nhung-thoi-quen-xau-cua-me-bau-anh-huong-den-thai-nhi
Những thói quen xấu của mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi
Các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra kết luận rằng những những thói quen xấu của mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển về trí não, tính cách, thói quen của bé sau này.

1. Thức khuya


Các nghiên cứu trên phụ nữ mang thai cho thấy, người mẹ thường xuyên thức khuya, chơi đêm sẽ sinh ra những đứa trẻ ngủ đêm ít hơn và thậm chí còn khó tính hơn. Bà mẹ mang thai đi ngủ đúng giờ và đủ giấc cũng giúp trẻ sau khi chào đời có thói quen ăn ngủ giống bố mẹ.


Trong thời gian mang bầu, mẹ nên từ bỏ những thói quen xấu, dành thời gian nghỉ ngơi đặc biệt là đi ngủ đủ giấc và đúng giờ. Mẹ cần ngủ ít nhất 8 giờ mỗi ngày và 1 giờ nghỉ trưa. Ngoài ra, mẹ bầu không nên uống rượu, hút thuốc lá, đến những nơi quá ồn ào để không ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

 

2. Hay cáu gắt, buồn dầu
 

Những thói quen xấu của mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi - Ảnh 2


Tâm trạng của mẹ bầu có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách thai nhi. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tâm trạng của mẹ thường xuyên stress khi mang bầu có thể dẫn đến những thay đổi trong môi trường vật lý và truyền đến bé qua nhau thai, đương nhiên sẽ ảnh hưởng đến tính cách của trẻ. 

Nếu mẹ bầu thường xuyên buồn bã, chán nản hay cáu gắt thì đứa trẻ sau này sinh ra chắc chắn sẽ không thể hay cười và cũng có nhiều nét buồn giống mẹ.


Do đó, mẹ nên tạo tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng trong công việc và cuộc sống, đồng thời nên chăm chỉ tập luyện thể thao. Nếu mẹ thực sự cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, chán nản, hãy dành thời gian nghỉ ngơi hoặc đi chơi với người thân, bạn bè. Trong sinh hoạt hàng ngày, mẹ bầu cũng nên cải thiện tâm trạng bằng cách xem phim hài, đến công viên tập thể dục, hít thở khí trời, ngắm nhìn các em bé vận động vui chơi… sẽ giúp cải thiện tâm trạng rất tốt.


3. Ít vận động

 

Khi mang thai, nhiều mẹ bầu nghĩ rằng vận động nhiều sẽ không tốt cho em bé. Nhưng suy nghĩ đó là sai lầm, vận động vừa phải khi mang thai sẽ có tác động rất tốt đến sức khỏe của mẹ và bé. 

 

Những thói quen xấu của mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi - Ảnh 3


Thực tế, thai phụ và em bé có sự kết nối thông tin rất mật thiết. Khi mẹ làm việc, suy nghĩ đầu óc hay vận động chân tay thì em bé đều cảm nhận được và đó như sợi dây vô hình kết nối hai mẹ con.


Hãy để bộ não của bạn làm việc cho dù bạn đang bầu bì vì như thế sẽ giúp não bộ của bé cũng được kích thích đấy. Mẹ hãy cứ đọc sách, nghe nhạc, thậm chí là suy nghĩ về công việc để thúc đẩy sự phát triển trí tuệ của thai nhi.


4. Ăn uống không đủ chất dinh dưỡng

 

Ngoại trừ trường hợp các mẹ bầu bị nghén không thể ăn được. Khi có thai nhiều mẹ sợ tăng cân nên hạn chế khẩu phần ăn uống dẫn đến sự thiếu hụt chất dinh dưỡng cho cơ thể, khiến cơ thể mẹ không cung cấp đủ nhu cầu cho sự phát triển của bào thai. Hơn thế nữa, chế độ ăn không đủ chất của mẹ còn ảnh hưởng đến sở thích ăn uống của bé sau này. Vì thế, mẹ tuyệt đối không nên chỉ ưu tiên những thực phẩm mình thích mà bỏ qua những món ăn giàu dưỡng chất khác. Điều này không tốt với sự hình thành sở thích ăn uống của bé chút nào.

 

Những thói quen xấu của mẹ bầu ảnh hưởng đến thai nhi - Ảnh 4


Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu nên cố gắng ăn đủ bữa, đúng giờ, sinh hoạt điều độ và nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên để phát hiện những dấu hiệu nguy hiểm cho sức khỏe của mẹ và bé.

 

ST.