nhung-luu-y-khi-su-dung-sua-dac-cho-con-me-nen-biet-4291
Những lưu ý khi sử dụng sữa đặc cho con mẹ nên biết
Sữa đặc là một sản phẩm dinh dưỡng quen thuộc của nhiều gia đình Việt. Tuy nhiên, việc lựa chọn loại sữa đặc, cách thức sử dụng cũng ảnh hưởng đến công dụng mang lại của sữa. Bài viết dưới đây sẽ giúp các mẹ nắm chắc một số lưu ý khi cho con uống loại sữa này. 

Sữa đặc có vị thơm béo, thường được sử dụng với mục đích tăng cân ở trẻ đang trong độ tuổi phát triển. Tuy nhiên, sữa đặc cũng có nhiều loại, hướng đến đối tượng khác nhau và cũng có công dụng riêng. Do vậy mẹ cần tìm hiểu về những thông tin dinh dưỡng của sữa đặc để có sự lựa chọn chính xác. 

  1. Các thành phần có trong sữa đặc 
  2. Sự khác nhau của 2 loại sữa đặc
   1. Sữa đặc có đường
   2. Sữa cô đặc
  3. Sử dụng sữa đặc không đường hay có đường sẽ tốt hơn?
  4. Những lưu ý khi sử dụng sữa đặc

Các thành phần có trong sữa đặc 

Thành phần của sữa đặc bao gồm những chất dinh dưỡng có lợi cho quá trình tăng cân như sữa bò, protein, đường, chất béo… Bên cạnh đó, sữa đặc cung cấp một lượng vitamin A, D, B1, giúp cơ thể tăng sức đề kháng, chống suy dinh dưỡng. Quá trình sản xuất sữa đặc cũng trải qua những bước xử lý nhiệt như sau:

 • Đun nóng sữa bò tươi ở nhiệt độ 85 - 90 độ C để khử trùng.
 • Hâm ấm sữa ở khoảng 40 - 45 độ dưới áp suất thấp để tách khoảng 60% lượng nước có trong sữa.
 • Thêm khoảng 45% lượng đường tổng có trong sữa, tăng áp suất trở lại để cô đặc sữa.
 • Sữa được đưa qua hệ thống làm lạnh và đóng hộp.
Sữa đặc chủ yếu mang lại tác dụng tăng cân cho trẻ
Sữa đặc chủ yếu mang lại tác dụng tăng cân cho trẻ

Sự khác nhau của 2 loại sữa đặc

Trên thực tế, sữa đặc có 2 loại chính: Sữa cô đặc và sữa đặc có đường. Mỗi loại sẽ có những đặc điểm, tính chất riêng, người dùng cũng có mục đích sử dụng khác nhau. Cụ thể:

Sữa đặc có đường

Sữa được tách 60% nước và thêm vào khoảng 40 - 45% đường. Theo tiêu chuẩn, loại sữa đặc này phải chứa 40 - 50% đường, tối thiểu 8% chất béo và 28% sữa. Vì hàm lượng đường trong sữa đặc khá cao, nên khi uống phải pha theo tỷ lệ 1 phần sữa : 5 (hoặc 8) phần nước sôi. Sữa đặc có đường thường có thêm vitamin A và một số dưỡng chất giúp giải quyết vấn đề dinh dưỡng của trẻ, sản phẩm được bỏ trong hộp thiếc và đóng kín chân không. 

Sữa cô đặc

Sữa cô đặc cũng là sữa được tách 60% nước nhưng không cho thêm đường vào. Sữa sau khi tách nước được làm lạnh nhanh và đóng gói kín. Thành phần sữa cô đặc tối thiểu phải có 7,9% sữa béo, 25,5% sữa đặc, thêm một số chất dinh dưỡng và khá nhiều calo. Mức độ nóng trong quá trình sản xuất sữa cô đặc tạo vị ngọt thấp hơn sữa tươi thông thường. 

Sử dụng sữa đặc không đường hay có đường sẽ tốt hơn?

Về bản chất, sữa đặc không đường và có đường khác nhau ở độ ngọt trong sản phẩm. Đối với trẻ có nhu cầu cải thiện về cân nặng, mẹ nên chọn loại sữa có đường để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa có đường nếu uống không đúng liều lượng cũng có khả năng gây ra một số vấn đề về cân nặng như thừa cân, béo phì. 

Sữa không đường cũng có những dinh dưỡng tương tự loại có đường, do đó mẹ có thể cho bé uống sữa không đường và điều chỉnh thêm một ít đường bên ngoài cho dễ uống. Hiện nay một số phụ huynh chọn sữa đặc không đường nhằm mục đích giúp trẻ tăng chiều cao. Đây là quan niệm sai lầm vì sữa đặc qua quá trình xử lý nhiệt đã tiêu hao bớt dưỡng chất ban đầu, hàm lượng Canxi ít không đủ để nuôi dưỡng xương khớp khỏe mạnh.

Sữa đặc không đường và có đường có chung kết cấu nhưng khác về độ ngọt
Sữa đặc không đường và có đường có chung kết cấu nhưng khác về độ ngọt

Những lưu ý khi sử dụng sữa đặc

 • Sữa đặc là sản phẩm hỗ trợ tăng cân, không có tác dụng tăng chiều cao bởi chất dinh dưỡng cũng bị biến đổi một phần qua quá trình xử lý nhiệt.
 • Tránh lạm dụng sữa đặc sẽ ảnh hưởng đến hoạt động ở hệ tiêu hóa. 
 • Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, tập luyện thường xuyên.
 • Uống đúng liều lượng khuyên dùng.
 • Mua sản phẩm uy tín, chất lượng.
 • Trẻ dưới 1 tuổi không nên uống sữa đặc có đường.
 • Uống sữa đặc quá nhiều sẽ tăng nguy cơ còi xương ở trẻ.
 • Sữa đặc không thể thay thế sữa mẹ, sữa tươi hay các sản phẩm dinh dưỡng khác.
Sữa đặc cần được pha loãng theo đúng tỷ lệ
Sữa đặc cần được pha loãng theo đúng tỷ lệ

Sữa đặc là một sản phẩm dinh dưỡng có công dụng tăng cân chứ không nhằm phục vụ mục đích cải thiện chiều cao. Do đó, mẹ cần cân nhắc khi lựa chọn sữa đặc cho con để trẻ phát triển thể chất tốt nhất. Ngoài ra, liều lượng sử dụng cũng cần được tính toán cẩn thận, tránh để trẻ nạp quá nhiều đường từ sữa đặc sẽ phản tác dụng, thậm chí gây ra những bệnh tật không đáng có.