nhung-thoi-quen-buoi-sang-dang-khien-ban-chet-dan-chet-mon
Những thói quen buổi sáng đang khiến bạn chết dần chết mòn
Những thói quen như ăn sáng quá sớm, ngồi uể oải sau khi thức dậy... tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại ẩn chứa nguy cơ hậu họa khôn lường mà bạn không hề hay biết.
Ăn sáng quá sớm 

Những thói quen buổi sáng đang khiến bạn chết dần chết mòn - Ảnh 1
Thói quen ăn sáng không đúng cách có thể khiến bạn chết sớm.

Theo tờ Sina Health đưa tin sáng nay, nhiều người có thói quen buổi sáng dậy từ 5-6h rồi ngay lập tức ăn sáng luôn, họ cho rằng như vậy là kịp thời bổ sung năng lượng cần thiết cho cơ thể, nhưng không biết rằng ăn bữa sáng quá sớm lại có khả năng làm tổn thương dạ dày.

Trong quá trình ngủ vào ban đêm, phần lớn các cơ quan trên cơ thể người đều được nghỉ ngơi, nhưng cơ quan tiêu hóa vẫn làm việc do quá trình tiêu hóa hấp thụ thức ăn của bữa tối, thông thường đến lúc sáng sớm mới thực sự đi vào trạng thái nghỉ ngơi, nếu bữa sáng ăn quá sớm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình này.

Lời khuyên của các chuyên gia là nên sắp xếp ăn sáng trong khoảng 6h30 đến 8h30, ăn trong vòng 15-20 phút, tạo thói quen làm việc nghỉ ngơi thật khoa học.

Ngồi uể oải sau khi thức dậy
 
Những thói quen buổi sáng đang khiến bạn chết dần chết mòn - Ảnh 2

Thức dậy buổi sáng với thói quen ngồi uể oải than vãn sẽ mất nhiều thời gian của bạn và làm cho tâm trạng trở nên xấu đi. Hãy bắt đầu buổi sáng một cách phấn khởi, chủ động trong mọi việc giúp cơ thể tràn đầy năng lượng.

Đại tiện dùng sức nhiều
 
Những thói quen buổi sáng đang khiến bạn chết dần chết mòn - Ảnh 3

Trong lâm sàng, đúng là có một số người bệnh do đại tiện mà bị xuất huyết não. Sáng dậy huyết áp thường rất cao, nếu đại tiện dùng sức nhiều, áp lực trong ổ bụng lớn, huyết áp có thể tăng rất nhanh. Tiểu động mạch trong não của người bệnh đã bị xơ vữa thì dùng sức nhiều có thể sẽ khiến cho tiểu động mạch bị vỡ gây chảy máu.

Ngủ dậy muộn
 
Những thói quen buổi sáng đang khiến bạn chết dần chết mòn - Ảnh 4

Ngủ nhiều, ngủ dậy muộn thực sự không tốt cho cơ thể mà nó còn gia tăng sự mệt mỏi, đau đầu... vừa tạo nên một thói quen xấu, vừa bất lợi cho sức khỏe. Buổi sáng với khí hậu trong lành, hãy dậy sớm và ra ngoài hít thở không khí.

Theo nghiên cứu thì không khí trong phòng ngủ có chứa một số lượng lớn vi khuẩn, carbon dioxide và bụi… sẽ dễ dàng làm hỏng hệ thống hô hấp, gây viêm thanh quản, ho, chóng mặt và nhức đầu. Ngoài ra nó cũng có thể làm ảnh hưởng đến bộ nhớ và thính giác.

Hơn nữa, sau một đêm, dạ dày của bạn sẽ cảm thấy rất đói. Nếu bạn không cung cấp thức ăn cho dạ dày, nó có thể sẽ làm gián đoạn các hoạt động thường xuyên của hệ thống tiêu hóa, nó sẽ dẫn đến tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, viêm dạ dày, loét dạ dày và chứng khó tiêu và các bệnh khác.