nhung-phuong-phap-tang-chieu-cao-tot-nhat-hien-nay
Những phương pháp tăng chiều cao tốt nhất hiện nay
Để có được chiều cao tối đa, cần có kế hoạch phát triển ngay từ thời kỳ còn bào thai cho đến tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, với những phụ huynh nào mà có lỡ may quên giai đoạn bào thai, thì hãy áp dụng những phương pháp dưới đây để chiều cao của con mình được phát triển tối đa nhé.

Kích thích hormone tăng trưởng tự nhiên

Chiều cao phát triển cũng cần đến hoạt động của tuyến yên, nó tuy có kích thước rất nhỏ (khoảng 0,5g) nhưng lại có vai trò rất quan trọng sản sinh ra hormone tăng trưởng (GH - Growth Hormone). Để sụn hóa xương, và sự gia tăng số lượng tế bào ở các mô khác nhau trong cơ thể thì cần hormone tăng trưởng hoạt động nhằm kích thích gan tổng hợp IGF-1. Nếu cơ thể không đủ IGF-1 sẽ thường dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi, và chậm phát triển. Vậy để kích thích hormone GH cho con, cha mẹ cần cung cấp những thực phẩm với đủ các chất:

Cung cấp đủ dinh dưỡng để kích thích hormone tăng trưởng chiều cao.

Cung cấp đủ dinh dưỡng để kích thích hormone tăng trưởng chiều cao.

Protein: Là chất rất quan trọng tới sự tăng trưởng của cơ thể, nếu trẻ nhỏ hoặc thanh thiếu niên đang tuổi phát triển không được cung cấp đủ lượng protein hàng ngày có thể bị hạn chế tăng trưởng, sụt cân, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao.

Eleuthero (hay còn gọi là Sâm Siberian): Chất này giúp tuyến yên tiết ra hormone GH một cách tối đa. Khi GH được tiết ra nhiều, sẽ thúc đẩy xương phát triển tốt hơn về chiều dọc, đồng thời nó còn tăng cường khả năng miễn dich của cơ thể, phòng tránh được bệnh tật.

Canxi: Đây là khoáng chất chính trong xương và răng. Canxi giúp tăng mật độ xương, phát triển chiều cao. Nó có nhiều trong các thức ăn như: sữa, cua, ốc, các loại rau… Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý cung cấp đủ để phát huy tối đa chiều cao cho con mình.

Lysin: Là axit amin thiết yếu. Trẻ thiếu lysin sẽ dẫn tới cơ thể không tổng hợp được protein. Các thức ăn có chứa nhiều lysin: thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu…

Sắt: Đây là nguyên liệu để tạo máu, thiếu sắt sẽ dẫn đến thiếu máu gây tăng trưởng chậm. Vì thế, để con mình có chiều cao tốt, cha mẹ nên bổ sung những thức ăn có chứa nhiều sắt gồm: gan, trứng, thịt, rau dền…

Kẽm: Dưỡng chất cần thiết cho sự tổng hợp protein và phân chia tế bào trong cơ thể. Ngoài ra, kẽm còn tác động đến hormone GH, IGF-1 kích thích tăng trưởng chiều cao.

Ngoài ra, kẽm tác động đến hormone GH thúc đẩy sự tăng trưởng của cơ thể.

Vitamin A: Ngoài việc ảnh hưởng đến mắt, da, khả năng chống oxy hóa thì vitamin A còn rất quan trọng đến sự tăng trưởng chiều cao của trẻ. Những thực phẩm giàu vitamin A như: trứng, cá, thịt, rau lá xanh đậm, bí đỏ, cà rốt…

Hormone tăng trưởng thực sự chỉ sản sinh vào ban đêm. Vì vậy cùng với sự giúp sức của các chất dinh dưỡng thì giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng đến việc sản xuất hormone tăng trưởng chiều cao. Ngủ đủ giấc, giấc ngủ sâu, khi ngủ không nên để đèn sáng sẽ kích thích tuyến yên sản sinh ra nhiều hormone tăng trưởng, tăng hấp thu canxi và các chất dinh dưỡng giúp xương dài ra.

Ngủ là thời điểm lý tưởng để sản sinh hormone tăng trưởng.

Ngủ là thời điểm lý tưởng để sản sinh hormone tăng trưởng.

Dưới đây, là khuyến cáo thời gian ngủ theo từng độ tuổi:

Từ 0-3 tháng: 14-17 giờ/ngày

Từ 4-11 tháng: 12-15 giờ/ngày

Từ 3-5 tuổi: 10-13 giờ/ngày

Từ 6-13 tuổi: 9-11 giờ/ngày

Từ 14-18 tuổi: Cần ngủ đủ 8 giờ/ngày

Nhóm những bài tập kích thích xương dài ra

Các bài tập rướn người giúp xương, gân dãn ra hiệu quả.

Các bài tập rướn người giúp xương, gân dãn ra hiệu quả.

Đối với những bài tập kích thích tới xương, gân và sụn (chơi bóng chuyền, bóng rổ, tập yoga, bơi lội hay hít xà đơn…) nếu được tập từ thời niên thiếu sẽ có tác dụng rõ rệt hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cần duy trì tập luyện thường xuyên, cũng như tập đúng kỹ thuật.

Sử dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Kết hợp TPCN để đạt được chiều cao tối đa.

Kết hợp TPCN để đạt được chiều cao tối đa.

Ngoài dinh dưỡng qua thức ăn hàng ngày, thì giải pháp bổ sung dưỡng chất tăng chiều cao tốt nhất cần phải kể đến là thực phẩm chức năng (TPCN). Việc sử dụng đúng, phù hợp và thường xuyên sẽ đem lại cho con bạn một chiều cao vượt trội. Các bậc phụ huynh nên lựa chọn loại thực phẩm chức năng của những doanh nghiệp có uy tín, các thành phần được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên.

An Nhiên

Gen di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của bé