nhung-sai-lam-cua-me-co-the-khien-con-cham-noi
Những sai lầm của mẹ có thể khiến con chậm nói
Khả năng ngôn ngữ của mỗi đứa trẻ là như nhau. Có bé đã có thể bập bẹ nói khi chưa đầy 1 tuổi, có bé thì phải hơn 2 tuổi mới có thể nói được. Nhiều bà mẹ cho rằng, chậm nói là do đặc điểm riêng biệt của con mình, chỉ cần chờ đợi một khoảng thời gian là ổn. Tuy nhiên, chỉ một vài thói quen vô ý của mẹ có thể chính là nguyên nhân khiến con bạn chậm nói. Để tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này, mời chị em và bạn đọc quan tâm cùng theo dõi các thông tin trong bài viết sau đây.

Một số sai lầm tai hại dưới đây mà nhiều mẹ mắc trong quá trình nuôi dạy con khiến trẻ chậm nói hay nói ngọng.

Quá chiều con, không cho con có cơ hội được nói

Với trẻ nhỏ, khi vốn từ vừng còn hạn chế, việc giao tiếp được thực hiện thông qua các hạnh động, cử chỉ để thể hiện mong muốn của mình. Ví dụ khi trẻ muốn uống sữa, uống nước hoặc khó chịu khi vệ sinh…. Lúc này nếu mẹ nhanh chóng đáp ứng nhu cầu của trẻ mà không trực tiếp trò chuyện, gợi ý trẻ chính là lý do khiến hoạt động nói của trẻ diễn ra chậm hơn bình thường. Thay vì vội vàng hỗ trợ con, các mẹ có thể gợi chuyện với con bằng các câu hỏi: Con của mẹ cần gì nào, con đang muốn cái này đúng không?... sẽ giúp các bé học hỏi vốn từ và tập phản ứng lại những lời nói của mẹ.

Ngoài ra, việc chiều con không chỉ ảnh hưởng đến khả năng ngôn ngữ, mà còn tác động xấu đến tính cách của trẻ. Khi mọi yêu cầu của trẻ được nhanh chóng đáp ứng, trẻ sẽ dễ nảy nhiều yêu cầu và đòi hỏi, phụ thuộc vào bố mẹ và lười vận động, chúng ta là những người làm cha làm mẹ cần phải chú ý điều này, thương con nhưng không được chiều con.

Vì sao trẻ chậm nóiVì sao trẻ chậm nói ?

Cho trẻ xem tivi quá nhiều

Được xem là “cô trông trẻ” vô cùng hiệu quả, nhiều bố mẹ để con ngồi cả ngày trước màn hình tivi, máy tính, điện thoại để mình có thời gian làm việc, nghỉ ngơi mà không hề biết rằng, khi xem tivi, trẻ chỉ có cơ hội nghe, tiếp nhận thông tin một chiều chứ không có cơ hội trò chuyện, ảnh hưởng lớn đến khả năng ngôn ngữ của trẻ. Chưa kể đến, việc tiếp xúc với tivi quá sớm với cường độ lớn là nguyên nhân khiến mắt của con không khỏe, có thể dẫn đến cận thị, gây khó khăn cho quá trình học tập sau này.

Do đó, thay vì để con ngồi hàng giờ trước tivi thì mẹ hãy dành thời gian nhiều hơn để cùng con chuyện trò hoặc cùng xem tivi cùng con. Khi được giao tiếp với mẹ, bé sẽ dễ dàng hoàn thiện đồng thời cả 2 kĩ năng nghe và nói. Bên cạnh đó, sử dụng tivi đúng cách sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu được nhiều điều mới mẻ, hữu ích trong cuộc sống.

Lười nói chuyện với con

Tập nói cho con trẻ là cả một quá trình dài, không phải là việc có thể thực hiện trong “một sớm một chiều”. Do đó, bố mẹ không thể vì con mình chậm tiếp thu, chậm nói và chậm phản ứng với các giao tiếp của mình mà bỏ cuộc giữa chừng. Bởi hầu nhu toàn bộ vốn từ của trẻ được hình thành trong quá trình giao tiếp với bố mẹ. Ban đầu trẻ chỉ có thể đáp lại bằng các tiếng ê, a… chứ không thể phát âm thành những từ có nghĩa. Tuy nhiên, những tiếng ê, a đó chính là cách giao tiếp của trẻ, thể hiện rằng trẻ đã nghe được những gì bố, mẹ nói với mình và phản ứng lại thông qua nó.

Bố mẹ cần trò chuyện với bé nhiều hơnBố mẹ cần trò chuyện với bé nhiều hơn

Do đó, mỗi ngày, mẹ hãy dành thời gian để tâm sự cùng con. Dù ban đầu con bạn chưa thể hiểu những gì bạn nói nhưng chỉ cần một thời gian ngắn, con bạn có thể trò chuyện cùng bạn, gọi lên những từ “bố”, “mẹ” thiêng liêng.

Hạn chế cho trẻ được tiếp xúc với bên ngoài

Thực tế là xã hội ngày nay luôn đầy rẫy những mối nguy: Bắt cóc, trộm cướp, tai nạn… có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, sự phát triển của trẻ. Do đó, việc nhiều bố mẹ lựa chọn cách “nhốt” con trong nhà, cách ly với xã hội để ngăn ngừa các nguy cơ trên là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, việc này cũng có thể là nguyên nhân khiến trẻ chậm nói hơn. Cả ngày bé chỉ quanh quẩn trong 4 bức tường với các loại đồ chơi vô tri vô giác, không thể giao tiếp, khả năng ngôn ngữ bao gồm cả nghe và nói không thể phát triển. bên cạnh đó, trẻ ít ra ngoài thường có xu hướng nhút nhát, sợ hãi, không thể hòa đồng, thậm chí tự kỉ, nguy cơ phải đối mặt với các nguy hiểm bên ngoài còn nghiêm trọng hơn.

Bố mẹ nào cũng vô cũng hạnh phúc khi được con cái cất tiếng gọi yêu thươngBố mẹ nào cũng vô cùng hạnh phúc khi được con cái cất tiếng gọi yêu thương

Vì vậy, bố mẹ cần dành một khoảng thời gian nhất định, cùng trẻ ra ngoài, dạo chơi, trò chuyện, giao lưu kết bạn, khám phá cuộc sống, kích thích nhu cầu giao tiếp của bé để bé phát triển khả năng nghe, nói một cách thuần thục nhất.

Dạy cho con những từ ngữ khó ngay từ đầu

Một số bà mẹ lại dạy con những từ ngữ quá khó ngay từ khi con bắt đầu học nói mà không biết rằng đây là quãng thời gian khẩu hình của con chưa được hoàn thiện, việc nói những từ quá khó có thể khiến con không nói theo được. Do đó, các mẹ cần bắt đầu bằng những từ ngữ đơn giản, từ đơn để trẻ làm quen. Kết hợp tên người thân, các cơ quan trong cơ thể, thức ăn, đồ chơi… để trẻ tiếp thu phong phú các nhóm từ ngữ, từ đó khả năng nghe và nói của bé sẽ nhanh chóng được hoàn thiện.

Theo báo phụ nữ hôn nhân và gia đình.