nhung-luu-y-quan-trong-doi-voi-bua-an-sang
Những lưu ý quan trọng đối với bữa ăn sáng
Ăn sáng là việc nên làm nhưng có nhiều người đang ăn sáng không đúng cách gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể. Bữa ăn sáng được quan niệm là bữa ăn nhẹ, không quá cần thiết nhưng thực tế đây cũng là bữa ăn quan trọng với mỗi người như các bữa khác trong ngày.
Duy trì việc ăn sáng hàng ngày là thói quen tốt cho mỗi người. Đây là cách để đảm bảo năng lượng cho một ngày hoạt động, làm việc hiệu quả. Nhiều người không có cảm giác đói sau khi thức dậy nhưng đó là lúc bạn đang được nuôi dưỡng bằng lượng đường còn lại trong cơ thể. Nếu bạn không ăn sáng, lượng đường này bị hạ thấp sẽ có những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, choáng váng, bủn rủn tay chân.
 
Những lưu ý quan trọng đối với với bữa ăn sáng

Có những người ăn sáng vội vàng bằng cách vừa đi vừa ăn, cầm đồ ăn trên tay tranh thủ ngồi trên xe buýt hay phương tiện công cộng hoặc trên ô tô để ăn. Cách ăn này rất nguy hiểm, bởi giờ đi làm buổi sáng rất đông đúc nếu bạn không cẩn thận có thể xảy ra tai nạn, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng. Khi bạn đang thưởng thức bữa sáng ngon lành, có thể hướng nhầm tay lái hoặc không quan sát hết được những người xung quanh đang rẽ hay chuyển hướng.
 
Thói quen vừa đi vừa ăn cũng rất có hại cho dạ dày làm cho quá trình tiêu hóa không được thực hiện tốt, dẫn đến đau hay viêm loét.  Trong khi nhiều người nghĩ bữa sáng không quan trọng nên bỏ qua thì nhiều người lại chọn cách ăn sáng quá nhiều chất, đa dạng thực phẩm để bù năng lượng cho cả ngày. Đây cũng là quan niệm sai lầm, bữa sáng góp phần khởi động hệ tiêu hóa sau một đêm ngủ dậy. Cho nên, lượng thức ăn vừa phải cho vào cơ thể sẽ tránh cho hệ tiêu hóa phải làm việc nặng nhọc ngay trong buổi sáng. Mặt khác, ăn quá nhiều thức ăn cũng gây cảm giác mệt mỏi thậm chí buồn ngủ làm bạn mất đi sự hứng khởi, thoải mái cho một ngày mới.

Món ăn bữa sáng

Sữa có nhiều dinh dưỡng cho một ngày làm việc. Nhưng uống sữa khi đói bụng sẽ ảnh hưởng đến dạ dày. Theo các nghiên cứu cho thấy, uống sữa lúc đói gây mệt mỏi, buồn ngủ. Thậm chí, lúc đói, dạ dày co bóp càng mạnh sẽ làm cho sữa bị đẩy xuống ruột non và ruột già mà không thể hấp thu được bất cứ chất dinh dưỡng nào hoặc chỉ hấp thu được một phần.

Ngoài sữa, bữa sáng cần đa dạng chất dinh dưỡng tốt nhất là protein, canxi và chất xơ. Nhiều người chỉ ăn chất đạm là thịt, cá mà quên đi rau, củ, quả nên làm cho tiêu hóa khó khăn hơn. Bữa sáng chứa nhiều thịt tức là bạn nạp vào cơ thể nhiều năng lượng, protein, chất béo. Điều này có thể giúp bạn không đói nhưng dạ dày phải làm việc nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Tốt nhất cần chọn các đồ ăn là ngũ cốc, chất xơ để đảm bảo năng lượng và dạ dày hoạt động dễ dàng.

Thói quen ăn trái cây thay cho bữa sáng cũng hết sức sai lầm. Trái cây chỉ chứa nhiều vitamin, có tác dụng bổ sung và hỗ trợ cơ thể. Chúng không chứa protein, calo cần thiết để bù đắp dinh dưỡng sau khi ngủ dậy. Nếu ăn trái cây sẽ khiến cho bạn cảm giác đầy bụng nhưng không no và vẫn không đảm bảo dinh dưỡng.

Mặt khác, bữa sáng với đồ ăn khô cũng là điều không tốt. Nguyên nhân do sau khi ngủ dậy, cơ thể thiếu nước. Nếu ăn đồ ăn khô sẽ càng làm cho lượng nước thiếu hụt dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng và thể chất. 

Dù là mùa đông hay mùa hè cũng cần ăn các đồ ăn ấm vào bữa sáng. Đồ ăn ấm, nóng giúp cơ thể nóng lên để khởi động ngày mới. Các cơ bắp, mạch máu đang co lại, nếu ăn bữa sáng với đồ lạnh sẽ làm cho máu khó lưu thông. Thậm chí đồ ăn lạnh đi vào dạ dày có thể khiến bạn bị ngộ độc. Đặc biệt không nên ăn đồ ăn như canh, rau đã để qua đêm từ bữa ăn của ngày hôm trước.