nhung-nguyen-tac-song-chung-ma-sinh-vien-nam-nhat-nen-trao-doi-truoc-voi-ban-cung-phong
Những nguyên tắc sống chung mà sinh viên năm nhất nên trao đổi trước với bạn cùng phòng
Đối với sinh viên năm nhất sống tập thể không hề đơn giản. Vì thế, bạn nên trao đổi thẳng thắn một số nguyên tắc với bạn cùng phòng trước sống cùng nhau.
Không phải ai cũng có thể chung sống lâu dài với người bạn cùng phòng của mình do khác biệt lối sống, tính cách…. Vì vậy, dưới đây là những điều bạn nên trao đổi với bạn cùng phòng trước khi dọn đến ở cùng nhau.

Những thứ bạn cần mang đến khi đến ở trọ

Để bắt đầu cuộc sống SV bạn cần có rất nhiều đồ đạc, để tránh mang đồ trùng nhau và thừa thãi, hãy trao đổi trước với người bạn cùng phòng của bạn. Hãy lên danh sách những đồ đạc mà bạn sẽ mang đến phòng trọ nhé. Trao đổi trước sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền bạc cũng như không gian phòng trọ chật hẹp.
 
nhung-nguyen-tac-song-chung-ma-sinh-vien-nam-nhat-nen-trao-doi-truoc-voi-ban-cung-phong-1

Trình bày thói quen học tập của bạn

Mọi người có thói quen học tập khác nhau. Có người muốn yên tĩnh, có người thích học nhóm, có người lại thích nghe nhạc khi học bài. Đừng tổ chức liên hoan,  xem phim, nghe nhạc khi bạn mình đang vùi đầu vào ôn thi. Biết trước về thói quen học tập của bạn cùng phòng, các bạn có thể giúp đỡ lẫn nhau trong lúc ôn bài. Điều quan trọng là bạn đang tôn trọng thời gian học tập của họ và họ cũng tôn trọng bạn.

Bạn có thích các buổi liên hoan tại nhà không?

Việc tổ chức liên hoan tại xóm trọ SV là một chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu việc dẫn bạn bè riêng của bạn đến phòng trọ và ăn uống linh đình có làm phiền đến bạn cùng phòng của bạn không? Hãy trao đổi trước để bạn cùng phòng của bạn nêu ý kiến và cả hai cùng thỏa mái nhất.
 
nhung-nguyen-tac-song-chung-ma-sinh-vien-nam-nhat-nen-trao-doi-truoc-voi-ban-cung-phong-2

Có thể cho bạn riêng của bạn ngủ lại được không?

Vào đại học, chắc chắn bạn sẽ chơi thân với một ai đó và việc dẫn bạn về ngủ lại cũng là điều hết sức dễ hiểu. Có một số bạn hoàn toàn đồng tình, nhưng một số khác lại cảm thấy khá khó chịu và phiền phức. Vì vậy, trước khi bạn riêng của bạn đến chơi và ngủ lại, hãy trao đổi qua với bạn cùng phòng của bạn. Nếu bạn không nhận được sự đồng ý, cũng đừng tỏ ra khó chịu, mọi người đều có quyền riêng tư và được tôn trọng

Thời gian biểu của cả hai

Nắm được thời gian biểu của bạn cùng phòng sẽ giúp bạn có cách cư xử và giúp đỡ nhau. Ví dụ hôm nay bạn đi học thì bạn kia sẽ nấu cơm, dọn dẹp và ngược lại. Hãy hỏi bạn của mình xem bạn ấy cần yên tĩnh để học bài hay nghỉ ngơi vào lúc nào. Biết được lịch sinh hoạt ngày cuối tuần cũng rất quan trọng, có thể bạn sẽ về quê thăm gia đình, có thể bạn đến chơi nhà bạn bè, họ hàng. Hãy trao đổi về thời biểu của cả hai để tạo điều kiện cho nhau và tránh làm bạn của mình khó xử.
 
nhung-nguyen-tac-song-chung-ma-sinh-vien-nam-nhat-nen-trao-doi-truoc-voi-ban-cung-phong-3

Bạn có thích chia sẻ?

Việc cùng chia sẻ mọi thứ như quần áo, thực phẩm giúp hai bạn có thể tiết kiệm được khá nhiều thời gian và tiền bạc. Tuy nhiên có một số thứ bạn không muốn chia sẻ và bạn của mình cũng thế. Hãy trao đổi trước về những gì các bạn có thể hoặc không thể chia sẻ với nhau để tránh gây khó chịu và mất lòng nhau. Thẳng thắn, cởi mở trao đổi và chia sẻ sẽ giúp các bạn có cuộc sống hòa thuận nhất.

Bạn sống sạch sẽ hay bừa bộn?

Hãy trung thực về thói quen sống của mình. Đừng cố nói dối bạn cùng phòng của bạn, sớm muộn gì anh/cô ấy sẽ nhận ra thôi. Rất nhiều người có thói quen sinh hoạt rất cầu kỳ, sạch sẽ, rất nhiều người lại quen sống với đống hỗn độn, bừa bãi trong phòng. Các bạn hãy trao đổi trước về thói quen, nguyên tắc sống với nhau để tránh gây mâu thuẫn.

Chuyên ngành bạn học

Đây cũng là cách bạn đánh giá được sở thích, sở trường của bạn cùng phòng với mình. Biết được chuyên ngành của bạn mình, các bạn sẽ có thể giúp đỡ nhau học tập và trao đổi giáo trình trong kỳ học nữa.
 
nhung-nguyen-tac-song-chung-ma-sinh-vien-nam-nhat-nen-trao-doi-truoc-voi-ban-cung-phong-4