nhung-luu-y-ve-viem-ruot-thua-o-tre-em
Những lưu ý về viêm ruột thừa ở trẻ em
Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh và có thể vỡ dễ dàng. Do vậy, việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa ở trẻ em để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Theo khảo sát tại bệnh viện nhi đồng 2, viêm ruột thừa ở trẻ em là 1 bệnh lý khá phổ biến. Trong đó, có những trường hợp viêm ruột thừa chưa có biến chứng, mổ xong trẻ hồi phục rất nhanh; nhưng cũng có những trường hợp viêm ruột thừa khi nhập viện đã có biến chứng như vỡ, abces ruột thừa, mủ lan tràn khắp ổ bụng, mổ xong hậu phẫu còn có thể gây biến chứng nguy hiểm.

  1. Viêm ruột thừa là gì?
  2. Nguyên nhân gây viêm ruột thừa ở trẻ
  3. Biến chứng của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ
  4. Dấu hiệu trẻ bị viêm ruột thừa
  5. Biện pháp chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa
  6. Mổ viêm ruột thừa cho trẻ

Viêm ruột thừa là gì?

Ruột thừa là một phần ruột nhỏ như ngón tay cái nằm ở phía dưới bên phải của bụng, có 1 đầu bịt kín, đầu kia thông với manh tràng (ruột già).
 

Những lưu ý về viêm ruột thừa ở trẻ em

 

Nguyên nhân gây viêm ruột thừa ở trẻ

Nếu vì một nguyên nhân nào đó làm cho lòng ruột thừa bị tắt nghẽn (do sỏi, phân, quá sản tổ chức limpho ở thành ruột thừa, dị vật..) sẽ khiến cho ruột thừa bị sưng lên và nhiễm trùng, tạo thành ruột thừa viêm.

Biến chứng của bệnh viêm ruột thừa ở trẻ

Khi ruột thừa bị hoại tử, vỡ ra, vi khẩn tăng sinh làm mủ lan tràn ổ bụng gọi là viêm phúc mạc gây nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng máu), suy đa cơ quan và cuối cùng là tử vong.

Viêm ruột thừa có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, thậm chí cả trẻ 3 – 4 tuổi. Những trường hợp này rất khó chẩn đoán vì trẻ chưa biết diễn đạt rõ ràng và không dễ phân biệt với các bệnh lý có triệu chứng đau bụng khác. Viêm ruột thừa ở trẻ tiến triển rất nhanh, chỉ cần 6 – 8 giờ có thể vỡ; do vậy việc phát hiện và chẩn đoán sớm viêm ruột thừa để phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa bị viêm là rất cần thiết nhằm tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

Dấu hiệu trẻ bị viêm ruột thừa

- Đau bụng vùng quanh rốn, hố chậu phải; sốt nhẹ; buồn nôn và nôn; tiêu lỏng; bụng trướng.

- Triệu chứng điển hình của viêm ruột thừa là đau vùng bụng dưới bên phải. Thường bắt đầu đau từ vùng quanh rốn trước khi khu trú ở hố chậu phải.

- Trẻ bị viêm ruột thừa thường bị khô môi, biểu hiện tình trạng nhiễm trùng. Phần lớn trẻ sốt nhẹ, dao động 38 – 38,5 độ C nhưng nhiều trẻ không có triệu trứng này, chỉ khi đoạn ruột thừa viêm bị vỡ mới sốt.

- Ngoài ra, trẻ sẽ có tình trạng mệt mỏi, chán ăn, bụng trướng do ruột bị kích thích kèm theo buồn nôn, nôn ói.

- Các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như siêu âm không phải lúc nào cũng phát hiện tổn thương viêm ruột thừa. Do vậy, chẩn đoán viêm ruột thừa phải dựa vào các triệu chứng của bệnh do người nhà phát hiện và kết quả nhiều lần thăm khám bệnh của bác sĩ.

Các triệu chứng này có thể xuất hiện không đầy đủ. Do đó, cha mẹ cần đưa con đi khám nếu trẻ đau bụng nhiều, không giảm sau 1 – 2 giờ kèm theo nôn, đi lỏng hoặc sốt để được theo dõi tại bệnh viện. 

Biện pháp chẩn đoán bệnh viêm ruột thừa

Siêu âm là một cận lâm sàng tốt, không xâm lấn và không gây hại. Siêu âm với tay nghề tốt của người đọc có thể thấy được hình ảnh ruột thừa to hơn bình thường, có khả năng là viêm, thấy được dịch trong ổ bụng, thấy được buồng trứng ở bé gái…giúp ích rất nhiều trong việc phân biệt nhiều loại bệnh lý khác nhau.

Mổ viêm ruột thừa cho trẻ

Nhiều nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt giữa mổ nội soi và mổ mở về mặt biến chứng. Nhưng mổ ruột thừa nội soi là một bước tiến mới trong tiếp cận mổ viêm ruột thừa, nhất là đối với trẻ em. Trẻ sau mổ sẽ bớt đau hơn mổ thông thường do ít phải cắt cơ, quan sát được toàn thể ổ bụng, thời gian hồi phục nhanh hơn và sẹo mổ thẩm mỹ hơn.

ST.

Cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị hóc, nghẹn