nhung-nguyen-tac-bo-sung-canxi-cho-be
Những nguyên tắc bổ sung canxi cho bé.
Thiếu canxi sẽ khiến bé bị còi xương, chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao, ngủ không ngon giấc….Nhưng nếu thừa canxi thì sức khỏe của bé cũng sẽ bị ảnh hưởng. Vậy làm cách nào để mẹ có thể bổ sung canxi cho bé vừa đủ?
Bổ sung canxi bao nhiêu là đủ để bé phát triển chiều cao tối đa
  1. Biết nhu cầu canxi của trẻ.để đáp ứng đủ
  2. Bổ sung canxi bằng cách nào là tốt nhất?
  3. Lưu ý khi bổ sung canxi bằng thuốc cho bé

Biết nhu cầu canxi của trẻ.để đáp ứng đủ

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất mà các bậc cha mẹ cần biết khi bổ sung canxi cho bé. Vì khi biết bé cần bao nhiều mg canxi mỗi ngày, thì mẹ sẽ có cơ sở để tính toán và chọn lựa nguồn thực phẩm chứa canxi phù hợp nhất. Dưới đây là nhu cầu canxi ứng với độ tuổi của bé, các mẹ cùng lưu lại để tham khảo và  tiện kiểm tra nhé!
 • Bé 0- 6 tháng tuổi cần 300mg canxi/ngày
 • Bé 7-12 tháng tuổi cần 400mg canxi/ngày
 • Bé 1-2 tháng tuổi cần 500 mg canxi/ ngày
 • Bé 4-8 tuổi cần 800mg canxi/ngày
 • Bé từ 9 tuổi trở lên cần 1.300 mg canxi/ngày
Nhu cầu canxi của các bé trên 9 tuổi tăng cao hơn, vì đây là lúc bé phát triển chiều cao và cân nặng một cách vượt trội nhất! Và các mẹ biết không, bí quyết để giúp bé “lớn nhanh như gióng” ở độ tuổi này, chính là một chế độ dinh dưỡng đủ chất và giàu canxi.

Bổ sung canxi bằng cách nào là tốt nhất?

Đối với các bé dưới 6 tháng tuổi, thì nguồn canxi dễ hấp thụ và thích hợp với bé nhất chính là sữa mẹ. Do đó, mẹ cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, giàu canxi để sản sinh ra được nguồn sữa tốt nhất cho bé. Các mẹ nên ăn nhiều hải sản có vỏ cứng, trứng, sữa, rau xanh chính là những nguồn canxi dồi dào cho bữa ăn của của mẹ trong giai đoạn này. Ngoài ra, mẹ cũng có thể uống thêm một ít sữa có bổ sung canxi trước khi đi ngủ, điều này sẽ đảm bảo là hai mẹ con đã nhận đủ lượng canxi cần thiết.
 
Bổ sung Canxi bao nhiêu là đủ để bé phát triển chiều cao tối đa
 
Đối với các bé đã bắt đầu ăn dặm, thì ngoài sữa thì mẹ cũng có thể bổ sung canxi cho bé bằng cách thêm vào thức ăn dặm.  Phô mai và sữa chua là 2 sự lựa chọn tuyệt vời cho mẹ lúc này. Mẹ có thể cho bé ăn thêm sữa chua khi bé đã được 6 tháng tuổi, còn phô mai thì hãy đợi đến khi bé được 8-9 tháng tuổi thì mẹ mới nên cho bé làm quen. Vì trong phô mai có nhiều chất béo, nên khi được ăn quá sớm bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu và sẽ “lười” bú sữa và ăn bột hơn.
 
Bổ sung Canxi bao nhiêu là đủ để bé phát triển chiều cao tối đa
 
Mách thêm cho mẹ một nguồn thực phẩm   giàu canxi không kém các loại khác và rất phù hợp cho bé dưới 1 tuổi đó là cải thìa, cần tây, bông cải…Đây là các thực phẩm rất dễ kết hợp với các loại bột ăn dặm. Lưu ý, mẹ đừng quên hấp chín rau, xay nhuyễn và trộn chung với bột rồi cho bé yêu thưởng thức nhé!
 
Chắc các mẹ cũng tò mò khi không thấy nhắc tới tôm và cua- 2 nguồn thực phẩm giàu canxi và cực kỳ thơm ngon. Tuy nhiên, đây là hai nguồn thực phẩm này chỉ thật sự thích hợp với bé trên 1 tuổi, vì chúng rất dễ gây dị ứng. Vì vậy, khi bé yêu đã được 1 tuổi thì mẹ nên cho bé làm quen dần với tôm cua, để giúp bé phát triển chiều cao và cân nặng một cách tốt hơn.
 
Bí kíp cuối cùng mà mẹ không nên bỏ qua, đó là nên cho bé tắm nắng thường xuyên để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D- hỗ trợ quá trình hấp thụ canxi của cơ thể.

Lưu ý khi bổ sung canxi bằng thuốc cho bé

Bổ sung Canxi bao nhiêu là đủ để bé phát triển chiều cao tối đa
 
Có một số bé bị thiếu canxi do cơ thể kém hấp thụ và được bác sĩ chỉ định uống bổ sung canxi thì mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
 
Cho bé uống đúng chỉ định của bác sĩ. Không tự ý gia tăng liều lượng và cũng không tự ý mua canxi về và cho bé sử dụng.
 
Thời điểm tốt nhất để cho bé uống canxi là sau bữa ăn 1,5 tiếng. Không được cho bé uống ngay sau khi ăn và cũng tuyệt đối không cho bé uống khi đói.
 
Trong giai đoạn cho bé uống bổ sung canxi nếu bé có bị đau cần phải uống thuốc, thì tốt nhất là cácmẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ xem nên hay không việc cho bé tiếp tục uống canxi.
 
Để biết bé nhà mình có thiếu hay thừa canxi hay không mẹ có thể tham khảo bài viết vế vấn đề này tại đây!
 
NTM.H (TH)