nhung-quan-niem-dinh-duong-sai-lam-han-che-su-phat-trien-cua-cac-be
Những quan niệm dinh dưỡng sai lầm hạn chế sự phát triển của các bé
Rất nhiều quan niệm trong cách cho trẻ ăn uống đã “lỗi thời”, không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ vẫn được các mẹ “hồn nhiên” duy trì.

Cho bé ăn dặm quá sớm

 

Cân nặng của con là nỗi lo lắng của rất nhiều mẹ Việt. Nhiều người thấy con còi, hoặc chỉ đơn giản là trông con không được bụ bẫm, mập mạp là lo sợ con không được khỏe mạnh, phát triển đúng chuẩn nên sớm cho con vừa bú sữa vừa kết hợp nấu cháo, bột cho con ăn từ những tháng đầu tiên. Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã khuyến cáo, các bà mẹ hãy cho trẻ bú hoàn toàn trong sáu tháng đầu, sau đó mới cho ăn bổ sung.  Các mẹ để con ăn dặm quá sớm sẽ làm hệ tiêu hóa non nớt của trẻ bị quá tải, dễ bị táo bón, tăng nguy cơ trẻ bị dị ứng.

 

Ưu tiên thực phẩm nhiều đạm

 

Rất nhiều mẹ cho rằng càng cung cấp thật nhiều chất đạm cho bé thì càng tốt, vì bé sẽ tăng cân nhanh và cao lớn. Vì thế, khi nấu bột, hay cháo các mẹ luôn muốn cho thật nhiều thịt, cá, trứng mà không biết rằng, trẻ cần ăn đầy đủ 4 nhóm chất: đạm, tinh bột, rau xanh và chất béo. Lượng đạm dư thừa dễ làm bé rối loạn tiêu hóa hay bị táo bón và mắc chứng lười ăn.

 

Không tự nấu ăn cho con

 

Nhiều bà mẹ bị thu hút bởi những loại thực phẩm chế biến sẵn “cháo dinh dưỡng”, “thực phẩm dinh dưỡng”,...  chỉ cần mua về là có cái cho con ăn ngay, không cần nấu nướng, rất thuận tiện. Tuy nhiên, đây là một sai lầm tai hại, bỏ qua cơ hội cho trẻ hấp thu nguồn dinh dưỡng tốt nhất, lành mạnh từ những món ăn do chính tay mẹ nấu tại nhà.

 

Những món ăn bán sẵn có chứa khá nhiều mì chính và muối để có vị đậm đà, hấp dẫn, tuy nhiên, những gia vị này là không cần thiết, thậm chí còn có ảnh hưởng xấu cho cơ quan thận yếu ớt của trẻ nhỏ. Ngoài ra, không ai có thể kiểm chứng được rõ ràng nguồn gốc nguyên liệu thực phẩm cũng như cách chế biến của những món ăn làm sẵn tại hàng quán. Để bảo vệ cho hệ tiêu hóa còn rất yếu của bé, cũng như việc đảm bảo con được hấp thu tốt nhất các chất dinh dưỡng, mẹ nên nấu ăn tại nhà cho bé.

 

Chỉ nấu món con thích

 

Mẹ cần biết rằng, đối với các bé trong độ tuổi tập ăn, có những món trẻ phải thử đến hơn 10 lần mới có thể nhận ra rằng mình thích món đó. Mới đầu có thể trẻ sẽ không thích một món chưa ăn bao giờ những sau đó trẻ sẽ dần quen. Trẻ cần có một thực đơn đa dạng, phong phú, tránh ăn đi ăn lại chỉ vài món yêu thích vì như vậy, trẻ không thể hấp thụ được hết những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển thể chất.

 

Không cho trẻ ăn dặm ăn dầu mỡ

 

Nhiều người sợ trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa non kém mà không dám cho dầu ăn vào cháo, bột của trẻ, vì lo sợ trẻ khó tiêu hóa và dễ béo phì. Tuy nhiên, chất béo đóng vai trò cực kì quan trọng trong chế độ ăn của trẻ nhỏ. Các mẹ cho trẻ ăn thiếu dầu mỡ dẫn đến việc trẻ bị thiếu năng lượng, suy dinh dưỡng, mà còn làm trẻ không hấp thụ được vitamin D, A (là những vitamin tan trong dầu mỡ) dẫn đến còi xương, chậm lớn. Đối với các bé đang trong thời kỳ tập ăn dặm, chỉ cần mỗi bữa nêm vào bột, cháo của bé 1-2 thìa cà phê dầu là đủ cho nhu cầu về chất béo của trẻ.

 

ST