nhung-sai-lam-pho-bien-khi-cham-soc-tre-so-sinh
Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh
Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô cùng quý giá, trẻ uống sữa mẹ sẽ có khả năng chống được bệnh tật và thông minh hơn trẻ bú sữa ngoài. Các bà mẹ luôn được khuyến khích cho con bú hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu đời.

Xuất phát từ sự thiếu hiểu biết, thiếu kinh nghiệm, các bà mẹ trẻ ngày nay đã và đang mắc phải những sai lầm nghiêm trọng trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh. Để việc chăm trẻ được tốt và chuẩn mực, để em bé sơ sinh nhanh chóng hòa nhập được với môi trường, các bà mẹ trẻ nên tránh mắc phải những sai lầm sau:


1. Cho trẻ uống sữa bình thay cho sữa mẹ


Nhiều bà mẹ vì muốn giữ vóc dáng như thời còn con gái, nên quyết định cho uống sữa ngoài thay sữa mẹ. Điều này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Bởi theo chuyên gia dinh dưỡng, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, trẻ uống sữa mẹ sẽ ít bệnh tật và thông minh hơn. Các bà mẹ luôn được khuyến khích cho con bú hoàn toàn trong vòng sáu tháng đầu đời.


 2. Cho trẻ ăn dặm sớm


Trẻ sơ sinh hệ tiêu hóa còn non yếu. Vì vậy, nếu cho trẻ ăn bột quá sớm, trẻ chưa thích nghi kịp sẽ bị rối loạn chuển hóa, đi ngoài phân sống, lâu ngày dẫn đến bị viêm ruột già, gầy, yếu.


Từ sau tháng thứ 6, bạn có thể cho bé ăn dặm, tuy nhiên không nên cho ăn quá nhiều lần trong ngày, chỉ nên cho ăn dặm 1 hoặc 2 lần trong ngày.


3. Không chịu tắm cho trẻ


Giai đoạn này, người bé còn mềm, các bà mẹ trẻ chưa có kinh nghiệm không biết tắm, nên nhiều khi để 2 - 3 ngày mới tắm cho bé. Điều này không tốt tí nào cho bé. Ở giai đoạn này kháng thể trong cơ thể trẻ còn rất yếu, do đó trẻ cần phải được vệ sinh thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn, đặc biệt khi trẻ bị ốm.


4. Không đưa trẻ đến thăm khám bác sĩ ngay khi có dấu hiệu bệnh


Theo thói quen của người Việt, các bà mẹ thường hay tự mua thuốc về cho trẻ uống mỗi khi thấy trẻ nóng hoặc sốt. Việc này có thể khiến trẻ bệnh nặng thêm.

 

Những sai lầm phổ biến khi chăm sóc trẻ sơ sinh


5. Thoa phấn rôm quá nhiều


Vào những trời nóng, nếu thoa quá nhiều phấn rôm cho trẻ, mồ hôi ra hòa với phấn rôm sẽ gây bít lỗ chân lông, dẫn đến dị ứng.


6. Ủ bé quá chặt, quá nóng


Vì sợ bé giật mình và nhiễm lạnh, nhiều bà mẹ thường dùng khăn và vải quấn chặt tay chân và quanh người bé suốt cả ngày. Điều này sẽ rất nguy hiểm cho trẻ, bởi trẻ nhỏ có thân nhiệt cao hơn người lớn, nên khi quấn nhiều lớp khăn mồ hôi thoát ra, gây ẩm ướt bé mà mẹ không biết dễ làm cho bé cảm lạnh, viêm phổi.
 
7. Cắt tóc máu cho trẻ


Với quan niệm, cắt tóc máu thường xuyên sẽ kích thích tóc bé mọc nhanh hơn. Điều này là không nên, bởi da đầu bé rất mỏng, nếu có chút bất cẩn, việc cắt tóc sẽ dẫn đến nguy cơ trầy xước da, dẫn đến nhiễm trùng.


8. Lấy mật ong rơ lưỡi


Theo kinh nghiệm dân gian thì dùng mật ong rơ lưỡi cho trẻ để chống nấm. Tuy nhiên, cách làm này sẽ không tốt cho các bé bị dị ứng với phấn hoa, hậu quả là bị sưng phần lưỡi, khoang miệng, mặt sau khi được rơ lưỡi. Vì vậy cách tốt nhất và an toàn nhất là dùng nước muối sinh lý để rơ lưỡi cho bé.


9. Cho bé nằm than cùng mẹ


Theo kinh nghiệm của ông bà, sau khi sinh nằm than để giữ ấm cho cơ thể, giúp trẻ và sản phụ cứng cáp hơn. Tuy nhiên, khoa học đã chứng minh, việc nằm than sau sinh lợi ít mà hại nhiều. Bởi khi than đốt lên sẽ giải phóng ra một lượng khí CO2 rất lớn mà sản phụ thì thường được sắp xếp nằm trong phòng kín gió, nên lượng khí CO2 sẽ bay quanh quẩn trong phòng. Người mẹ có sức chịu đựng, có thể không bị ảnh hưởng CO2 nhưng với trẻ sơ sinh, nếu hít phải khí CO2 sẽ bị ngạt, ngộ độc, viêm mô tế bào, nặng hơn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh và não bộ của trẻ. Thực tế, đã có nhiều ca trẻ bị bỏng nặng, thậm chí tử vong do than củi bén lửa gây cháy.


10. Bé được quá nhiều người hôn


Bởi cơ thể bé còn rất non yếu, kháng thể trong người rất kém, do đó việc được nhiều người hôn sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp ở bé.

 

ST.

Kinh nghiệm chăm con cho những người lần đầu làm mẹ