nhung-nhom-vitamin-dac-biet-can-cho-chieu-cao
Những nhóm vitamin đặc biệt cần cho chiều cao
Vitamin quan trọng không kém các dưỡng chất khác trong việc giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh và cân đối. Có rất nhiều nhóm vitamin cần cho cơ thể, nhưng chỉ có 5 nhóm chính cần thiết cho chiều cao.

1. Vitamin A

 

Vitamin A tồn tại trong tự nhiên gồm 2 dạng: retinol và beta-caroten

 

nhung-nhom-vitamin-đac-biet-can-cho-chieu-cao-anh 1

Vitamin A là dưỡng chất thúc đẩy sự phát triển của xương

 

- Retinol: dạng hoạt động của vitamin A, nó được đồng hoá trực tiếp bởi cơ thể.

- Beta-caroten hay còn gọi là tiền vitamin A: tiền chất này được hệ tiêu hóa xử lý và chuyển hoá thành vitamin A để cơ thể có thể sử dụng.

 

Vitamin A là dưỡng chất đặc biệt quan trọng bởi nó đóng vai trò nền tảng trong sự phát triển các tế bào bên trong cơ thể. Vitamin A là yếu tố không thể thiếu đối với sự phát triển của phôi thai và trẻ em. Vitamin A còn là dưỡng chất thúc đẩy sự phát triển của xương. Khi cơ thể thiếu vitamin A, xương sẽ mềm và mảnh hơn bình thường, quá trình vôi hóa diễn ra bất thường khiến hệ xương phát triển không bình thường. Điều này dẫn đến sự còi cọc, dị dạng của cơ thể do khung xương không được định hình cố định.

 

2. Vitamin D

 

Về dinh dưỡng, nhóm vitamin D có 2 chất quan trọng là ecgocanxiferon (vitamin D2) và colecanxiferon (vitamin D3). Trong thực vật ecgosterol, dưới tác dụng của ánh nắng sẽ cho ecgocanxiferon. Trong động vật và người có 7 dehydro-cholesterol, dưới tác dụng cửa ánh nắng sẽ cho colecanxiferon. Sự hình thành và dài ra của xương phụ thuộc rất lớn vào “chất xúc tác” mang tên vitamin D này. Như phân tích ở trên, vitamin D2 và D3 đều có chứa lượng canxi - đây chính là thành phần cấu tạo chính của xương khớp.

 

nhom-vitamin-đac-biet-can-cho-chieu-cao-anh 2

Vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho

 

Nhóm vitamin D tham gia vào quá trình hấp thụ canxi và photpho ở ruột non cũng như tham gia vào quá trình củng cố, tu sửa xương, sụn xương. Bên cạnh đó, vitamin D cũng tham gia vào việc tạo ra độ chắc cho răng thông qua quá trình cốt hóa.

 

3. Vitamin B

 

Tương tự vitamin D, vitamin B cũng có 2 loại chính có ảnh hưởng trực tiếp tới quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thụ những dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là lượng canxi cần có để hệ xương phát triển nhanh chóng, khỏe mạnh.

nhom-vitamin-đac-biet-can-cho-chieu-cao-anh 3

Vitamin B giúp cơ thể hấp thu năng lượng, góp phần định hình khung xương

 

Vitamin B1 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra năng lượng cần thiết cho các hoạt động chức năng của con người: tạo ra một loại enzyme (tham gia vào thành phần của coenzyme) quan trọng tham gia vào quá trình chuyển hóa đường và quá trình phát triển của cơ thể. Nó kích thích sự tạo thành một loại enzyme đặc biệt nhằm tham gia vào quá trình đồng hóa thức ăn, kích thích vị giác giúp hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả.

 

Vitamin B2 giữ vai trò xác định trong các phản ứng của một số enzyme cần thiết cho quá trình hô hấp (tham gia vào thành phần của các enzyme vận chuyển hidro) và cân bằng dinh dưỡng.

 

Vitamin B2 tham gia vào sự chuyển hóa thức ăn thành năng lượng thông qua việc tham gia sự chuyển hóa glucid, lipid và protein bằng các enzyme, là nhân tố không thể thiếu góp phần vào việc định hình khung xương.

 

4. Vitamin E

 

nhom-vitamin-đac-biet-can-cho-chieu-cao-anh 4

Vitamin E là dưỡng chất không thể thiếu giúp xương dài ra

 

Nhu cầu cần của cơ thể đối với vitamin E là 12mg mỗi ngày. Trong điều kiện sinh hoạt bình thường, chỉ tiêu này có thể được đáp ứng dễ dàng với chế độ dinh dưỡng có trọng điểm là nguồn thực phẩm rau cải, khoai lang và dầu thực vật. Riêng trường hợp phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người đang trong tình trạng căng thẳng thần kinh, bệnh nhân ung thư hoặc tim mạch cần bổ sung lượng vitamin gấp 5 lần bình thường. Tuy nhiên, khi bổ sung vitamin E cho cơ thể phải chú ý liều lượng, nếu bổ sung quá liều và liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều biến chứng không tốt với cơ thể.

 

5. Vitamin C

 

Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả tươi và là dưỡng chất đặc biệt cần thiết cho cơ thể. Triệu chứng khiếm khuyết vitamin thường diễn ra theo 3 giai đoạn, từ mức độ nhẹ tăng dần lên mức độ nặng.

 

nhom-vitamin-đac-biet-can-cho-chieu-cao-anh 5

Vitamin góp phần cố định xương, hạn chế sự biến dạng hay đau nhức của xương

 

- Giai đoạn 1: mệt mỏi, căng thẳng thần kinh, buồn ngủ, đau nhức cơ khớp.

- Giai đoạn 2: chảy máu nướu răng, dưới da, da niêm.

- Giai đoạn 3: biến dạng xương khớp, vết thương không lành, hư răng, bội nhiễm.

 

Như vậy, vitamin C cần được bổ sung đầy đủ để cơ thể hấp thu, đem đến năng lượng hoạt động vui khỏe mỗi ngày. Đồng thời, sự có mặt của vitamin C giúp cho xương khớp được định hình cố định, tránh được sự nhức mỏi khiến cơ thể mệt mỏi hay bịnh tật.

 

Những nhóm vitamin này cần được bổ sung liều lượng hợp lý mỗi ngày bởi chúng có tác động tới rất nhiều cơ quan, bộ phận và hoạt động khác nhau của cơ thể. Đặc biệt, nếu muốn cơ thể phát triển về chiều cao đạt chuẩn, những dưỡng chất trên không được thiếu hụt từ khi còn sơ sinh cho đến sau tuổi dậy thì. Bởi những giai đoạn đó, hệ xương hình thành và phát triển nhanh chóng, nếu thiếu các nhóm vitamin trên xương, khớp xương và sụn xương không được hỗ trợ đủ dinh dưỡng và chất xúc tác để dài ra.

 

Nếu cơ thể bạn còi cọc, thấp bé thì rất có thể đã thiếu đi một hoặc một vài nhóm vitamin đã được kể trên. Tuy nhiên nếu đã bước qua tuổi dậy thì, bạn muốn cải thiện chiều cao bằng cách bổ sung “ồ ạt” 5 loại dưỡng chất trên sẽ khiến cơ thể quá tải và phản tác dụng. Nếu muốn cải thiện chiều cao của mình, bạn cần bổ sung trực tiếp canxi dạng nano kết hợp với liều lượng vừa đủ những nhóm vitamin trên chắc chắn sẽ thu được kết quả tốt hơn nhiều. 

 

Hồng Ân

Cần hoàn thiện và chuẩn bị những gì trước tuổi 25?