nhung-thuc-pham-ba-bau-tuyet-doi-khong-nen-an-de-bao-ve-con
Những thực phẩm bà bầu tuyệt đối không nên ăn để bảo vệ con
Sẩy thai, thai chết lưu hay thai nhi phát triển không khỏe mạnh... là những nguy cơ mà mẹ bầu có thể gặp phải nếu không chịu khó kiêng cữ những thực phẩm này trong thai kỳ.

Dứa
 

Dứa là loại trái cây thơm ngon, tuy nhiên thành phần bromelain có trong dứa có thể gây ra co thắt ở phụ nữ mang thai, dẫn đến thai chết lưu. Vì vậy, trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong những tháng đầu tiên bà bầu nên tránh ăn trái cây này.

 

Thành phần bromelain có trong dứa có thể dẫn đến thai chết lưu.

Thành phần bromelain có trong dứa có thể dẫn đến thai chết lưu.


Cua
 

Cua là thực phẩm chứa nhiều canxi và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Tuy nhiên, những bà bầu mang thai giai đoạn đầu không nên ăn quá nhiều cua. Lý do là bởi cua có thể khiến tử cung co lại, gây xuất huyết nội, nguy hiểm hơn là khiến thai chết lưu. Bên cạnh đó, nồng độ cholesterol quá cao trong cua cũng không tốt cho sức khỏe mẹ bầu.

Hạt vừng (mè)
 

Trong giai đoạn đầu mang thai (3 tháng đầu tiên) mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt vừng. Hạt vừng khi trộn cùng mật ong có thể gây sẩy thai. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể ăn hạt vừng trong giai đoạn cuối của thai kỳ để giúp chuyên dạ dễ hơn.
 

Giai đoạn đầu mang thai mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt vừng.

Giai đoạn đầu mang thai mẹ bầu không nên ăn quá nhiều hạt vừng.
 

Nha đam
 

Nha đam là thực phẩm ngon, mát, đẹp da và có lợi cho tiêu hóa nhưng nếu bạn đang mang thai, đặc biệt là những tháng đầu của thai kỳ thì nên hạn chế tiêu thụ vì nha đam có thể gây xuất huyết vùng chậu, dẫn đến thai chết lưu.
 

Gan động vật
 

Gan động vật chứa nhiều vitamin A và sắt được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là thực phẩm rất tốt cho trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy là thực phẩm bổ dưỡng, nhưng việc tiêu thụ quá nhiều gan động vật có thể dẫn đến sự tích tụ retinol ảnh hưởng đến sức khỏe thai nhi. Vì vậy, tốt nhất mỗi tháng bạn chỉ nên ăn ít và không nên ăn thường xuyên gan động vật trong thời gian mang thai.
 

Đu đủ
 

Đủ đủ xanh rất tốt cho thai phụ nhưng là thực phẩm gây sẩy thai cho mẹ bầu. Các enzyme có trong đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai. Vì vậy, mẹ bầu không nên ăn đu đủ xanh và các món ăn có thành phần là đu đủ xanh như salad, gỏi, canh…
 

Các enzyme có trong đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai.

Các enzyme có trong đu đủ xanh có thể gây co thắt tử cung, dẫn đến sẩy thai.
 

Sữa chua tiệt trùng
 

Để đảm bảo sức khỏe cho mẹ bầu và thai nhi, trong thời gian mang thai mẹ bầu nên tránh tiêu thụ những sản phẩm từ sữa tiệt trùng bao gồm phô mai, gorgonzola, brie,… Vì trong các sản phẩm này có chứa một loại vi khuẩn có tên gọi Listeria có thể gây hại cho phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thai kỳ. Ngoài ra, vi khuẩn Listeria cũng được tìm thấy trong hải sản và thịt gia cầm chưa được nấu chín.