nhung-phuong-an-thay-the-sua-giup-con-phat-trien-chieu-cao-4304
Những phương án thay thế sữa giúp con phát triển chiều cao
Sữa giúp cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể nhưng chưa phải là phương pháp giúp con tăng chiều cao tối ưu. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thực phẩm chính là nguồn cung cấp Canxi và các chất dinh dưỡng tối ưu cho cơ thể. Bên cạnh đó, vẫn còn một vài phương pháp cải thiện chiều cao ngoài việc sử dụng sữa.
  1. Tại sao phải thay thế sữa?
   1. Sữa không giúp tăng chiều cao tối ưu
   2. Uống nhiều sữa có thể gây béo phì
   3. Tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và loãng xương
   4. Dậy thì sớm do uống nguồn sữa bò không đảm bảo
  2. Những phương án thay thế sữa giúp con phát triển chiều cao
   1. Bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm tự nhiên
   2. Uống nhiều nước lọc
   3. Sử dụng thực phẩm chức năng
   4. Vận động cơ thể
   5. Thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Tại sao phải thay thế sữa?

Sữa không giúp tăng chiều cao tối ưu

Sữa được phụ huynh sử dụng cho con như một phương pháp tăng chiều cao. Tuy nhiên, việc cho con sử dụng sữa không phải là cách để tăng chiều cao tối ưu. Bởi lẽ, lượng Canxi tự nhiên trong sữa còn lại rất ít sau quá trình xử lý. 

Cơ thể thường chỉ hấp thụ ⅔ lượng Canxi có trong sữa. Đồng thời, những khoáng chất khác như kẽm, magie, sắt,... sẽ bị ức chế hấp thụ. Hơn nữa, các chất dinh dưỡng, vitamin đã bị triệt tiêu hàm lượng lớn qua quá trình xử lý nhiệt. Do đó, uống sữa không đủ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể phát triển.

Uống nhiều sữa có thể gây béo phì

500ml là hàm lượng sữa cho phép con bổ sung vào cơ thể mỗi ngày. Thế nhưng, với ý nghĩ sữa vô hại và tăng chiều cao nhanh, nên nhiều phụ huynh đã cho con uống “vô tội vạ”. Thực tế, trong sữa có rất nhiều acid béo omega-3 và protein. 

Khi sử dụng quá hàm lượng quy định sẽ dễ dẫn tới tình trạng béo phì và một số bệnh liên quan khác khác. Béo phì chính là một nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm, ảnh hưởng đến sự phát triển của chiều cao.

Uống nhiều sữa dễ dẫn tới tình trạng béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao
Uống nhiều sữa dễ dẫn tới tình trạng béo phì, ảnh hưởng đến sự phát triển chiều cao

 

Tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch và loãng xương

Uống nhiều sữa không chỉ không thăng chiều cao mà còn dễ gây mắc các bệnh về tim mạch và loãng xương. Thực tế, sữa được xếp vào nhóm thực phẩm có tính acid. Khi đưa vào cơ thể, sữa làm mất phần lớn hàm lượng Canxi và các khoáng chất trong quá trình kiềm hóa. Mặt khác, đường D-galactose có trong sữa được xác định có liên quan đến quá trình lão hóa và tổn thương các mô. 

Dậy thì sớm do uống nguồn sữa bò không đảm bảo

Bò sữa được nuôi theo phương pháp công nghiệp thường được tiêm thêm chất kích thích tăng trưởng hoặc thuốc kháng sinh để lớn nhanh và cho nhiều sữa. Theo đó, dòng sữa bò công nghiệp thường lẫn lượng dư hormone tăng trưởng đã tiêm cho bò trước đó. Đây cũng là nguy cơ tiềm ẩn có thể dẫn đến dậy thì sớm ở trẻ.

Hàm lượng hormone tăng trưởng dư tồn đọng trong dòng sữa bò dễ gây dậy thì sớm ở trẻ
Hàm lượng hormone tăng trưởng dư tồn đọng trong dòng sữa bò dễ gây dậy thì sớm ở trẻ

Những phương án thay thế sữa giúp con phát triển chiều cao

Bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm tự nhiên

Đầu tư vào dinh dưỡng chính sẽ mang lại “nguồn vốn lớn” để thúc đẩy chiều cao phát triển vượt trội. Thực phẩm chính là nguồn cung cấp dinh dưỡng phong phú và dồi dào nhất. Không chỉ chứa nhiều vitamin, các acid amin, nhiều thực phẩm còn chứa các dưỡng chất cần thiết cần cho sự phát triển của xương như magie, kẽm, sắt,... và đặc biệt là Canxi.

Khẩu phần ăn có sự thay đổi thông qua từng giai đoạn nhằm đảm bảo cung cấp đủ hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Theo đó, mẹ nên ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm có nguồn gốc tự nhiên cho con như rau củ quả, hải sản, thịt, trứng hoặc các loại hạt.

Sữa hạt đang là phương án thay thế sữa bò được nhiều phụ huynh sử dụng hiện nay
Sữa hạt đang là phương án thay thế sữa bò được nhiều phụ huynh sử dụng hiện nay

Uống nhiều nước lọc

Nước đóng vai trò quan trọng trong cơ thể của con người. Bên cạnh việc giúp quá trình trao đổi chất diễn ra thuận lợi, uống nhiều nước lọc còn tạo điều kiện để xương hoạt động dẻo dai hơn. Bởi lẽ, 90% các đĩa đệm cột sống là nước. Khi không được cung cấp đủ nước, các đĩa đệm sẽ co lại làm hạn chế quá trình tăng chiều cao. Chính vì vậy, đừng quên bổ sung đủ 2 lít nước mỗi ngày.

Sử dụng thực phẩm chức năng

Với guồng quay của xã hội hiện đại, phụ huynh không có nhiều thời gian để chăm sóc cho con. Do đó, họ đã lựa chọn và sử dụng các loại Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) cho con. Đây là một giải pháp khá hữu hiệu vì vừa có thể giúp con bồi đắp được hàm lượng chất dinh dưỡng còn thiếu vừa có thể hỗ trợ được chiều cao. 

Sử dụng các loại TPBVSK có nguồn gốc từ thiên nhiên đang là xu hướng hiện nay. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đến sự có mặt của Canxi hoặc Nano Canxi và Collagen Type II - Đây chính là hai thành phần giúp xương phát triển vượt trội. Bên cạnh đó, với công thức chuyên sâu nhiều loại sản phẩm hỗ trợ còn giúp chăm sóc sức khỏe toàn diện, cải thiện trí tuệ, khả năng tập trung cho con.

Vận động cơ thể

Những động tác, tư thế trong các môn thể thao như bóng chuyền, cầu lông, yoga,... sẽ giúp chiều cao được cải thiện nhanh chóng. Mỗi ngày, hãy đốc thúc con bạn dành ra từ 30 đến 45 phút, đặc biệt là buổi sáng để vận động cơ thể. Tuy nhiên, cần chú ý khởi động thật kỹ và luyện tập đúng tư thế để tránh các chấn thương khi luyện tập làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển của xương.

Thời gian sinh hoạt và nghỉ ngơi hợp lý

Không chỉ là thời gian để não nghỉ ngơi, giấc ngủ còn là lúc cơ thể bắt đầu tái sinh. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp các bộ phận có đủ thời gian để thải độc. Tạo nên một tinh thần phấn chấn và cơ thể tràn đầy năng lượng vào sáng hôm sau. Ngược lại, nếu giấc ngủ không được đảm bảo, thời gian để các bộ phận thải độc sẽ bị rút ngắn lại hoặc không diễn ra quá trình này. Đó cũng là lý do người ngủ không đủ giấc thường phờ phạc, mệt mỏi vào ngày hôm sau.

Luôn đảm bảo ngủ đủ giấc và đúng giờ để cơ thể được tái tạo, cung cấp nguồn năng lượng mới để hoạt động và hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng
Luôn đảm bảo ngủ đủ giấc và đúng giờ để cơ thể được tái tạo, cung cấp nguồn năng lượng mới để hoạt động và hấp thụ tối ưu các chất dinh dưỡng

Đạt được chiều cao chuẩn với độ tuổi là mong muốn của không ít phụ huynh cũng như các bạn trẻ. Tuy nhiên, cần hiểu rõ được tính chất của các phương pháp tăng chiều cao để có sự thay đổi, điều chỉnh hợp lý.