nhung-mon-an-giup-an-thai-duong-thai
Những món ăn giúp an thai, dưỡng thai
Những món ăn này có tác dụng an thai, dùng thích hợp cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, hay có cảm giác khó thở và hồi hộp trống ngực, miệng nhạt, chán ăn, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt...

Phụ nữ có thai cần có một chế độ dinh dưỡng hợp lý, đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi.


Sau đây là một số món ăn, bài thuốc có tác dụng dưỡng thai, an thai:

 

Bài 1: Trứng gà 2 quả, ngải cứu 20g. Cách chế biến: Lá ngải cứu rửa sạch, cắt nhỏ, bỏ vào chén. Sau đó đập trứng gà  vào, rồi cho thêm gia vị đánh đều. Sau đó bỏ hỗn hợp trứng gà, ngải cứu vào chảo chiên vàng, ăn trong ngày, dùng liên tục 7-8 ngày.


Món ăn này có tác dụng an thai, dùng thích hợp cho những thai phụ có các biểu hiện của chứng hư hàn như: sắc mặt nhợt nhạt, sợ lạnh, chân tay lạnh, lưng đau gối mỏi, cảm giác khó thở, hồi hộp trống ngực, miệng nhạt, chán ăn, đại tiện lỏng loãng, tiểu tiện trong dài, lưỡi nhợt nhạt, dễ sảy thai, âm đạo ra huyết lượng ít sắc nhợt... Những trường hợp động thai thể huyết nhiệt thì không nên dùng bài này.

 

Những món ăn giúp an thai, dưỡng thai - Ảnh 1


Bài 2: Thịt bò 250g, đẳng sâm 30g, hoàng tinh 15g, gừng tươi 4 lát.

 

Cách chế biến: Chọn loại thịt bò tươi mềm rửa sạch, thái miếng; Các vị thuốc rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa to đun sôi rồi tiếp tục hầm nhừ bằng lửa nhỏ chừng 2-3 giờ là được, cho thêm gia vị, chia làm nhiều bữa trong ngày.

 

Món ăn này giúp bổ khí kiện tỳ, dưỡng huyết an thai. Thích hợp cho thai phụ bị huyết hư biểu hiện bằng các triệu chứng như hay hoa mắt chóng mặt, hồi hộp trống ngực, mệt mỏi, ngủ kém hay mê, sắc mặt nhợt nhạt, chất lưỡi nhợt, thai nhi chậm phát triển... Những thai phụ đang bị sốt do cảm hoặc đi lỏng lỵ do thấp nhiệt thì không được dùng.

 

Bài 3: Cá diếc 2 con, lá tía tô 15g, sa nhân 6g, gừng tươi 6 lát.

 

Cách chế biến: Lá tía tô, sa nhân và gừng tươi rửa sạch, cá diếc mổ bụng, bỏ hết nội tạng, rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, cho đủ nước, dùng lửa nhỏ hầm thật kỹ khoảng 2-3 giờ là được, chế thêm gia vị, chia làm nhiều bữa ăn trong ngày.

 

Tác dụng: Kiện tỳ hành khí, hòa vị chỉ ẩu. Thích hợp cho thai phụ tỳ hư khí trệ mà nôn và buồn nôn nhiều, ăn kém, chậm tiêu, ngực bụng đầy chướng, mệt mỏi, đại tiện lỏng nát, tiểu tiện trong dài, chất lưỡi nhợt...

 

Bài 4: Cháo cá chép

 

Những món ăn giúp an thai, dưỡng thai - Ảnh 2

 

Cá chép một con 250g, gừng một lát, gạo nếp 200g. Cách làm: Cá chép luộc chín, bóc lấy thịt tẩm rượu rồi cho lát gừng vào khi cháo nhừ. Món ăn có tác dụng an thai, bổ khí huyết, ôn tỳ vị, trừ mỏi mệt, thiếu máu, lợi sữa. Hoặc cá chép để nguyên vảy một con 500g, nấu cùng 150g đậu đỏ cho nhừ để ăn cái và nước. Tác dụng an thai bổ máu, lợi tiểu tiêu thũng.

 

ST.

Top những thực phẩm, mẹ ăn giúp con cao lớn