nhung-loai-thuc-pham-lam-tre-day-thi-som
Những loại thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm
Ngày nay hơn 10% các bé gái bắt đầu dậy thì trước 8 tuổi. Bên cạnh những nguyên nhân chủ yếu như: di truyền, các thay đổi về nội tiết... thì yếu tố dinh dưỡng cũng là một nguyên nhân đáng kể.
Trẻ dậy thì sớm thường có cơ thể nhỏ, thân hình thấp lùn vì đầu xương sớm đóng kín khi quá trình dậy thì kết thúc. Tâm lý của trẻ bị dậy thì sớm thường rất không ổn định, dễ nóng nảy hoặc trầm cảm, có nhu cầu tình dục sớm theo bản năng nhưng do chưa đủ tuổi nhận thức về hậu quả và trách nhiệm nên dễ mắc sai lầm hoặc bị kẻ xấu lợi dụng.
 
Những loại thực phẩm làm trẻ dậy thì sớm
 
Những nhóm thực phẩm sau đây có ảnh hưởng rất lớn đến việc thay đổi hormone tăng trưởng trong cơ thể trẻ khiến trẻ có hiện tượng dậy thì sớm và các bậc cha mẹ cần phải lưu ý  để điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng cho trẻ, tránh trình trạng nêu trên
  1. Nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ
   1. Quá nhiều chất dinh dưỡng
   2. Thực phẩm thúc đẩy tăng trưởng
   3. Các loại đóng hộp
   4. Nước ngọt có ga
   5. Rau quả trái mùa
   6. Đầu và cổ gia cầm
   7. Thực phẩm chiên rán

Nguyên nhân gây ra tình trạng dậy thì sớm ở trẻ

Quá nhiều chất dinh dưỡng

5 năm đầu là giai đoạn phát triển quan trong của cơ thể của trẻ. Trong giai đoạn này, không nên cho bé ăn quá nhiều nhóm chất dinh dưỡng có tác dụng tăng hormone hoặc nội tiết tố có thể dẫn đến việc dậy thì sớm ở những trẻ nhỏ. Khi trẻ trên 5 tuổi, nếu thấy quá còi cọc, suy dinh dưỡng có thể bổ sung theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Thực phẩm thúc đẩy tăng trưởng

Vì lo lắng con gầy ốm, thấp bé hơn các bạn bè cùng lứa nên cố gắng mua những loại thuốc bổ, thuốc kích thích cho bé thèm ăn nhanh, các loại thực phẩm chức năng và thậm chí là các loại sữa bột, sữa tươi có chứa thành phần chất kích thích tăng trưởng...
 
Đa phần những thực phẩm tăng trưởng đều chứa rất nhiều các chất kích thích tăng trưởng rất mạnh, những hormone tăng trưởng này làm mất cân bằng  nội tiết trong cơ thể trẻ. Đây là nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm.

Các loại đóng hộp

Thực phẩm đóng hộp phần lớn đều có thành phần là các chất tạo màu, tạo hương liệu, đặc biệt là thành phần chất bảo quản. Những nhóm hóa chất này đều giống như hormone giới tính.Ở châu Âu, chất tạo màu đã bị cấm sử dụng do nếu sử dụng ở hàm lượng cao.

Nước ngọt có ga

Các nhà nghiên cứu đại học Harvard đã phát hiện ra rằng, nước ngọt cũng có thể gây dậy thì sớm ở trẻ. Những loại nước chứa nhiều đường có chỉ số glycemic cao, làm tăng nồng độ insulin trong cơ thể, có thể kéo theo sự tăng nồng độ hormone tình dục, gây dậy thì sớm.

Rau quả trái mùa

Hầu hết những loại trái cây, rau quả trái mùa xanh tươi, chín đẹp trái mùa đều sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, thuốc kích thích ra hoa kết quả và thuốc ép chín trái mùa. Nếu trẻ dưới 5 tuổi ăn những loại rau củ trái mùa này dễ bị dậy thì sớm.

Đầu và cổ gia cầm

Các loại gia cầm hiện này đa phần đều được chăn nuôi từ các loại thức ăn có chứa hormone tăng trưởng rất mạnh. Những loại hormone này  tập trung nhiều ở tuyến nội tiết ở phần đầu và cổ gia cầm. Do vậy, nếu thường xuyên ăn cổ, đầu gà, vịt, ngan, ngỗng cũng là một nguyên nhân làm trẻ bị dậy thì sớm.

Thực phẩm chiên rán

Những thực phẩm được chiên rán chứa nhiều dầu mỡ ở nhiệt độ cao khi nạp  vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành chất béo, làm gia tăng lượng mỡ thừa, do đó gây rối loạn nội tiết tố dẫn đến hậu quả là trẻ bị dậy thì sớm. Theo thống kê, trẻ em ăn các loại thức ăn nhanh (fastfood) trên 2 lần/tuần thì nguy cơ làm trẻ dậy thì sớm cao gấp 2,5 lần so với trẻ ăn uống bình thường.
 
NTM.H (T.H)