sữa mỡ thấp, lòng trắng trứng,… trong đó, đặc biệt chú ý chọn thực phẩm có mỡ thấp như: sữa tách béo, thịt gà bỏ da, thịt bò, thịt cừu, cá các loại, đậu đỗ (đậu nành, đậu xanh, đậu đỏ,…).
Nhóm thực phẩm giàu protein cần tránh nữa là sữa chưa tách béo, nội tạng động vật, lòng đỏ trứng, thịt có mỡ, sườn heo, thịt ba chỉ, thịt tẩm bột chiên,...

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa tim mạch ở người cao tuổi

Tăng cường rau xanh, hoa quả

Rau xanh, hoa quả là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất có hàm lượng calo thấp, giàu chất xơ rất có lợi cho hệ thống tim mạch cũng như sức khỏe chung của con người. Do đó, bạn nên chú ý đến các loại rau xanh, hoa quả tươi, hoa quả đóng hộp ít muối, hạn chế ăn dưa cà mưới, rau xanh chế biến mặn, hoa quả đóng hộp... bởi nó chứa hàm lượng đường, muối rất cao.

Trọng tâm đến thực phẩm dạng hạt nguyên chất

Các loại hạt nguyên chất cung cấp chất xơ, dinh dưỡng có tác dụng điều hòa huyết áp, giảm bệnh tim mạch và được xem là nhóm thực phẩm hữu ích cho những người mắc bệnh tim mạch. 

Một trong những thực phẩm đầu bảng là hạt lanh, vì nó có chưa các loại acid béo omega-3 cao có tác dụng làm giảm cholesterol.

Những thực phẩm dạng hạt nguyên chất bạn nên dung thường xuyên như: bánh mì làm từ hạt mì nguyên chất (100%), ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cao, gạo nâu, gạo lức,… Nhóm ngũ cốc nguyên hạt cần tránh như: bột mì trắng chế biến quá kỹ, gạo giã xát quá kỹ, những sản phẩm làm từ ngũ cốc đã qua chế biến, nướng rán quá kỹ.

Giảm muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày

Trong chế độ ăn của gia đình, bạn nên giảm lượng muối là hạn chế nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch. Theo khuyến cáo của AHA thì người lớn khỏe mạnh không nên ăn quá 2,3g muối/ngày.

Không nên kiêng khem quá mức

Cơ thể con người cần được cung cấp đầy đủ về mặt calo, dưỡng chất, nước mới có thể tồn tại được. Nếu kiêng khem quá mức có thể gây suy dinh dưỡng và lâu ngày cơ thể phát sinh bệnh tật.

ST.