nhung-sai-lam-ban-hay-mac-phai-khi-uong-sua
Những sai lầm bạn hay mắc phải khi uống sữa.
Sữa là thực phẩm hàm chứa nhiều nguồn dinh dưỡng. Ngày nay, nhiều người đã biết chú trọng sữa và ưu tiên dùng sữa hằng ngày. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và biết sử dụng sữa đúng cách. Hãy lưu ý 12 sai lầm dưới đây
1. Sữa càng đặc càng tốt
 
Có người cho rằng, sữa càng đặc, cơ thể sẽ càng có nhiều dinh dưỡng, điều này không khoa học.  Sữa quá đặc là do trong sữa có bổ sung thêm nhiều bột nhưng ít nước, làm cho nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn về độ nhớt  bình thường. Còn có nhiều người lo sợ sữa tươi không đủ ngọt nên thêm sữa bột vào trong sữa. 
 
Nếu cho trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ gây ra hiện tượng đau bụng, táo bón, hạn chế tiêu hóa, ăn uống không ngon hoặc thậm chí cự tuyệt thức ăn, còn dẫn đến viêm ruột non xuất huyết cấp tính. Nguyên nhân là do cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu mềm, chịu không nổi gánh nặng và áp lực quá nặng. 
 
nhung-sai-lam-khi-uong-sua
 
2. Sữa càng nhiều đường càng tốt
 
Sữa không cho đường không dễ tiêu hóa, đây là “kiến thức chung” ai cũng biết. Thêm đường là bổ sung thêm carbohydrates, nhưng phải chú ý định lượng, thông thường mỗi 100ml sữa thêm 5-8g đường.
 
Trong sữa nên cho loại đường nào? Tốt nhất là đường mía, vì loại đường này sau khi vào đường tiêu hóa sẽ xảy ra quá trình thủy phân, biến thành glucose được cơ thể hấp thụ. Độ ngọt của glucose thấp, nhưng không nên dùng nhiều sẽ dễ vượt quá phạm vi quy định về hàm lượng chất khô của sữa.
 
Còn vấn đề nên cho đường vào lúc nào? Không nên làm nóng đường và sữa cùng một lúc, vì lysine trong sữa sẽ gây ra phản ứng với đường ở độ nhiệt cao (80 độ C-100 độ C), hình thành hợp chất glycosyl lysine gây hại. Đây là hợp chấ không những không được cơ thể hấp thụ mà còn gây nguy hại cho sức khỏe. Vì vậy, tốt nhấtnên đun sôi sữa, sau đó để nguội đến nhiệt độ ấm (40 độ C -50 độ C) sau đó mới cho đường vào trong sữa hòa tan.
 
3. Sữa có bổ sung thêm Chocolate
 
Có người nói rằng, sữa thuộc loại thực phẩm có protein cao, chocolate lại là thực phẩm năng lượng, hai loại này kết hợp lại với nhau nhất định có tác dụng tốt cho sức khỏe. Thực tế lại không như vậy.
 
Những sai lầm bạn hay mắc phải khi uống sữa.
 
Sữa trong dịch thể thêm chocolate sẽ làm cho can-xi trong sữa và acid oxalic trong chocolate sinh ra phản ứng hóa học, tạo thành “can-xi oxalic acid”. Thế là, chất can-xi vốn dĩ có tác dụng tốt lại trở thành một chất gây hại cho cơ thể, dẫn đến tình trạng thiếu can-xi, đau bụng, trẻ em sinh trưởng chậm, tóc lông xơ cứng, dễ gãy rụng, tăng nguy cơ mắc các bệnh loãng xương và giòn xương và tăng tỉ lệ mắc các bệnh sỏi đường tiết niệu…
 
4. Uống thuốc cùng với sữa, lợi 2 trong 1
 
Có nhiều người lại nghĩ rằng, đồ uống có dinh dưỡng uống kèm với thuốc chữa bệnh nhất định sẽ có ích, thực tế đây là sai lầm hoàn toàn. Sữa có  ảnh hưởng rất lớn đối với tốc độ hấp thụ thuốc trong cơ thể, làm cho độ đậm đặc của thuốc trong huyết dịch thấp hơn so với người uống thuốc với nước lọc thời gian nhất định.
 
Uống thuốc cùng với sữa còn dễ làm cho thuốc hình thành màng bao phủ trên bề mặt, làm cho can-xi trong sữa và ion khoáng chất như kẽm… gây phản ứng hóa học với thuốc, hình thành chất hòa tan không phải nước, điều này không chỉ làm giảm tác dụng củathuốc, mà còn có thể gây tác hại cho cơ thể, vì vậy trong 1-2 tiếng trước và sau khi uống thuốc tốt nhất không nên uống sữa. 
 
5. Dùng sữa chua cho trẻ em uống
 
Sữa chua là một loại đồ uống mạnh khỏe có lợi cho tiêu hóa, có phụ huynh thường dùng sữa chua chăm cho trẻ uống. Tuy nhiên, vi khuẩn acid lactic trong sữa chua hình thành nên kháng sinh, mặc dù có thể khống chế rất nhiều vi khuẩn nguồn bệnh sinh trưởng, nhưng đồng thời cũng phá vỡ điều kiện sinh trưởng nhóm vi khuẩn bình thường có ích đối với cơ thể, còn ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa thông thường, đặc biệt là trẻ em mắc chứng viêm dạ dày đường ruột và trẻ em sinh non. Nếu cho những trẻ đó uống sữa chua có thể sẽ gây ra nôn mửa và viêm ruột dạng hoại tử.
 
6. Không uống sữa với trà
 
Sữa sẽ làm trà không còn tác dụng  tốt đối với hệ tim mạch. Đồng thời, trà lại đẩy nhanh quá trình đào thải can-xi trước khi cơ thể kịp hấp thu. 
 
7. Không uống sữa khi đói
 
Không nên uống sữa khi đói, điều đó sẽ làm dạ dày co bóp mạnh, đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài vì sẽ làm dạ dày co bóp mạnh. Dịch vị dạ dày tiết ra sẽ đào thải nhanh can-xi xuống ruột và bài tiết ra bên ngoài. Hơn nữa, cơ thể sẽ cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ.
 
8. Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa để tăng hương vị 
 
Thêm nước cam hoặc nước chanh vào trong sữa xem ra là một biện pháp tốt, nhưng trên thực tế, nước cam và nước chanh đều thuộc sản phẩm hoa quả acid AHA cao, acid AHA gặp protein trong sữa sẽ làm cho protein biến chất, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của protein.
 
9. Thêm sữa vào trong cháo
 
Có người cho rằng, làm như thế có thể làm cho dinh dưỡng hỗ trợ lẫn nhau. Thực tế cách làm này rất không khoa học. Trong sữa hàm chứa vitamin A, còn cháo chủ yếu tinh bột là chính, trong đó hàm chứa Lipoxygenase sẽ phá hỏng vitamin A. Trẻ em nếu dung nạp không đủ vitamin A sẽ làm cho trẻ em phát triển chậm chạp, cơ thể yếu nhiều bệnh, vì vậy dù là để bổ sung dinh dưỡng thì cũng cần phân khai sử dụng hai loại này.
 
10. Sữa cần phải nấu sôi
 
Thông thường, nhiệt độ khử độc của sữa yêu cầu không cao, ở 70℃sử dụng 3 phút, 60℃ sử dụng 6 phút là được. Nếu nấu sôi, nhiệt độ đạt đến 100℃, chất lactose trong sữa sẽ xuất hiện hiện tượng cháy, đường cháy có thể dẫn đến ung thư. Ngoài ra, can-xi trong sữa sau khi nấu sôi sẽ xuất hiện hiện tượng kết tủa phốt phát, từ đó giảm thấp giá trị dinh dưỡng của sữa.
 
11. Sữa đựng trong bình để dưới ánh nắng có thể tăng thêm vitamin D
 
Có người xem quảng cáo biết rằng: bổ sung can-xi còn cần bổ sung vitamin D. Ánh mặt trời lại là nguồn vitamin D thiên nhiên dễ hấp thụ nhất, thế là tìm cách rót sữa vào trong bình để phơi dưới ánh nắng mặt trời. Thực tế làm như vậy vừa được vừa mất. Sữa có thể dành được một số vitamin D, nhưng lại mất đi vitamin B1, B2 và vitamin C. Bởi vì 3 loại dinh dưỡng này sẽ bị phân giải ở dưới ánh nắng mặt trời, dẫn đến một phần mất đi hoặc mất đi toàn bộ. Ngoài ra dưới ánh nắng lactose sẽ lên men làm cho sữa biến chất.
 
12. Lấy sữa đặc thay thế sữa bò
 
Sữa đặc là một loại chế phẩm từ sữa bò, là sữa tươi nấu lên đến dung lượng 2/5, sau đó thêm 40% đường mía đóng hộp là được. Có người bị ảnh hưởng của lý thuyết “ sản phẩm cô đặc đều là tinh hoa”, bèn lấy sữa đặc thay thế sữa. Làm như vậy hiển nhiên là không đúng. Sữa đặc quá ngọt, bắt buộc phải thêm 5-8 lần nước để hòa loãng. Nhưng khi độ ngọt vừa miệng thì nồng độ chất béo và protein cũng giảm thấp đi một nửa so với sữa tươi. Nếu thêm nước vào trong sữa đặc, sẽ làm cho nồng độ protein và chất béo gần với sữa tươi, như vậy thì hàm lượng đường sẽ hơi cao.
 
NTM.H (ST)