nhung-nguyen-tac-quan-trong-giup-chi-em-thu-thai-thanh-cong
Những nguyên tắc quan trọng giúp chị em thụ thai thành công
Chị em vẫn thường dựa vào cách tính toán thời điểm rụng trứng để quan hệ với hy vọng thụ thai thành công. Tuy nhiên từng đó vẫn chưa đủ, bạn cần phải biết một nguyên tắc quan trọng khác.
Sự rụng chứng là gì?

Quá trình rụng trứng là quá trình sinh lý tự nhiên của người phụ nữ. Đây là hiện tượng một trứng (hoặc nhiều trứng) chín và phóng ra khỏi buồng trứng, đi vào ống dẫn trứng. Trứng chín được gọi là trứng trưởng thành. Nếu trứng trưởng thành được gặp tinh trùng, khả năng thụ tinh là rất cao. Thường thì khi trứng chín, lớp niêm mạc tử cung sẽ tự dày lên để tạo điều kiện cho trứng thụ tinh. Nếu quá trình thụ tinh thất bại,  lớp niêm mạc tử cung cùng trứng chưa được thụ tinh sẽ được tống ra ngoài. Chính là kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ.

Những nguyên tắc quan trọng giúp chị em thụ thai thành công

Chất nhầy tử cung và sự rụng trứng

Chất lượng của chất nhầy cổ tử cung trong thời gian rụng trứng có ý nghĩa quan trọng. Nó giúp bảo vệ nuôi dưỡng tinh trùng, tạo điều kiện tốt nhất cho tinh trùng gặp trứng. Nói chung chất lượng của chất nhầy cổ tử cung ảnh hưởng lớn đến quá trình thụ tinh.

Tại thời điểm rụng trứng, cơ thể sản sinh ra lượng hormone estrogen rất lớn, khiến lớp niêm mạc cổ tử cung dày lên. Cổ tử cung sản xuất ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng, có tác dụng như chất xúc tác, giúp quá trình thụ tinh diễn ra dễ dàng hơn.

Làm sao để đánh giá chất lượng chất nhầy cổ tử cung trong ngày rụng trứng

Vào ngày rụng trứng, thông thường âm đạo sẽ tiết ra chất nhầy có màu giống lòng trắng trứng, hoặc có màu trong đục hoặc trong chất nhầy có vân. Bạn rửa tay sạch, đưa ngón tay giữa vào âm đạo, tiến gần đến cổ tử cung càng gần càng tốt. Khi chạm được đến chất nhầy, lấy ra và vo viên lại. Sau đó kéo căng ra xem chất nhầy có thể giãn bao xa. Chất nhầy có khả năng đàn hồi sẽ tốt cho sự thụ tinh

Thế nào là chất nhầy kém chất lượng

Chất nhầy kém chất lượng là chất nhầy dày, dính, không có độ co giãn tốt. Loại chất nhầy này sẽ cản trở đường đi của tinh trùng nhằm tiếp cận trứng. Thông thường hiện tượng này là do bạn có chế độ dinh dưỡng không đảm bảo, đang trong thời gian điều trị bệnh, tâm lý không thoải mái hoặc do sự mất cân bằng hormone.