nhung-thoi-quen-giup-ban-khoi-dau-ngay-moi-tuyet-voi
Những thói quen giúp bạn khởi đầu ngày mới tuyệt vời
Một bữa ăn sáng ngon, vừa nghe nhạc vừa thiền, những việc đơn giản như thế thôi cũng giúp tăng cường tâm trạng của bạn phấn khởi hơn vào ngày mới.
Hình thành thói quen bắt đầu một ngày mới với một tâm trạng tốt có thể giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trong suốt cả ngày.

Ăn sáng đầy đủ

Một bữa ăn sáng cân bằng đầy đủ các chất probiotics để giúp tăng cường tâm trạng của bạn. Theo một nghiên cứu năm 2013 của các nhà nghiên cứu tại Đại học McMaster (Canada), việc kết hợp probiotic, có trong sữa chua giúp làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm. Nếu bạn cảm thấy hơi buồn ngay khi bạn thức dậy, một bữa sáng có chứa probiotic có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn.

 

nhung-thoi-quen-giup-ban-khoi-dau-ngay-moi-tuyet-voi-1

 

Chiều chuộng bản thân

Hãy suy nghĩ về điều này và nghĩ đến một cái gì đó bạn có thể làm tốt cho chính mình và dành chút thời gian trong ngày để thực sự làm điều đó.

Như Alice Domar, nhà tâm lý học và đồng tác giả của "Live a Little! Breaking the Rules" tiết lộ rằng cô thường có thói quen dậy sớm và đến các nông trại để tìm kiếm hoa quả tươi, tìm cảm giác tuyệt vời mà thiên nhiên mang lại cho cơ thể.

Tìm cảm xúc từ màu sắc

Tận dụng tâm lý màu sắc để làm cho mình cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng. Màu đỏ và tím giúp làm tăng năng lượng, trong khi màu xanh lá cây và màu vàng tạo cảm giác hạnh phúc. Leslie Harrington, người sáng lập công ty tư vấn màu sắc tại Old Greenwich (Mỹ) cho biết, màu đỏ và tím làm tăng thêm năng lượng vì làm cơ thể sản sinh thêm hormon adrenaline (hormon tiết ra từ tuyến thượng thận làm tăng huyết áp, tim đập nhanh và hoạt động như một tác nhân truyền tín hiệu thần kinh khi cơ thể bị căng thẳng hay gặp nguy hiểm) khiến bạn cảm thấy tràn đầy năng lượng như có thể làm bất cứ điều gì.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 cho thấy người ta liên kết màu xanh lá cây với hạnh phúc, hy vọng, sự thoải mái và hứng thú. Thêm một chút màu xanh lá cây giúp bạn có ngày mới tốt hơn.

 

nhung-thoi-quen-giup-ban-khoi-dau-ngay-moi-tuyet-voi-2

 

Bày tỏ lòng biết ơn và thân thiết với những người xung quanh

Dành ít phút mỗi ngày để bày tỏ lòng biết ơn bằng văn bản hoặc bằng lời nói đối với người khác ngay cả khi điều họ làm cho bạn rất nhỏ bé.

Theo Harvard Healthbeat, thói quen bày tỏ lòng biết ơn có thể giúp cảm thấy hạnh phúc, khỏe mạnh và tích cực hơn, cũng như có khả năng giải quyết những trở ngại và những tình huống căng thẳng.

Cho dù chơi với một con vật cưng, một em bé hoặc ôm một người bạn có thể giúp bạn có một tâm trạng tốt hơn. Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu Touch Research thuộc Trường Y Đại học Miami (Mỹ), sự gần gũi có thể làm giảm bớt đau đớn, tăng cường chức năng miễn dịch.

Thiền hoặc nghe nhạc

Thiền thường xuyên có thể khiến bạn có cảm giác bình an. Theo mindbodygreen, thậm chí chỉ cần vài phút để cảm nhận hơi thở cũng có thể giúp bạn hình thành thói quen giúp suy nghĩ tốt hơn.

Nghe nhạc buổi sáng cũng rất tốt cho tâm trạng của bạn. Tạo một danh sách đầy đủ các bài hát yêu thích và nhấn Play để hát cùng, tự tạo cho mình một bữa tiệc âm thanh ngay vào buổi sáng. Thêm âm nhạc vui vẻ là cách hoàn hảo để tăng tâm trạng. Thêm vào đó, theo một nghiên cứu năm 2013 được công bố trên Tạp chí Tâm lý Tích cực, nghe nhạc vui vẻ có thể làm cho thính giả cảm thấy hạnh phúc hơn trong khoảng 2 tuần.

 

nhung-thoi-quen-giup-ban-khoi-dau-ngay-moi-tuyet-voi-3

 

Tập thể dục

Hãy bắt đầu ngày mới với một vài động tác thể dục co giãn nhẹ nhàng. Theo nghiên cứu năm 2006 được công bố trong Tạp chí Y học Dự phòng Mỹ, tập thể dục thường xuyên làm giảm cảm giác lo lắng và trầm cảm.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2013 được đăng trên Tạp chí Y học Dự phòng Mỹ, cho thấy rằng ngay cả các hoạt động như làm vườn hoặc đi bộ 20 phút mỗi ngày cũng có thể ngăn ngừa trầm cảm.

Tạo một một không khí buổi sáng nhẹ nhàng

Không có gì tồi tệ hơn là thức dậy, vội vã đến nơi làm việc, trường học hoặc bất cứ nơi nào khác trong tâm trí bị tổn thương, căng thẳng và lo lắng. Thay vào đó, hãy để cho một buổi sáng dịu dàng hơn bằng cách thức dậy sớm hơn một chút, rồi sau đó thực hiện mọi việc một cách thư thả.

Christine Louise Hohlbaum, tác giả của The Power of Slow, nói rằng "cách bạn bắt đầu buổi sáng cũng là cách thể hiện công việc trong ngày". Thêm vào đó, một chiếc đồng hồ báo thức quan trọng báo hiệu cho bạn từ trạng thái nghỉ ngơi đến trạng thái báo động. Hãy dậy sớm hơn một chút để tạo một buổi sáng nhẹ nhàng. Một chút nước ấm, vài động tác yoga, đọc mấy trang sách hoặc thư giãn dưới vòi sen có thể giúp bạn tạo ra một cảm giác dễ chịu để bắt đầu ngày mới.
 

 

nhung-thoi-quen-giup-ban-khoi-dau-ngay-moi-tuyet-voi-4

 

Sáng tạo và vui vẻ

Hãy bắt đầu một ngày mới với một chút sáng tạo. Cho dù đó là phác hoạ hoặc vẽ tranh, viết nhật ký hay một cái gì đó khác hoàn toàn - sáng tạo đầu tiên vào buổi sáng có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái trong suốt thời gian còn lại của ngày.

Theo một nghiên cứu năm 2010 được công bố trên Tạp chí Y tế Công cộng Mỹ, những nỗ lực sáng tạo có thể giúp giảm căng thẳng tâm lý, hành vi và sinh lý.

Bắt đầu một ngày trong một tâm trạng tốt chỉ đơn giản là thực sự chăm sóc bản thân: Ngủ đủ giấc, ăn sáng ngon lành, thả lỏng bản thân và sáng tạo.

Trong khi những điều tồi tệ vẫn có thể xảy ra, thì việc đối xử tốt với bản thân cũng sẽ tạo nên sự khác biệt mà bạn không ngờ