nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon
Những loại rau quả dễ trồng cho người mới bắt đầu làm vườn
Để không mất nhiều công sức, tiền bạc, người mới bắt đầu làm vườn nên chọn những loại cây quả dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn.
Dưới đây là danh sách các loại cây dễ trồng nhất và một số mẹo hay giúp bạn có thể bắt đầu làm vườn một cách dễ dàng.

Rau diếp

Rau diếp là một trong những loại rau dễ trồng nhất, không cần tốn nhiều công sức đi siêu thị chọn những loại rau tươi, bạn vẫn có thể có loại rau diếp ngon, sạch nếu áp dụng mẹo hay dưới đây.
 
Cách trồng: Rau diếp có thể được trồng và phát triển tốt trong các chậu hoặc các thùng. Hạt rau diếp rất nhỏ và cách reo tốt nhất là rắc hạt trên mặt đất, sau đó phủ lên một chút đất- khoảng 1mm. Tưới nước đều đặn cho cây, và cắt lá bằng kéo khi cây cao khoảng 9-12cm. Chúng sẽ mọc trở lại sau khoảng 1 tháng. Rau diếp có thể phát triển cả ở trong bóng râm và dưới trời nắng, nhưng với sức nóng mùa hè, rau có xu hướng ra hoa.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-1
 
Cây đại hoàng
 
Cây đại hoàng rất tốt cho sức khoẻ, ví dụ như cung cấp vitamin A tốt cho mắt, giúp cho xương và răng chắc khoẻ, ngăn ngừa táo bón và giúp hạ huyết áp. Tuy nhiên cây đại hoàng chỉ ăn được phần thân, lá của cây lại độc, do vậy không nên ăn, nhưng có thể sử dụng nó làm phân ủ, vì phân ủ từ lá của cây đại hoàng lại rất tốt.

Cách trồng: cây đại hoàng cần được trồng ở khu vực có ít ánh nắng mặt trời nhất – chúng sẽ phát triển trong bóng râm, nhưng tất nhiên, chúng vẫn cần có ánh sáng tự nhiên. Loại cây này không cần nhiều phân bón và phân ủ nhưng nếu bạn muốn cây phát triển tốt thì nên ủ rơm với một chút phân bón cho cây vào mỗi mùa Xuân. Có thể reo hạt để trồng, nhưng cách dễ nhất là trồng một cây có mầm sẵn.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-2

Dâu tây
 
Dâu tây thích hợp nhất khi trồng vào mùa Xuân và ở nơi đất giàu chất dinh dưỡng, dễ đón nắng. Bạn có thể tạo lớp mùn xung quanh bằng cách bỏ rơm, vải và phân để giúp cho đất luôn có chất dinh dưỡng cũng như cỏ khó mọc hơn. Sử dụng bìa các tông, rơm hoặc những bìa các tông đựng trứng cũ để giữ cho quả ở trên cao. Dâu thường chín vào tháng 6. 
 
Cách trồng: Bạn có thể mua hạt và tự ươm hoặc mua hạt giống ở các cửa hàng bán cây giống. Dâu có thể trồng trực tiếp trên đất hay trong các chậu cây, máng trồng cây hoặc giỏ treo tùy theo không gian bạn có.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-3

Quả mâm xôi
 
Nếu như bạn có một góc không gian ngoài trời và bạn thích quả mâm xôi thì hãy tạo ngay một hàng cây mâm xôi. Cây mâm xôi có thể phát triển tốt ở cả chỗ nắng, chỗ râm hay cả hai và không đòi hỏỉ quá nhiều về độ dinh dưỡng cũng như công chăm bón. Có hai loại cây mâm xôi chính là loại ra quả vào mùa Hè và ra quả vào mùa thu.
 
Cách trồng: bạn có thể trồng những chậu cây mâm xôi vào bất kỳ thời gian nào trong năm nhưng cách phổ biến nhất là trồng bằng những cây mâm xôi đã mọc rễ. Để đảm bảo cho cây phát triển, hàng năm vào mùa xuân bạn nên bón phân cho cây. Cây mâm xôi là cây lâu năm, nhưng để cây ra quả sai nhất, bạn cần chú ý tỉa cây mỗi năm.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-4
 
Khoai tây
 
Khoai tây không có hạt giống, thay vào đó bạn sẽ dùng chính những củ khoai tây để làm hạt giống. Bạn có thể trồng khoai tây trong chậu, thùng xốp hay trực tiếp trên đất trong vườn nếu có. Nhưng trồng khoai tây bạn đặc biệt phải chú ý tưới nước và bón phân thì khi thu hoạch củ khoai tây của bạn mới có thể “đẫy đà” được.
 
Cách trồng: bạn sẽ chôn mỗi củ khoai xuống cách mặt đất từ 6-8cm (chưa lấp đất). Trong vòng vài tuần bạn sẽ thấy những chiếc mầm đầu tiên phát triển, và bạn có thể để nó tiếp tục phát triển cho đến khi cây cao khoảng 10cm. Sau đó bạn phủ kín cây bằng đất và phân bón. Khi lá phát triển lại, lặp lại cách làm cũ khoảng 2-3 lần để giúp cây ra thêm nhiều củ khoai tây hơn. Khi cây bắt đầu ra hoa, là bạn có thể thu hoạch được củ rồi đó.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-5
 
Củ cải đỏ
 
Đây có lẽ là loại rau dễ trồng nhất trong số những loài rau được gợi ý ở bài viết này. Chỉ mất từ 4-8 tuần là có thể thu hoạch củ cải đỏ. Nghĩa là bạn có thể trồng chúng cùng với các loại cây cần nhiều thời gian để thu hoạch hơn. Thậm chí bạn có thể trồng chúng ở phía trên khu đất trồng khoai tây ngay khi bạn hoàn thành việc phủ đất 2-3 lần cho khoai tây.

Cách trồng: Bạn có thể dễ dàng mua hạt giống ở các cửa hàng hạt giống trồng rau. Reo mỗi hạt rau cách nhau 1cm. Củ cải đỏ không cần nhiều đất phủ, cho nên hãy đảm bảo cây được phủ một ít đất vừa đủ. Tưới nước thường xuyên cho cây và tỉa bớt cây khi cây phát triển. Khi bắt đầu thấy rễ cây phồng lên là lúc bạn sắp thu hoạch được, và khi thấy kích thước củ bằng với kích thước củ bạn hay mua ở chợ hoặc siêu thị thì chính là lúc bạn có thể nhổ cây lên về mang củ về ăn rồi.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-6
 
Hành lá

Thực tế hành là loại cây lâu năm. Sau khi trồng, hành sẽ phát triển lại từ năm này qua năm khác. Bạn sẽ thấy nó lụi dần và chết vào cuối mùa Thu, nhưng đừng lo, nó sẽ lại mọc trở lại vào mùa Xuân.

Cách trồng: Bạn có thể trồng hành bằng hạt, nhưng cách dễ dàng hơn là trồng bằng những cây hành nhỏ. Bạn có thể trồng trên mặt đất hay trong chậu có nhiều phân bón và phân ủ. Tưới nước đều đặn cho cây và bạn có thể thu hoạch được những lá hành xanh cho bữa ăn gia đình trong suốt cả mùa Xuân và mùa Hè.
 
nhung-loai-rau-qua-de-trong-cho-nguoi-moi-bat-dau-lam-vuon-7