nhung-thuc-pham-giup-ngan-ngua-di-tat-thai-nhi
Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi
Những thực phẩm tự nhiên có màu xanh đậm như: đậu lăng, súp lơ, bơ, các loại hạt, trái cây tươi,... là những thực phẩm giàu axit folic, giúp ngăn ngừa dị tật ống thần kinh của thai nhi.

Các bác sỹ sản khoa luôn khuyên phụ nữ nên bổ sung axit folic, canxi ngay từ trước khi mang thai 3-6 tháng để tăng cơ hội thụ thai. Ngoài việc cung cấp dủ chất dinh dưỡng cho cơ thể, axit folic (hay còn gọi là vitamin B9) còn giúp hạn chế những dị tật bẩm sinh đặc biệt là tật nứt đốt sống cổ cho thai nhi, hỗ trợ hình thành các tế bào mới. 

 

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nam giới trên 19 tuổi nên được bổ sung 400 mcg, nữ trên 13 tuổi cần 400-600mcg và phụ nữ mang thai cần 600 mcg mỗi ngày.

 

Để bổ sung đủ lượng axit folic và canxi cần thiết, chị em đừng bỏ qua những thực phẩm dưới đây:

 

1. Rau lá có màu xanh đậm

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 1

 

Để tăng hàm lượng axit folic trong cơ thể, mẹ bầu nên bổ sung nhiều rau lá xanh thẫm trong chế độ ăn uống hàng ngày như rau bina, rau diếp, rau cải… Chỉ cần một bát rau lá xanh thẫm là có thể đủ nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.

 

2. Các loại đậu

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 2

 

Các loại đậu như đậu lăng, đậu Hà Lan, đậu xanh, đậu đen… đều có chứa hàm lượng axit folic rất cao. Vì vậy, các mẹ không nên bỏ qua các loại đậu trong chế độ ăn hàng tuần nhé.

 

3. Quả bơ

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 3

 

Một ly sinh tố bơ nguyên chất cung cấp cho mẹ bầu khoảng 90 mcg vitamin B9, tương đưởng khoảng 22% nhu cầu về axit folic mỗi ngày. Quả bơ cũng là nguồn thực phẩm tuyệt vời chứa nhiều vitamin A, chất xơ và vitamin K… rất tốt cho mẹ bầu.

 

4. Các loại hạt

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 4

 

Mẹ bầu có thể ăn tất cả các loại hạt như hạt điều, hạt bí ngô, hạt hương dương, đậu phộng… Ngoài ra, trái cây sây khô cùng là nguồn thực phẩm chứa axit folic dồi dào.

 

5. Củ cải đường

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 5

 

Củ cải đường rất giàu chất chống oxy hóa và các yếu tố giải độc. Một ly sinh tố củ cải đường có thể chứa tới 34% nhu cầu về axit folic hàng ngày của mẹ bầu.

 

6. Trái cây tươi

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 6

 

Các loại trái cây tươi như đu đủ chín, cam, chuối, dâu tây, nho, mít,… rất giàu axit folic, vì vậy mẹ bầu nên ăn thường xuyên mỗi ngày.

 

7. Đậu bắp

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 7

 

Đậu bắp rất tốt cho hệ tiêu hóa và giúp loại bỏ độc tố tích tụ trong cơ thể. Chỉ cần một bát đậu bắp luộc là đã có thể cung cấp tới 37 mcg axit folic cho cơ thể.

 

8. Ngô

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 8

 

Ngô rất giàu axit folic và canxi. Chỉ cần 1 bắp ngô luộc đã cung cấp tới 20% nhu cầu về axit folic mỗi ngày cho mẹ bầu.

 

9. Cà rốt

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 9

 

Mẹ có thể ăn cà rốt sống hay ép nước. Một ly nước ép cà rốt sẽ giúp cung cấp được 5% nhu cầu axit folic mỗi ngày cho bà bầu.

 

10. Súp lơ

 

Những thực phẩm giúp ngăn ngừa dị tật thai nhi - Ảnh 10

 

Rau họ cải này rất giàu vitamin C và axit folic. Mẹ bầu chớ nên bỏ qua loại rau xanh này trong chế độ ăn uống hàng tuần.

 

ST.

Top 3 loại cá bổ dưỡng hàng đầu cho mẹ bầu