nhung-sai-lam-khi-cai-thien-chieu-cao-cho-tre
Những sai lầm khi cải thiện chiều cao cho trẻ
Là cha mẹ ai cũng mong muốn con mình có chiều cao lý tưởng. Tuy nhiên, có những thói quen chăm sóc trẻ hàng ngày của cha mẹ lại không tốt cho sự phát triển chiều cao của con. Dưới đây là những sai lầm khi cải thiện chiều cao cho trẻ

Chỉ nấu cháo với nước ninh xương

 

Trong xương có chứa nhiều canxi, tuy nhiên canxi thông thường rất khó hòa tan. Thường khi ninh xương, chất béo trong tủy xương lần lượt nổi lên, nhưng canxi trong nước rất ít, không đáng kể. Chính vì vậy, quan điểm của nhiều người là cứ nấu với nước xương là đủ canxi là hoàn toàn không đúng.

 

Ngoài nấu cháo ninh xương, các mẹ nên đổi món cháo thường xuyên cho bé.

 

Nếu muốn dùng nước xương để nấu cháo bổ sung canxi cho trẻ, các mẹ cần thêm một lượng giấm vừa đủ (bởi giấm có thể giúp canxi trong xương hòa tan hiệu quả), rồi hầm trong khoảng thời gian 1-2 tiếng là được.

 

Cứ cho con ăn nhiều thịt bò

 

Thực tế cho thấy thịt bò có chứa rất nhiều sắt, protein nên rất tốt cho quá trình phát triển của trẻ. Tuy nhiên, thịt bò lại là thực phẩm có chứa ít canxi, vì thế những người hay ăn thịt bò mà quên không bổ sung những thức ăn khác thì thường bị thiếu canxi. Hơn nữa, trong thịt bò còn giàu các nguyên tố có tính axit như lưu huỳnh, phốt pho… những chất này làm máu có tính axit. Khi máu có tính axit, cơ thể buộc phải dùng canxi để trung hòa, do đó làm tăng lượng bốc hơi và hấp thụ canxi trong cơ thể. Vì vậy, lời khuyên cho các mẹ là nếu bổ sung thịt bò, thì nên cho trẻ ăn vừa đủ và nên cách bữa.

 

Cho trẻ ăn và uống quá nhiều đồ ngọt

 

Nhiều bậc phụ huynh cho rằng khi cho trẻ ăn đồ ngọt thì chỉ bị sâu răng thôi, chứ không hề có ảnh hưởng đến sức khỏe gì cả. Nhưng các mẹ có biết bánh kẹo ngọt, nước uống ngọt có ga lại là kẻ thù của chiều cao ở trẻ.

 

Ăn và uống nhiều đồ ngọt sẽ không có lợi cho sự phát triển chiều cao.

 

Khi cho trẻ ăn quá nhiều, chúng không chỉ kích thích quá trình đường chuyển thành mỡ gây nên tình trạng béo phì, mà hơn nữa nó còn làm giảm khả năng hấp thụ canxi nguyên nhân khiến trẻ bị lùn, vì thế đây là điều sai lầm khi cải thiện chiều cao cho trẻ.

 

Cho trẻ ăn đậu, khoai lang, rau bina sau khi mới uống sữa

 

Đậu, khoai lang, rau bina (hay còn gọi là cải bó xôi) là những loại thực phẩm có chứa nhiều axit phytic, mà axit này lại liên kết với canxi tạo thành muối. Vì thế, canxi không những không được hấp thụ vào cơ thể của bé mà thậm chí các hợp chất muối này cũng không có lợi cho sức khỏe của trẻ, và bị đẩy ra ngoài dưới hình thức chất thải. Do vậy, nếu đã mua tôm, cua, hay các loại hải sản khác cho con ăn thì các mẹ không nên mua thêm đậu, khoai lang. Hoặc có thể hôm nay bé ăn cải bó xôi, thì ngày mai mẹ sẽ cho trẻ uống sữa bình thường mà không sợ axit trong cải hấp thụ canxi.

 

Để trẻ nằm, hay đi đứng với tư thế không hợp lý
 

 

Một trong những sai lầm khi cải thiện chiều cao cho trẻ đó là việc cha mẹ mặc kệ để con nằm với các tư thế khác nhau như nằm sấp, hay co quắp như hình con tôm khi ngủ… Tuy nhiên, những tư thế này về lâu dài đều không tốt cho sự phát triển chiều cao ở trẻ khi hệ xương ở giai đoạn đầu đời đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển mạnh mẽ nhất. Cần chú ý hơn về tư thế ngủ cho bé, tham khảo thêm tư thế ngủ tăng chiều cao

 


 

Các mẹ cần lưu ý đến tư thế đi, đứng, ngồi cũng như khi nằm ở trẻ.

 

Một thực tế cho thấy, có rất nhiều bậc cha mẹ hoàn toàn không để ý đến vấn đề này, vì vậy các mẹ hãy đảm bảo cho trẻ đứng và ngồi đúng tư thế. Hạn chế để trẻ ngồi quá lâu, ngồi gù lưng. Điều này không chỉ làm cho cột sống của trẻ bị cong vẹo mà còn chèn ép các đốt sống gây ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng chiều cao.

 

Một điểm lưu ý, nếu trong những năm tháng đầu đời cha mẹ nắn cho con mình tư thế ngủ, đi, và ngồi sẽ giúp trẻ sau này có vóc dáng và chiều cao chuẩn hơn.

 

Không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng

 

Con người tuổi càng lớn thì quá trình hấp thụ canxi sẽ bị giảm dần dẫn đến các bệnh về xương khớp hay loãng xương. Vì vậy, hãy bổ sung canxi vào khẩu phần ăn uống hàng ngày của trẻ ngay từ khi còn nhỏ, điều này không chỉ giúp hệ xương của trẻ được phát triển mà còn chắc khỏe. Có thể bổ sung thêm thực phẩm chức năng tăng chiều cao để giúp cải thiện vóc dáng cho trẻ hiệu quả nhất

 

An Nhiên

Cách giúp tăng chiều cao cho trẻ bằng món ăn vặt