nhung-ly-do-khien-ban-phai-song-chung-voi-benh-hoi-nach
Những lý do khiến bạn phải sống chung với bệnh hôi nách
Hôi nách là “cơn ác mộng” của nhiều người bệnh, thậm chí họ còn bị xa lánh và kì thị. Vậy nguyên nhân nào khiến chúng ta phải sống chung với căn bệnh khó nói này? Cùng tìm câu trả lời qua các thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.
    1. Những lý do khiến bạn sống chung với bệnh hôi nách
    2. Ngăn ngừa, hạn chế mùi hôi nách bằng cách nào?

Những lý do khiến bạn sống chung với bệnh hôi nách

Hôi nách là hiện tượng mồ hôi dưới cánh tay tiết ra nhiều và có mùi khó chịu. Theo nhận định của các chuyên gia hàng đầu, hôi nách là bệnh lý xuất phát từ chính cấu tạo cơ thể người bệnh, không phải do yếu tố bên ngoài tác động. Do vậy, hôi nách không có khả năng lây lan, ngay cả khi tiếp xúc gần gũi hoặc sử dụng chung đồ dùng cá nhân.

hoi-nach-gay-ra-khong-it-phien-phuc-cho-kho-chuHôi nách gây ra không ít phiền phức cho khổ chủ

Bệnh hôi nách có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân sau đây:

Thói quen ăn uống: Trong khẩu phần ăn hàng ngày có quá nhiều các món ăn dầu mỡ, cay nóng sẽ kích thích tuyến mồ hôi hoạt động mạnh, trong đó có tuyến mồ hôi nách.

Không vệ sinh vùng nách: Tuyến mồ hôi vùng nách hoạt động khá mạnh, cộng thêm việc luôn bị bịt kín hằng ngày. Nếu không chú ý vệ sinh vùng nách, tạo cơ hội cho hại khuẩn phát triển, gây ra mùi hôi khó chịu.

 

co-nhieu-nguyen-nhan-gay-ra-benh-hoi-nachCó rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh hôi nách

Di truyền: Nếu có bố hoặc mẹ mắc bệnh hôi nách thì nguy cơ mắc bệnh của con lên đến 80%. Hôi nách tuy không gây nguy hiểm đến sức khỏe nhưng khiến người bệnh tự ti, ngại giao tiếp. Bởi vậy, hôi nách gây ra không ít trở ngại trong công việc và các mối quan hệ.

Do đó, nếu bạn bè hoặc người thân không may mắc bệnh hôi nách thì không nên kì thị và xa lánh. Chúng ta nên động viên người bệnh đi thăm khám để sớm chữa trị căn bệnh nhạy cảm này!

Ngăn ngừa, hạn chế mùi hôi nách bằng cách nào?

Bên cạnh yếu tố di truyền, thói quen sinh hoạt không phù hợp có thể khiến bạn bị hôi nách. Do đó, để ngăn ngừa và hạn chế mùi hôi nách, bạn cần tạo thói quen sống lành mạnh và khoa học:

Vệ sinh: Vùng nách cần được vệ sinh sạch sẽ hằng ngày một cách nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh. Bạn cũng không nên sử dụng các sản phẩm có tính sát khuẩn mạnh.

ve-sinh-than-the-hang-ngay-de-ngan-ngua-hoi-nachVệ sinh thân thể hằng ngày để ngăn ngừa bệnh hôi nách

Ăn uống: Ưu tiên rau xanh, trái cây tươi, uống nhiều nước, không sử dụng các đồ uống chứa nhiều chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, đồ uống có ga… Đặc biệt, bạn nên hạn chế các thực phẩm gây mùi mạnh cho cơ thể như: Tỏi, thịt vịt, sầu riêng để nách giảm bớt mùi.

Hạn chế cạo nhổ vùng nách: Nhiều chị em có thói quen dùng dao cạo hoặc nhíp nhổ lông nách. Việc này khiến cho vùng da ở nách thâm hơn, lỗ chân lông to gây mất thẩm mỹ. Không chỉ vậy, việc cạo, nhổ lông nách còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh hôi nách. Vì khi cạo hoặc nhổ lông nách làm gia tăng hoạt động của tuyến bá nhờn, tạo điều kiện cho vi khuẩn gây mùi phát triển, khiến cơ thể bạn “nặng” mùi hơn.

Hôi nách không ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe nhưng lại là rảo cản trong giao tiếp và công việc. Do đó, hãy chủ động chăm sóc và bảo vệ sức khỏe, để ngăn ngừa sự phát sinh của căn bệnh tế nhị này nhé!