nhung-loai-thuc-pham-va-thuc-uong-chong-chi-dinh-voi-ba-bau
Những loại thực phẩm và thức uống chống chỉ định với bà bầu
Trong giai đoạn thai kỳ, hệ miễn dịch suy yếu khiến cơ thể người phụ nữ nhạy cảm hơn, dễ bị nhiễm khuẩn và lây bịnh. Các vi khuẩn listeria và toxoplasma dễ dàng tấn công thai nhi nếu mẹ bị nhiễm khuẩn. Do đó, chế độ ăn uống của bà bầu cần được chọn lọc kỹ càng.

Có những loại thực phẩm bình thường có thể ăn uống, tuy nhiên khi mang thai, lại gây hại cho bà bầu và thai nhi. Dưới đây là danh sách những thực phẩm mẹ bầu không nên ăn hoặc phải hết sức cẩn trọng khi.

 

1. Hải sản chứa hàm lượng thủy ngân cao

 

Hải sản là nguồn thực phẩm dồi dào protein và các axit béo omega-3 giúp thúc đẩy sự phát triển trí não của thai nhi. Tuy nhiên, có một số loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao được khuyến cáo không nên sử dụng trong thời gian mang thai. Dung nạp quá nhiều lượng thủy ngân có thể gây tổn hại đến sự phát triển hệ thần kinh của bé. Phụ nữ mang thai nên tránh ăn các loại cá như cá đao, cá thu hoàng hậu và cá kình.

 

Nhung-loai-thuc-pham-va-thuc-uong-chong-chi-dinh-voi-ba-bau-anh 1

Cá kiếm - một trong những loại hải sản chứa hàm lượng thủy ngân rất cao

 

Chế độ hải sản hợp lý cho các mẹ bầu gồm những loại hải sản chứa lượng thủy ngân ít như tôm, cua, cá ngừ trắng, cá hồi, cá thu và cá rô phi. Phụ nữ mang thai được khuyến khích ăn từ hai đến ba bữa (khoảng 340g) một tuần các loại hải sản.

 

2. Thủy sản và thịt tái, sống

 

Để tránh nhiễm khuẩn và các loại virus có hại khi mang thai, các chị em nên ăn chín uống sôi và tránh các trường hợp sau:

 

Nhung-loai-thuc-pham-va-thuc-uong-chong-chi-dinh-voi-ba-bau-anh 2

Những món ăn tái dầu rất bổ nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh ở bà bầu

 

- Tránh ăn cá và các loại động vật có vỏ như sò, trai sống hoặc tái

- Tham khảo khuyến cáo của của địa phương khi ăn thủy sản vùng miền.

- Trong thời gian bầu bì, các mẹ nên hạn chế ăn sushi cá sống… Và món ăn sống từ hải sản chấm mù tạt nên loại bỏ.

- Tương tự, thịt bò ăn tái rất bổ nhưng khi mang thai, chị em nên nấu chín trước khi dùng.

 

3. Thịt gia cầm và trứng tái sống

 

Thịt gia cầm và trứng thường chứa khuẩn salmonella. Với một cơ thể khỏe mạnh bình thường thì những vi khuẩn này không gây hại gì. Tuy nhiên, trong khi mang thai việc gặp phải những loại vi khuẩn này khiến nguy cơ ngộ độc khá cao. Chính vì vậy điều quan trọng là mẹ bầu cần tránh ăn thực phẩm tái sống.

 

Nhung-loai-thuc-pham-va-thuc-uong-chong-chi-dinh-voi-ba-bau-anh 3

Món trứng lòng đào cần loại bỏ khỏi thực đơn của mẹ bầu

 

- Cần nấu chín tất cả các loại thịt gia cầm, các món ăn nên ăn nóng.

- Tránh ăn xúc xích khi chưa được hấp nóng hoặc làm chín lại. Đó có thể là nguồn gây bệnh khiến chị em nhiễm khuẩn listeriosis.

- Hạn chế thịt đông lạnh, pate lạnh, thịt xông khói.

- Tuyệt đối không được ăn trứng sống hoặc tái.

 

4. Sữa chưa được tiệt trùng

 

Những sản phẩm từ sữa như sữa tách béo, phomat mềm được làm từ sữa chưa tiệt trùng cần tránh sử dụng khi mang thai. Chúng có thể chứa vi khuẩn E.coli hoặc Listeria rất nguy hiểm cho thai nhi. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại sữa dành riêng cho bà bầu, các chị em có thể lựa chọn dòng sữa tiệt trùng phù hợp để dùng.

 

5. Thực phẩm, thức uống có chứa caffeine

 

Có nhiều nghiên cứu khẳng định caffeine có liên quan đến sẩy thai, sinh non, thai nhi bị còi cọc…

 

Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo bà bầu nên tránh chất caffeine trong ba tháng đầu thai kỳ để giảm khả năng xấu xảy ra. Theo nguyên tắc chung, bà bầu không nên dùng quá 200mg những loại thực phẩm hay thức uống có chứa caffeine mỗi ngày. Caffeine là một chất lợi tiểu, nó giúp loại bỏ chất lỏng từ cơ thể và vô tình khiến mẹ bầu bị mất nước, hạn chế hấp thu canxi.

 

Những loại thực phẩm và thức uống mẹ bầu cần kiêng cữ, đặc biệt trong những tháng đầu mang thai gồm: Cà-phê, sô-cô-la, trà xanh, kem, nước tăng lực.

 

6. Rượu bia

 

Đây là thức uống không hề an toàn với bà bầu, chị em không dừng ở mức hạn chế mà cần phải tránh xa chúng. Người mẹ uống rượu bia khiến trẻ có nguy cơ chậm phát triển. Tùy thuộc vào số lượng, thời gian, và mô hình sử dụng, tiêu thụ rượu trong khi mang thai, bạn sẽ khiến trẻ bị rối loạn các chức năng khác nhau.

 

Còn một điều lưu ý nhỏ trong việc ăn uống của mẹ bầu là các vị nên chú ý an toàn vệ sinh thực phẩm. Nên ăn chín, uống sôi và với các loại rau của quả xanh phải rửa sạch để tránh nguy cơ nhiễm toxoplasma (loại vi khuẩn chứa trong đất).

 

Hồng Ân